Lý do cần vệ sinh máy ép dầu thực vật thường xuyên

Lalifa Tác giả Lalifa 27/12/2023 7 phút đọc

Máy ép dầu thực vật như lạc, vừng, dừa, gấc... hiện nay đang trở nên phổ biến trên thị trường Việt Nam từ nông thôn đến thành thị. Nó đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch cho các gia đình vì dầu ăn do chính họ sản xuất. Nhưng vấn đề vệ sinh những chiếc máy ép dầu thực vật này là vô cùng quan trọng mà một số ít gia đình đã bỏ qua nó.

ly-can-ve-sinh-may-ep-dau-thuc-vat-thuong-xuyen-3
Cần vệ sinh máy sạch sẽ sau khi ép dầu
 

Vì sao cần vệ sinh máy sau khi ép dầu?

- Dầu thực vật từ các nguyên liệu như lạc, vừng, dừa... đều là nguyên liệu tự nhiên sau khi ép ra nếu không bảo quản cẩn thận sẽ nhanh hỏng vì nó không chứa chất bảo quản như các loại dầu ăn công nghiệp khác.

Vì vậy những phần dầu khi ép bắn ra ngoài máy và một phần còn tồn đọng trong máy sẽ rất nhanh bị mốc chỉ sau khoảng 2 ngày. Nếu không vệ sinh mà lại ép luôn dầu cho lần sau thì vô tình dầu mới ép của ta sẽ bị nhiễm nấm mốc gây hại cho sức khỏe.

 

Dầu bám khắp trục nhiệt do không chú ý vệ sinh.
Dầu bám khắp trục nhiệt do không chú ý vệ sinh.

 

Thêm nữa là tất cả các loại dầu ăn đều rất dễ bám bụi bẩn gây ra tình trạng máy móc bị bẩn. Ngoài gây hại cho sức khỏe khi bị lẫn vào dầu ăn mà còn gây ra tình trạng không mong muốn trong quá trình hoạt động của máy.

Một trong các bộ phận rất quan trọng mà lại hay phải tiếp xúc trực tiếp với dầu là bộ gia nhiệt, dây cảm biến nhiệt độ và các đầu nối điện.

 

Dây cảm biến nhiệt không còn chuẩn xác do không vệ sinh
Dây cảm biến nhiệt không còn chuẩn xác do không vệ sinh

Các bộ phận này khi bị dầu bám vào lâu ngày gây ra tình trạng tắc kẹt máy, cảm biến đo nhiệt không chính xác thậm chí có thể bị cháy hỏng dẫn đến không hoạt động được máy. Ngoài ra còn gây han rỉ máy móc, hở điện do dầu thực vật bám quá nhiều trên bề mặt của máy.

Lưu ý vệ sinh máy ép dầu thực vật thường xuyên

Khi ép dầu thực vật cho gia đình hoặc kinh doanh thì các bạn đều nên lau chùi sạch sẽ máy sau khi ép xong.

Riêng bộ phận gia nhiệt do nhiệt độ cao thì có thể chờ nguội rồi tháo ra vệ sinh trục ép và các bộ phận khác cho sạch sẽ.

Nếu công suất hoạt động nhiều và liên tục thì cần vệ sinh khoảng 2-3 ngày 1 lần. Sau mỗi lần ép dầu thì cần lau chùi sạch sẽ bên ngoài máy, vệ sinh vải lọc.

Ngài ra các gia đình cũng có thể tự chế thêm các tấm chắn bằng kim loại để ngăn chặn dầu bắn vào phần gia nhiệt của máy. Như vậy thời gian hoạt động và độ bền của máy sẽ tăng lên đáng kể.

Toàn bộ những điều trên là những lưu ý giúp bảo vệ sức khỏe và độ bền của máy ép dầu thực vật cho gia đình bạn. Hơn hết các bạn cần hiểu rõ bản chất của việc dầu bị bắn ra ngoài đa phần là do việc xử lý nguyên liệu của bạn chưa được tốt. Trong nguyên liệu còn chưa khô và chứa nhiều nước dẫn đến khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị bắn lung tung.

Mong các bạn thực hiện đúng quy trình vệ sinh máy móc do kỹ thuật của Lalifa.com hướng dẫn khi chuyển giao công nghệ cho các bạn để nâng cao được chất lượng dầu ép và độ bền máy móc của mình.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • Hotline: 0961 652 731
  • Email: Contact.Lalifa@gmail.com
  • Địa chỉ: nhà 12 ngõ 1 Cầu Dậu - Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội
Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước SO SÁNH CÔNG NGHỆ ÉP DẦU LẠC HIỆN NAY

SO SÁNH CÔNG NGHỆ ÉP DẦU LẠC HIỆN NAY

Bài viết tiếp theo

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030