Các phương pháp dùng để chưng cất tinh dầu bưởi, cam, chanh tốt nhất?

Lalifa Tác giả Lalifa 28/12/2023 7 phút đọc

Trong vỏ bưởi, cam, chanh chứa hàm lượng tinh dầu rất cao và đặc biệt hữu ích đối với cuộc sống của con người. Vì thế, các nhà nghiên cứu đã dùng rất nhiều phương pháp khác nhau để tách được phần tinh dầu nguyên chất đó. Cụ thể đó là những cách như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây nhé!

Chưng cất lôi cuốn hơi nước thu tinh dầu bưởi, cam, chanh

Nguyên lý: tinh dầu là loại dễ bay hơi, không tan trong nước. Do đó, khi đun sôi nước ở dưới nồi chưng cất, hơi nước đi qua nguyên liệu kéo theo tinh dầu có trong đó, gặp lạnh ở bình ngưng tụ và cho ra hỗn hợp gồm có nước cốt và tinh dầu.

Cách chưng cất bằng nồi chưng cất tinh dầu hơi nước đang được dùng phổ biến, đại trà nhiều nhất. Bà con ở những vùng trồng nhiều loại trái cây này đều có thể mua thiết bị chưng cất chuyên dụng về để sản xuất quy mô lớn. Bởi quy trình nấu đơn giản, nhanh chóng và dễ làm.

Cụ thể cách thực hiện là:

Gọt lấy phần cùi bưởi, cam, chanh có màu xanh ở bên ngoài, bỏ lại phần cùi trắng. Thái nhỏ để cho vào nồi chứa được nhiều hơn.

Tiếp đến là cho nước vào nồi, đặt vỉ đỡ lên và bỏ nguyên liệu vừa sơ chế vào. Bật bếp hoặc cắm điện chờ nước sôi, khi nào sôi thì giảm lửa để đun trong tầm 3-5 tiếng. Trong lúc này tinh dầu và nước cốt của bưởi hoặc cam, chanh sẽ được chảy tự động từ một đường ống dẫn khác của nồi.

Cuối cùng, tách lấy tinh dầu nguyên chất. Do tinh dầu các loại bưởi, chanh, cam nhẹ hơn nước nên sẽ nổi ở phía trên, bà con có thể dễ dàng quan sát thấy điều này.

chiet-xuat-tinh-dau

Chưng cất tinh dầu bằng cách nghiền ép

Như ở trên đã nói, bưởi, cam canh thuộc họ citrus - chuyên chứa tinh dầu ở các túi tế bào vỏ ngoài. Cho nên, khi vắt chanh, cam dùng một lực lớn thì tinh dầu cũng sẽ bám vào tay của chúng ta. Từ đó, người ta cũng nghĩ ra việc ép lạnh lấy tinh dầu dựa trên nguyên lý cơ học tương tự vậy. 

Cách làm là:

Chọn những quả cam chanh còn tươi, vỏ căng mọng, rửa sạch. Gọt hết lớp vỏ xanh bên ngoài ra. Dùng một vật nặng để ép cho tinh dầu ở trong vỏ chảy ra. Khi vỏ còn tươi, các tinh dầu này sẽ dễ vỡ và tinh dầu dễ thoát ra ngoài nhiều hơn.

Vì lượng tinh dầu ép ra vẫn còn sót lại ở trong vỏ khá nhiều. Do đó, bà con có thể mang phần vỏ đó cho vào nồi chưng cất tinh dầu để nấu lại một lần nữa.

Cách chưng cất tinh dầu này khá phức tạp, mất thời gian, công sức mà hiệu quả thu tinh dầu lại không được cao. Vì vậy, nếu làm công nghiệp hay sản xuất kinh doanh quy mô vừa và lớn nhiều người sẽ không chọn.

Tiểu kết

Ngoài những phương pháp kể trên vẫn còn có thể dùng cách ướp lạnh, trích ly bằng dung môi… Tuy nhiên, đối với tinh dầu cam, chanh, bưởi các cách này không hữu dụng lắm. Đa phần mọi người sẽ chọn một trong hai cách trên để dùng.

Bà con muốn mua nồi chưng cất tinh dầu theo phương pháp lôi cuốn hơi nước hiện đại, hãy đến ngay với LALIA.COM. Tại đây có nhiều mẫu nồi chưng cất tinh dầu với kiểu dáng, mẫu mã khác nhau để bà con lựa chọn. Mức giá lại vô cùng hấp dẫn, hợp lý vì hàng nhập khẩu trực tiếp, không qua tay bất cứ bên trung gian nào.

Máy móc được bảo hành từ 6-12 tháng, đối với dòng máy công nghiệp kỹ thuật sẽ về tận nơi để lắp đặt và hướng dẫn bà con. Muốn biết chi tiết hơn nữa, hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi qua Hotline: 0961.652.731 nhé!

Hữu ích dành cho bà con :

Máy chưng cất tinh dầu sả công nghiệp bằng hơi nước mua ở đâu?

 

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước So sánh bộ chưng cất tinh dầu bằng động với bộ thủy tinh

So sánh bộ chưng cất tinh dầu bằng động với bộ thủy tinh

Bài viết tiếp theo

2 phương pháp lọc nước bằng chưng đơn giản cất tại nhà

2 phương pháp lọc nước bằng chưng đơn giản cất tại nhà
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731