Cách chưng cất tinh dầu quế khoa học - hiện đại nhất là gì?

Lalifa Tác giả Lalifa 28/12/2023 7 phút đọc

Tinh dầu quế có tác dụng to lớn trong việc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý và phục vụ quá trình nấu nướng. Vậy việc làm tinh dầu quế có được đảm bảo không? Cách làm tinh dầu quế vừa hiện đại lại vừa nhanh là gì? Hãy cùng Lalifa tìm hiểu ngay về nội dung này sau đây nhé!

Tinh dầu quế là gì? Tinh dầu quế tốt không?

Tinh dầu quế là sản phẩm cô đọng, có giá trị cao được chiết xuất từ lá, cây, hoa, vỏ của cây quế. Có mùi hương thơm đặc trưng và khá nồng cay. Nhưng khi dùng ít và nhẹ nhàng lại mang đến sự dễ chịu, thoải mái về tinh thần cho con người. 

Ngoài việc dùng để làm hương liệu phục vụ cho công việc nấu ăn thì tinh dầu quế còn góp mặt trong các sản phẩm tẩy rửa như dầu rửa bát, xà phòng thơm, túi thơm treo phòng, ô tô...Trong làm đẹp, tinh dầu quế dùng để mát xa, thư giãn, tăng khả năng miễn dịch…

Nhờ vào những tác dụng tuyệt vời đó nên tinh dầu quế cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Do đó, nhu cầu sản xuất tinh dầu cũng cao hơn và mang lại nhiều lợi nhuận kinh tế cho bà con.

6-1

Cách chưng cất tinh dầu quế hiện đại nhất?

Muốn có được tinh dầu quế nguyên chất, đạt chuẩn và vệ sinh an toàn nhất, bà con hãy thực hiện cách chưng cất tinh dầu quế theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Thu hoạch và sơ chế nguyên liệu

Thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch quế là vào mùa xuân và mùa thu. Lúc này vỏ quế có nhiều nhựa, dễ bóc, ít bị hao. Đối với lá quế sẽ được chưng cất ở dạng tươi, băm nhỏ khoảng tầm 10cm. Vừa giúp đựng được nhiều nguyên liệu ở trong nồi hơn lại giúp tinh dầu bay hơi thoát ra dễ dàng hơn.

Còn cành và vỏ chưng được ở cả dạng tươi hoặc khô. Nhưng khi cắt thái không được quá to cũng không được quá nhỏ. Vì nghiền kỹ quá tinh dầu bị tiêu hao thất thoát nhiều, để to quá lại dễ thất thoát tinh dầu.

Như vậy, để có được màu sắc và hương thơm của tinh dầu quế đạt kết quả tốt nhất bà con cần phải chú ý ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu.

Bước 2: Ngâm quế và cho vào nồi chưng cất tinh dầu

Theo nghiên cứu về việc chưng cất tinh dầu thì quế sau khi ngâm khoảng 24h với nước muối sẽ nhanh chiết tách tinh dầu hơn. Tỷ lệ ngâm là 1kg nguyên liệu ngâm với 2,75 lít Nacl 20%.

Ngâm xong, cho toàn bộ nguyên liệu vào túi đựng và bỏ vào nồi. Phần nguyên liệu nạp vào không được vượt quá 80% dung tích nồi để tránh trào bọt.

Bước 3: Bắt đầu chưng cất

Đậy nắp, vặn các chốt cài để cố định toàn bộ mọi bộ phận, đảm bảo không cho bất cứ một giọt hơi nào bay ra ngoài. Nguồn nước làm mát và nước thải ra ở phần bình ngưng tụ phải hoạt động liên tục thì tinh dầu cho ra mới được nhiều. Vì đây là phương pháp chưng cất tinh dầu cuốn hơi nước.

Chưng cất khoảng 6 tiếng thì sẽ cho ra hỗn hợp gồm nước và tinh dầu.

Bước 4: Chiết suất lấy tinh dầu

Trọng lượng riêng của tinh dầu quế lớn hơn nước nên chìm xuống phía dưới phần hỗn hợp đó. Chỉ cần tháo hết nước ở trên và giữ nguyên phần tinh dầu quế ở dưới là thành công. Cuối cùng đóng vào chai thủy tinh tối màu để bảo quản tinh dầu được tốt nhất.

Đây chính là cách nấu tinh dầu quế bằng máy chưng cất tinh dầu hiện đại nhất hiện nay. Bà con muốn mua máy hoặc xem video, hình ảnh các loại máy này hãy truy cập ngay vào website: Lalifa.com nhé!

Hữu ích dành cho bà con : Bảo quản tinh dầu nguyên chất bằng chai thủy tinh đúng hay sai?

 

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước So sánh máy ép dầu thủy lực với máy ép dầu công nghiệp mới

So sánh máy ép dầu thủy lực với máy ép dầu công nghiệp mới

Bài viết tiếp theo

2 phương pháp lọc nước bằng chưng đơn giản cất tại nhà

2 phương pháp lọc nước bằng chưng đơn giản cất tại nhà
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731