Ép dầu dừa bằng máy ép dầu nóng hay máy ép dầu lạnh tốt?

Lalifa Tác giả Lalifa 28/12/2023 7 phút đọc

Dầu dừa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, từ việc trị liệu cho đến làm đẹp, chữa bệnh, nấu ăn. Tuy nhiên, để đạt được chất lượng tốt nhất thì phải chọn được loại dầu dừa nguyên chất, có cách chế biến phù hợp. Hiện nay, dầu dừa đang được làm bằng cách ép bằng máy ép dầu nóng hoặc ép lạnh. Vậy cách nào mới tốt? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Dầu dừa nên ép bằng máy ép dầu nóng hay máy ép dầu lạnh?

Để ép được dầu dừa, người ta sẽ lấy phần cơm thịt màu trắng bên trong quả dừa. Phần cơm dừa khi tươi sẽ chứa rất nhiều nước và dầu. Muốn lấy được dầu dừa ra riêng phải vận dụng khá nhiều công đoạn như nghiền - sấy - ép - lọc. Dù là làm bằng máy ép dầu nóng hay ép dầu lạnh thì về cơ bản quy trình thực hiện không khác nhau là mấy. 

Cái cốt yếu để làm nên dầu dừa chất lượng cao, giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng và không bị bay màu, bay mùi khi ép. Đó chính là ở công đoạn tách nước và dầu dùng mức nhiệt cao hay thấp? Nếu nhiệt quá cao sẽ làm cho dầu bị cháy, có màu vàng đục, mất nhiều thành phần tốt có trong dầu dừa tự nhiên.

Hiểu được điều đó, cho nên nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng công nghệ, máy móc tách hơi nước bằng khí lạnh để ép dầu dừa đạt tiêu chuẩn tốt nhất. Sau đó, sử dụng các loại máy ép dầu dừa bình thường ở nhiệt độ thấp để ép lấy dầu dừa.

Cách làm này khác biệt hoàn toàn so với việc tự nấu dầu dừa ở nhà bằng việc đun nóng nước cốt dừa ở nhiệt độ cao và tách lọc dầu dừa riêng. Nếu làm như vậy thì chỉ có thể dùng cho gia đình, không sản xuất kinh doanh lớn được.

Như vậy, việc ép dầu dừa theo kiểu ép lạnh bao giờ cũng sẽ tốt hơn là ép nóng. Bà con cần phải chú ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với biết cách chế biến nguyên liệu để quá trình ép dầu được diễn ra tốt hơn.

dau-dua

Cách làm dầu dừa bằng ép nóng và ép lạnh như thế nào?

Theo như tìm hiểu từ thực tế sản xuất của chúng tôi, việc làm dầu dừa bằng cách ép nóng và ép lạnh sẽ được làm như sau:

+Ép dầu dừa lạnh

Đầu tiên là phải lựa chọn những trái dừa già cho nhiều dầu hơn dừa non. Lấy phần cơm dừa trắng bên trong, bỏ hết phần nâu đen ở cùi dừa bên ngoài đi.

Tiếp đến, rửa sạch và xay thật nhỏ để cho vào máy sấy bằng hơi lạnh. Hơi lạnh đi qua sẽ có tác dụng hút hết phần nước bên trong của cùi dừa đi. Sau đó, phần cùi dừa đó sẽ được chuyển qua bộ máy ép dầu dừa để lấy dầu nguyên chất.

Lúc mới ép xong dầu vẫn chưa được trong, cần phải để thời gian để lắng đọng hoặc dùng máy lọc để lọc.

+Ép dầu dừa nóng

Còn những ai không yêu cầu quá khắt khe về chất lượng dầu dừa như hàng xuất khẩu, hàng cao cấp. Có thể tận dụng chiếc máy ép dầu lạc, vừng mè của nhà mình để ép lấy một ít dầu dừa sử dụng khi cần cũng rất tiện.

Cách làm là sấy hoặc phơi khô phần cùi dừa. Cho vào máy ép dầu và có luôn thành quả chính là dầu dừa nguyên chất. Tuy nhiên, nhiệt độ sử dụng khi ép hơi cao nên có thể về mặt màu sắc, chất lượng sẽ không được bằng ép lạnh. Nhưng để dùng cho gia đình cũng rất ổn.

Cách này còn tốt hơn là việc nấu theo kiểu truyền thống bằng xoong nồi khá mất thời gian mà chất lượng lại chỉ được khoảng tầm 70%.

Hy vọng những thông tin về dầu dừa nóng và dầu dừa lạnh ở trên sẽ giúp bà con có thêm hiểu biết để mua máy làm dầu dừa hay chọn dầu dừa một cách hiệu quả nhất nhé!

Có thể bà con cần tham khảo :

Mua máy ép dầu lạc gongfa công suất 30-50kg/h có tốt không?

 

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Máy ép dầu và máy ép tinh dầu có giống nhau không?

Máy ép dầu và máy ép tinh dầu có giống nhau không?

Bài viết tiếp theo

2 phương pháp lọc nước bằng chưng đơn giản cất tại nhà

2 phương pháp lọc nước bằng chưng đơn giản cất tại nhà
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731