Hướng dẫn chưng cất tinh dầu hoa bưởi bằng nồi chưng cất hiện đại

Lalifa Tác giả Lalifa 12/03/2024 7 phút đọc

Bên cạnh tinh dầu được chiết xuất từ vỏ bưởi thì hoa bưởi cũng được nhiều quan tâm, yêu thích. Bởi mùi thơm tươi mát, giúp trị liệu và làm đẹp rất tốt. Để làm được tinh dầu hoa bưởi cũng không quá khó, chị em chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn sau đây sẽ thành công. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Cách làm tinh dầu hoa bưởi bằng nồi chưng cất hiện đại

Muốn làm được tinh dầu hoa bưởi thơm, chất lượng cao. Trước tiên chị em cần phải chọn lựa những bông hoa tươi, không bị héo hay sâu hỏng. Tốt nhất là nên làm vào đúng chính vụ của mùa hoa bưởi, lúc đó sẽ có nguồn nguyên liệu dồi dào để lựa chọn hơn. 

Tiếp theo, chuẩn bị sẵn một nồi chưng cất tinh dầu loại thiết kế hiện đại nhất. Đổ nước vào bên trong nồi (nước để dưới mặt vỉ đỡ của nguyên liệu), cho hết cánh hoa bưởi vào vỉ đỡ ở phía trên. Sau đó, đậy nắp nồi lại cố định bằng cách vít chốt, nắp ống dẫn hơi và hệ thống bình ngưng tụ.

Nếu lần đầu sử dụng nồi chưng cất tinh dầu có thể sẽ cảm thấy hơi phức tạp, loay hoay một chút. Nhưng lắp vài lần là thành thục, quen tay, quen mắt ngay. Tiếp đến, cắm điện hoặc cho lên bếp gas để đun sôi nước bên trong nồi lên. Hơi nước bốc lên đi qua từng lớp cánh hoa ở phía trên, qua đường ống dẫn gặp phải hơi lạnh ở bình ngưng tụ sẽ cho ra một hỗn hợp nước chứa cả tinh dầu. 

Phần nước cốt tinh túy đó sẽ được chảy ra từ một đầu vòi khác trên nồi. Quan sát kỹ sẽ thấy lớp tinh dầu vàng mỏng nổi ở phía trên. Phần đó chính là tinh dầu hoa bưởi mà bạn đang muốn chưng cất. Hãy lấy bình chiết tinh dầu hình phễu quả lê để bỏ hết nước ra bên ngoài, giữ lại phần tinh dầu nguyên chất ở bên trên để sử dụng.

Thực ra, tinh dầu hoa bưởi rất ít và quý hiếm nên phải làm thật nhiều hoa mới có được một chút tinh dầu. Do đó, để tận dụng được hết phần nước đã cô đặc nấu trong nhiều giờ thì đa phần mọi người dùng cả phần nước vừa được tách ra cùng với tinh dầu. Nước đó cũng rất thơm và có thể dùng cho nhiều việc.

Nhờ có những thiết kế ưu việt, hiện đại của chiếc nồi chưng cất tinh dầu mà quá trình chưng cất cũng đã diễn ra đơn giản, thuận lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều. Giúp bà con tạo ra nhiều loại tinh dầu từ các loại hương liệu khác nhau. 

11

Chưng cất tinh dầu hoa bưởi bằng phương pháp truyền thống

Còn trường hợp không có nồi chưng cất tinh dầu và chỉ muốn làm một chút tinh dầu hoa bưởi. Các chị em hãy áp dụng cách truyền thống sau:

Chuẩn bị: một chiếc nồi, 1 bát ô tô, 1 bát đá, hoa bưởi tươi.

Đặt chiếc bát ô tô vào nồi, cho nước dưới mức miệng bát ô tô để không tràn vào bát, cho hoa vào nồi rải đều xung quanh chiếc bát, đậy nắp vung ngược lại và cho lên bếp đun sôi. Lúc nào thấy nước sôi hay đổ hết bát đá vào nắp vung.

Hơi nước bốc lên phía trên nắp vung và gặp đá lạnh sẽ ngưng tụ lại ở mặt vung phía trong nồi và rơi xuống chiếc bát ở đặt sẵn ở giữa nồi. Như vậy sẽ thu được tinh dầu hoa bưởi cũng với phần nước cốt.

Nhưng vì mỗi lần chưng cất bằng nồi thủ công như vậy sẽ mang lại hiệu quả rất ít và dường như không được tinh dầu nguyên chất là bao. Cho nên chỉ phù hợp để nấu thí nghiệm cho vui hoặc dùng cho gia đình.

Tóm lại nếu như biết tận dụng và khai thác chiếc nồi chưng cất tinh dầu hợp lý, mỗi vụ hoa bưởi đến bà con có thể thu về một khoản tiền không nhỏ từ việc bán tinh dầu. Do đó, nếu đang ở vùng trồng nhiều hoa bưởi, nguồn nguyên liệu có sẵn hãy thử áp dụng xem sao nhé!

Có thể bà con cần : Có những loại tinh dầu sả nào? Cách phân biệt ra sao?

 

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Mua máy ép dầu lạc gia đình online ở đâu uy tín?

Mua máy ép dầu lạc gia đình online ở đâu uy tín?

Bài viết tiếp theo

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030