Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu

Lalifa Tác giả Lalifa 28/12/2023 7 phút đọc

Trong quá trình chưng cất tinh dầu bằng lôi cuốn hơi nước sẽ có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tinh dầu. Cần phải hiểu rõ về các vấn đề này để đảm bảo được chất lượng tinh dầu khi làm ra được tốt nhất. Chi tiết hơn sẽ được trình bày ngay sau đây, mời bà con cùng tìm hiểu nhé!

Nhiệt độ và thời gian

Khi đun sôi ở nhiệt độ quá cao sẽ làm phá hủy tinh dầu. Do đó, lúc chưng cất không thể để lửa quá lớn liên tục trong nhiều giờ. Muốn đun nhanh hơn cũng chỉ nên áp dụng ở giai đoạn cuối của quá trình chưng cất, lúc mà các phân tử dễ bay hơi đã được cuốn đi hết.

Theo nhiều nghiên cứu làm về tinh dầu, hầu hết các loại tinh dầu đều kém bền dưới nền nhiệt cao nên cố gắng làm sao để khoảng thời gian đun nấu này càng ngắn càng tốt. Bởi tăng nhiệt độ sự khuếch tán thẩm thấu, sự hòa tan tinh dầu sẽ tăng và đương nhiên phân hủy cũng tăng theo. Điều này lại không hề tốt một chút nào cho việc chưng cất.

Sự khuếch tán

Ở nhiệt độ sôi, tinh dầu hòa tan vào trong nước và thấm dần ra bề mặt nguyên liệu và bị hơi nước cuốn đi. Một phần hơi nước trong nồi đi vào thực vật và lượng tinh dầu tiếp tục hòa tan như vậy. Cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi tinh dầu trong các mô của thực vật thoát hết ra ngoài.

Từ đó cho thấy nước và nhiệt độ rất cần thiết cho sự khuếch tán, không thể thiếu trong chưng cất lôi cuốn hơi nước. Việc để cạn mất nước hay cho quá nhiều nước cũng đều ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu. Bà con khi nấu cần phải quan sát và chú ý.

Nguyên liệu trước khi được đưa vào chưng cất có thể sơ chế bằng cách băm, thái hoặc nghiền. Như vậy lượng tinh dầu thoát ra sẽ nhiều hơn. Đồng thời, tạo được độ xốp cho nguyên liệu để hơi nước dễ dàng xuyên qua từng phân tử, mô tế bào một.

4

Chất lượng nồi nấu tinh dầu

Nếu nồi nấu tinh dầu làm bằng những chất liệu dễ hoen gỉ cũng khiến cho tinh dầu dễ biến đổi chất. Chưa kể quá trình đun nấu khá lâu làm bằng loại inox mỏng sẽ nhanh bào mòn, rò rỉ hơi ra ngoài.

Khi mua nồi chưng cất tinh dầu cần phải chú ý đến từng chi tiết nhỏ như kẹp miệng nồi, gioăng cao su, các khớp nối của đường ống dẫn… Bởi những bộ phận này mà bị hở, hoặc làm không tốt thì hơi nước kèm theo tinh dầu bị thất thoát ra ngoài rất nhiều, khiến hiệu quả sản xuất kém đi.

Hãy chọn những loại nồi chưng cất tinh dầu nhập khẩu, loại chất liệu inox 304 dày dặn ở những nơi uy tín để có chất lượng thiết bị máy móc tốt nhất.

Cách bảo quản tinh dầu

Tinh dầu nguyên chất sau khi được nấu xong, không phải cho vào bất cứ loại chai, lọ nào cũng được. Cần phải dùng chai thủy tinh tối màu, có nắp đậy bằng gỗ hoặc cao su để bảo đảm tinh dầu không bị phân hủy, biến chất, bay hơi.

Thêm nữa là đừng để tinh dầu ở nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Nếu không tinh dầu sẽ nhanh chóng bị hỏng, làm ảnh hưởng đến các thành phần giá trị của sản phẩm.

Mặc dù những thông tin này không còn xa lạ gì với nhiều bà con. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn chia sẻ lại để bà con nào chưa biết có thể có thêm thông tin hữu ích trong việc tạo ra các sản phẩm tinh dầu chất lượng tốt nhất phục vụ mọi người.

Có thể bà con cần : Mẫu nồi chưng cất tinh dầu dùng ga, bếp từ cho gia đình

 

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Tại sao nên đầu tư máy ép dầu kinh doanh quy mô nhỏ?

Tại sao nên đầu tư máy ép dầu kinh doanh quy mô nhỏ?

Bài viết tiếp theo

3 bước chưng cất tinh dầu hoa nhài bằng nồi chưng cất 2 đáy LALIFA

3 bước chưng cất tinh dầu hoa nhài bằng nồi chưng cất 2 đáy LALIFA
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731