Bí quyết khai thác và sử dụng nồi chưng cất tinh dầu hiệu quả nhất?

Lalifa Tác giả Lalifa 28/12/2023 7 phút đọc

Nồi chưng cất tinh dầu có thể đặt mua ở nhiều nơi một cách dễ dàng, đơn giản. Tuy nhiên, đối với những người lần đầu dùng máy và thực hiện chưng cất tại nhà sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Bởi không biết dùng như nào để đạt hiệu quả cao nhất. Do đó, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một vài bí quyết nhỏ để sử dụng nồi vừa an toàn lại vừa thu được nhiều tinh dầu ngay sau đây nhé!

Chọn mẫu nồi chưng cất tinh dầu chất lượng tốt

Trước khi muốn sử dụng thiết bị một cách hiệu quả thì bà con cần phải chọn được nồi tốt, bền và đảm bảo chưng cất không có vấn đề gì. Bởi có không ít người khi mua về dùng thì thấy bị rò nước, tràn nước ở bình ngưng, nắp vung không kín… Do đó, hãy kiểm tra và xem xét thật cẩn thận về máy móc trước khi tiến hành chưng cất để không làm mất thời gian, công sức chuẩn bị của bà con.

Hơn nữa, máy có tốt thì tinh dầu làm ra mới được nhiều và không có vấn đề gì. Nếu tiếc tiền mua những loại nồi thanh lý, nồi tự chế khả năng rủi ro khi nấu tinh dầu sẽ cao hơn. Lúc đó không những không rẻ được đồng nào mà còn phải khắc phục hậu quả tốn kém hơn.

Hiện nay có khá nhiều mẫu nồi chưng cất tinh dầu hiện đại, hàng nhà máy sản xuất nhập khẩu về Việt Nam. Bà con có thể tìm đến những cơ sở này để chọn mua nồi chưng cất cho yên tâm.

Khai thác phù hợp với công suất làm việc 

Những thông số kỹ thuật của nồi chưng cất tinh dầu chính là những căn cứ để bà con sử dụng và khai thác một cách khoa học, hợp lý. Không thể nồi nhỏ mà lại nhồi nhét, chất chứa thật nhiều nguyên liệu vào để chưng cất. Như vậy chỉ gây ra hiện tượng quá tải, nóng máy và cháy nổ nhanh hơn.

Cách dùng an toàn nhất cho nồi chưng cất là dung tích, khối lượng nguyên liệu cho phép bao nhiêu thì làm ở tầm bấy nhiêu. Đối với những nguyên liệu như sả, vỏ bưởi có thể thái nhỏ ra để được nhiều và gọn gàng hơn.

Dù máy móc có tốt đến đâu nhưng hoạt động liên tục nhiều giờ cũng không tốt. Hãy căn chỉnh thời gian chưng cất một cách phù hợp, không nên quá tham khiến cho nồi nấu nhanh xuống cấp, nhất là dòng nồi bằng điện.

2-1

Vị trí, không gian đặt nồi chưng cất

Đối với những gia đình mua nồi chưng cất công nghiệp lớn thì cần phải xây một nơi chưng cất riêng, thoáng mát và rộng rãi. Khi chưng cất cũng sẽ thoải mái và không no làm ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt. Còn loại nồi nhỏ dùng tại nhà, tìm chỗ nào thuận tiện nhất để đặt nồi là được.

Nhưng các vị trí đặt nồi chưng cất phải bằng phẳng hoặc được kê bằng giá đỡ an toàn để không bị rung lắc, nghiêng ngả khi đun nấu. Nếu cách sắp xếp, bài trí nồi chưng cất không hợp lý cũng là nguyên nhân khiến cho việc nấu tinh dầu không đạt kết quả cao.

Tắt nồi chưng cất kịp thời

Những bà con nào không lắp đặt hệ thống tự động ngắt khi cạn nước ở nồi thì phải căn chỉnh thời gian chưng cất. Tránh cho việc đun quá lâu, cạn hết nước và nồi bị cháy. Thông thường thời gian để nấu một mẻ tinh dầu chỉ tầm khoảng 3-5 tiếng tùy vào dung tích nồi chưng cất. Theo đó, hãy xem lượng nước cho vào nồi và công suất của thiết bị để tắt bếp, ngắt điện kịp thời.

Nếu như loại nguyên liệu đó không thể cho ra nhiều tinh dầu nhưng vấn cố tình đun cho đến khi hết nước sẽ rất hại các bộ phận của nồi. Do đó, trước khi bắt tay vào chưng cất loại gì hãy dành chút thời gian tìm hiểu trước để việc nấu tinh dầu thuận lợi hơn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con sử dụng nồi chưng cất tinh dầu tại nhà an toàn, tiết kiệm và bền lâu hơn nhé!

Xem thêm : [NEW] Báo giá nồi chưng cất tinh dầu kinh doanh 2021

 

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Có nên mua máy lọc dầu cùng máy ép dầu lạc gia đình không?

Có nên mua máy lọc dầu cùng máy ép dầu lạc gia đình không?

Bài viết tiếp theo

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030