Lợi ích từ việc tự làm cám viên chăn nuôi lợn, gà

Lalifa Tác giả Lalifa 19/07/2024 7 phút đọc

Nước ta là một nước mạnh về trồng trọt - chăn nuôi. Cho nên, nhu cầu mua các loại thức ăn chăn nuôi như cám viên cho gà, vịt, lợn rất cao. Tuy nhiên, việc mua cám công nghiệp hiện nay chi phí khá cao, nhiều bà con không đáp ứng được. Chính vì vậy, giải pháp đưa ra là tự sản xuất cám viên chăn nuôi để tiết kiệm chi phí. Cụ thể hơn nữa về vấn đề này sẽ được chúng tôi trình bày ngay sau đây, mời bà con đón đọc nhé!

Lợi ích của việc tự làm cám viên chăn nuôi lợn, gà

Việc tự làm cám viên chăn nuôi được rất nhiều hộ gia đình thực hiện thành công. Hơn nữa, việc làm này còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho bà con như:

  • Tiết kiệm chi phí mua thức ăn

Mỗi một năm bà con phải bỏ ra hàng trăm triệu để mua cám công nghiệp phục vụ chăn nuôi. Nhưng khi đầu tư một chiếc máy ép cám viên để tự làm cám chỉ mất khoảng tầm 7-10 triệu, dùng được trong nhiều năm. Sau đó, lấy các nguyên liệu dư thừa, có sẵn ở nhà như rau chuối, cám, ngô, khoai, ốc… để tự tay làm ra cám viên cho gà, vịt, lợn ăn. Như vậy, tính đơn giản cũng có thể thấy việc tự sản xuất cám viên tại nhà bằng máy ép cám viên sẽ tiết kiệm được một khoảng khá lớn cho bà con.

cam-vien
  • Sạch sẽ, an toàn

Cám do chính tay mình làm ra, cộng thêm với các nguyên liệu nhà có sẵn hoặc mua được của bà con xung quanh vô cùng an toàn, sạch sẽ. Do đó, chất lượng cám viên tạo ra cũng được đảm bảo. Đặc biệt là không có chất bảo quản như cám công nghiệp. Do đó, gà vịt nuôi ra cũng bán được với giá thành cao.

  • Làm được nhiều loại cám phù hợp

Không ai hiểu vật nuôi của mình bằng chính người chăn nuôi. Cho nên, ở mỗi giai đoạn khác nhau bà con lại có thể tự làm cám viên để phù hợp với các loại vật nuôi của mình hơn. Vật nuôi được vỗ cám đúng công thức, đúng thời điểm sẽ lớn rất nhanh và khỏe mạnh.

  • Tận dụng được nhiều nguồn nguyên liệu dư thừa

Ở những vùng nông thôn thì các nguyên liệu như rau cỏ, ngô, khoai, ốc… có giá thành rất rẻ và dễ kiếm. Bình thường chỉ vứt cho gà, vịt ăn thả rong chơi chơi khá lãng phí nên khi tận dụng vào để làm cám viên sẽ rất hiệu quả. Vì các viên cám cô đọng lại đảm bảo được nhiều chất cần thiết đầy đủ cho lợn, gà.

Nói chung, việc tự làm cám viên cho lợn, gà đảm bảo tiết kiệm tiền được rất nhiều chi phí cho bà con. Nhất là những gia đình nào chăn nuôi lớn, lâu dài tốt nhất nên có sẵn một chiếc máy ép cám viên để đảm bảo cung cấp cám bất cứ lúc nào cần.

Công thức làm cám viên chăn nuôi lợn, gà, vịt

Trong quá trình tự làm cám viên cho gà, vịt bà con cần phải nhớ những công thức và tỷ lệ nguyên liệu nhất định. Vì nếu như làm không đúng rất dễ khiến cho vật nuôi bị ốm, tiêu chảy hoặc chết.

Một vài công thức cám viên dành cho gà, vịt để bà con tham khảo là:

3

Cách làm cám viên tại nhà đơn giản, dễ dàng

Muốn làm cám viên tại nhà bà con chỉ cần mua máy ép cám viên. Sau đó, trộn các nguyên liệu như ngô, cám, ốc, rau, khoai... hoặc các nguyên liệu theo một tỷ lệ nhất định là tạo ra các viên cám giống như cám công nghiệp bán sẵn.

Chú ý: Việc làm cám viên tại nhà cần phải có máy ép cám viên chuyên dụng hỗ trợ. Nếu không chất lượng cám viên làm ra sẽ khó bảo quản và không đảm bảo độ kết dính, tạo viên giống như cám công nghiệp bà con mua.

Muốn tìm hiểu kỹ hơn về máy ép cám viên công nghiệp bà con hãy liên hệ trực tiếp với công ty LALIFA để được hỗ trợ chu đáo hơn nhé!

Máy ép cám viên nhỏ - giải pháp tuyệt vời dành cho nhà nông

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước 3 Thông tin quan trọng nhất về nồi chưng cất tinh dầu công nghiệp

3 Thông tin quan trọng nhất về nồi chưng cất tinh dầu công nghiệp

Bài viết tiếp theo

Cách chưng cất cỏ ngũ sắc trị viêm xoang đơn giản với nồi chưng cất LALIFA

Cách chưng cất cỏ ngũ sắc trị viêm xoang đơn giản với nồi chưng cất LALIFA
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030