Giải đáp các thắc mắc khi chưng cất tinh dầu hoa hồng từ A-Z

Lalifa Tác giả Lalifa 28/12/2023 7 phút đọc

Chưng cất tinh dầu hoa hồng không đơn giản, dễ dàng như đối với sả, chanh, bưởi… Cho nên, trong quá trình nấu tinh dầu bà con sẽ gặp phải nhiều vấn đề, có nhiều thắc mắc muốn được giải đáp. Bằng kinh nghiệm, sự hiểu biết và chắt lọc các thông tin của mình, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bà con sau đây nhé!

Chưng cất tinh dầu hoa hồng bằng thiết bị như thế nào?

Để chưng cất được tinh dầu hoa hồng thành công, trước tiên bà con cần phải sắm sửa đầy đủ thiết bị. Bởi vì nếu chưng theo phương pháp truyền thống, mỗi lần chưng chỉ được khoảng vài lạng hoa hồng, không bõ công làm. Do đó, hãy sắm một nồi chưng cất tinh dầu khoảng 120 lít trở ra, bé quá sẽ đựng được ít nguyên liệu và thường không thu được tinh dầu hoa hồng.

Sở dĩ như thế là vì tinh dầu hoa hồng quá ít, quá hiếm nếu chưng cất số lượng nhỏ chỉ thu được hỗn hợp nước có chứa tinh dầu. Mặc dù nước cốt này dùng vẫn khá hiệu quả nhưng mà không đáp ứng được mục đích là thu tinh dầu của bà con.

Trước khi chưng cất cần tìm hiểu kỹ về vấn đề này, tránh trường hợp mua loại nồi chưng cất dung tích bé quá, nấu mãi không được tinh dầu hoa hồng lại thắc mắc, đổ cho là nồi bị hỏng.

Cách sơ chế hoa hồng trước khi chưng cất như nào?

Phần chứa nhiều tinh dầu nhất ở hoa hồng chính là phần cánh hoa. Khi sơ chế nguyên liệu hãy chọn những bông hoa không bị dập nát, thối hỏng để không làm ảnh hưởng đến chất lượng mùi hương của tinh dầu. 

Nếu cho tất cả bông hoa vào nồi để nấu sẽ rất mất diện tích, không để được bao nhiêu hoa đã đầy nồi. Vì vậy, hãy tách từng cánh hoa hồng ra một, bỏ phần nhụy giữa đi và cho vào nồi. Một mẻ nấu tinh dầu cũng phải được tầm 7 - 10kg hoa hồng.

Ngoài ra, lần sau muốn đổi loại nguyên liệu như sả cũng nên băm nhỏ sả ra để đạt hiệu suất thu về cao hơn.

tinh-dau-hoa-hon

Chưng cất tinh dầu hoa hồng trong thời gian bao lâu?

Thời gian chưng cất hoa hồng dao động từ 3-5 tiếng, còn tùy vào công suất của nồi chưng cất. Có nồi đựng được ít nước, nồi đựng được nhiều nước. Khi nấu tinh dầu bà con sẽ tự căn chỉnh được thời gian để dừng nấu. Nhưng chỉ tầm 3-5 tiếng là tinh dầu có trong hoa sẽ được ngưng tụ chảy hết ra ngoài. 

Cố nấu thêm một vài tiếng nữa cung không cho ra được tinh dầu thêm mà thậm chí có khi còn làm cháy nồi do cạn kiệt nước. Vì vậy, khi chưng cất tinh dầu hoa hồng cũng như các loại khác cần phải chú ý đến thời gian để không làm hỏng hóc, hư hại thiết bị.

Làm sao để thu được tinh dầu hoa hồng nguyên chất?

Muồn thu được tinh dầu hoa hồng nguyên chất rất đơn giản. Bà con sau khi chưng cất sẽ có được hỗn hợp gồm nước và tinh dầu. Phần tinh dầu có màu vàng nhạt, nhẹ hơn nước sẽ nổi lên trên phía phễu quả lê. Chỉ cần vặn hết nước ở phía dưới ra và khi gần đến phần tinh dầu sẽ xoáy núm lại để giữ lấy phần đó. Sau đó bỏ vào lọ thủy tinh có nắp đậy bằng gỗ là dùng được trong vài tháng.

Lưu ý lựa chọn những loại chai lọ có miệng thật nhỏ để đựng tinh dầu, nhằm tránh tình trạng bay hơi nhanh hơn trong khi chưng cất.

Bên cạnh đó, một số đơn vị sản xuất tinh dầu quy mô lớn còn dùng dung môi hoặc khử carbon dioxide để lọc lấy tinh dầu được nhanh hơn.

Nấu tinh dầu hoa hồng cho nhà dùng thì không cần quá cầu kỹ, phức tạp nhưng nếu nấu để bán thì bà con hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi bắt tay vào làm để có kết quả thành công nhất nhé!

Có thể bà con cần : Các phương pháp chiết xuất tinh dầu hiện đại nhất? 

 

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Tại sao không nên mua máy ép dầu lạc bằng tay?

Tại sao không nên mua máy ép dầu lạc bằng tay?

Bài viết tiếp theo

5 nhược điểm của nồi nấu rượu truyền thống khiến rượu của bạn không ngon

5 nhược điểm của nồi nấu rượu truyền thống khiến rượu của bạn không ngon
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731