Các phương pháp chiết xuất tinh dầu hiện đại nhất?

Lalifa Tác giả Lalifa 19/07/2024 8 phút đọc

Tinh dầu là phần tinh túy, kết đọng những hương thơm đặc trưng nhất của mỗi loài cây cỏ, hoa trái. Hơn nữa, giá trị sử dụng của chúng đối với thực tế đời sống con người rất cao. Vì thế, các nhà nghiên cứu bằng nhiều phương pháp khác nhau đã chiết xuất thành công tinh dầu phục vụ mọi người. Cụ thể các phương pháp chiết xuất tinh dầu hiện đại đó là gì sẽ được Lalifa.com bật mí ngay sau đây nhé!

Phương pháp chiết xuất bằng dung môi

Cách làm này thường áp dụng với các loại nguyên liệu có ít tinh dầu và không chịu được áp lực của quá trình chưng cất hơi nước. Người ta sẽ sử dụng một số dung môi thứ cấp như hexan, ethalon để hòa tan tinh dầu, tiếp đến lại dùng một quá trình khác để lọc tách lấy tinh dầu nguyên chất.

Ngoài ra, còn dùng dung môi kết hợp với khí CO2 để thu tinh dầu đạt hiệu quả cao, tốn ít dung môi. Một số loại hoa đắt đỏ, quý hiếm sẽ được áp dụng cách này. Vì giá thành thiết bị dùng để chưng cất theo cách này khá đắt, đến giờ vẫn chưa được áp dụng nhiều.

Phải những người có hiểu biết, trình độ kỹ thuật và nghiên cứu mới hay dùng cách chiết xuất bằng dung môi. Còn đa phần mọi người sẽ làm những cách đơn giản hơn là lôi cuốn hơi nước, ướp lạnh…

Phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước

Cách này được dùng phổ biến nhất hiện nay, tinh dầu thu được nhiều, chất lượng tốt và có thể thực hiện đại trà trên quy mô lớn bằng các thiết bị chưng cất tinh dầu hiện đại, giá thành rẻ.

Nguyên lý hoạt động là nguyên liệu và nước được cho vào một chiếc nồi inox kín, có nắp chốt chặt chẽ. Khi đun sôi, hơi nước sẽ đi qua nguyên liệu, cuốn theo tinh dầu và gặp lạnh ở bình ngưng tụ tạo ra hỗn hợp nước cùng tinh dầu được chảy ra ngoài.

Quan trọng nhất khi thực hiện phương pháp này là phải chọn được nồi chưng cất tinh dầu chất lượng. Vì chỉ cần bị rò rỉ, hay hở gioăng, hở khớp nồi thì hơi nước cũng sẽ thoát ra ngoài, làm ảnh hưởng đến việc chiết xuất tinh dầu. Cho nên, hãy đầu tư những loại dày dặn, chắc chắn để có được kết quả tốt nhất.

Phương pháp này bà con có thể làm đơn giản tại nhà, ai cũng làm được. Tất cả chỉ cần cho vào nồi, cắm điện và chờ đợi quá trình chiết xuất. Không cần phải chiết tách hay cho thêm bất cứ hóa chất nào. Đặc biệt, giá thành các mẫu nồi chưng cất hiện nay cũng khá rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình hiện nay.

chiet-xuat-tinh-dau

Phương pháp ép lạnh

Những loại trái cây chứa dầu nhưng nhạy cảm với nhiệt độ sẽ dùng cách ép lạnh. Chỉ cần dùng một chiếc máy thủy lực ép lấy phần vỏ quả như cam, chanh để thu được hỗn hợp chứa cả nước lẫn tinh dầu. Sau đó, cho vào máy lọc ly tâm để tách tinh dầu và nước ra riêng.

Tinh dầu cam, chanh hay được dùng trong sản xuất đồ uống, đòi hỏi hương vị nguyên sơ không tạp chất. Nếu làm bằng các cách khác hoặc dùng tinh dầu điều chế sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Hơn nữa, tinh dầu tập trung chủ yếu ở lớp vỏ ngoài chỉ cần tác động nhẹ là có tinh dầu ra tay. Vì thế cũng không cần phải trải qua quá trình dùng nhiệt.

Phương pháp ướp

Cách làm này khá mất thời gian và công sức, nhưng nếu cần thiết mọi người cũng có thể nghiên cứu thử. Đầu tiên cần chuẩn bị một khuôn gỗ kích thước tầm 60x90x6cm, ở giữa để 1 tấm thủy tinh có phết mỡ lợn 2 bên, trên lớp mỡ lợn đó đặt 1 tấm vải lụa mỏng. Tiếp đến rải 50-80gram hoa lên đó.

Làm khoảng 30-40 hộp gỗ như vậy và xếp chồng lên nhau, đặt trong phòng kín sẽ thu được một mẻ tinh dầu. Tầm khoảng 30-72 giờ sẽ thay lớp hoa mới cho đến khi lớp chất béo bão hòa tinh dầu. Cuối cùng tách tinh dầu bằng alcol để sử dụng.

Nói chung sau khi tìm hiểu về các phương pháp chiết xuất tinh dầu, bà con sẽ thấy không gì dễ bằng cách lôi cuốn hơi nước. Chỉ cần mua một chiếc nồi chưng cất tinh dầu dung tích phù hợp với yêu cầu sử dụng là có thể tạo ra nhiều loại tinh dầu mình muốn.

Xem thêm : Cách phân biệt tinh dầu nguyên chất với tinh dầu bị pha trộn

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước [NEW] Báo giá nồi chưng cất tinh dầu kinh doanh 2021

[NEW] Báo giá nồi chưng cất tinh dầu kinh doanh 2021

Bài viết tiếp theo

Cách chưng cất cỏ ngũ sắc trị viêm xoang đơn giản với nồi chưng cất LALIFA

Cách chưng cất cỏ ngũ sắc trị viêm xoang đơn giản với nồi chưng cất LALIFA
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030