Hướng dẫn cách ép dầu lạc, dầu vừng mè kiệt dầu đến 98%

Lalifa Tác giả Lalifa 28/12/2023 7 phút đọc

Dầu lạc, dầu vừng mè nguyên chất có giá thành khá cao nên khi ép dầu bà con đều muốn tận dụng, ép được triệt để hết lượng dầu có trong nguyên liệu đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để ép dầu lạc được hiệu quả và tận dụng bã lạc sau khi ép? Do đó, bài viết sau đây Lalifa.com xin phép được giải đáp vấn đề này nhé!

Cách ép dầu lạc, dầu vừng mè kiệt đến 98%

Trước tiên bao giờ cũng là khâu xử lý nguyên liệu đầu vào. Nếu như lạc ngon, không sâu hỏng, nhất là lạc ta bao giờ cũng sẽ được nhiều dầu hơn lạc ngố, lạc tàu. Tiếp đến, lạc phải được phơi khô đến 80% mới cho vào máy ép được. Không nên để lạc tươi hay lạc quá khô sẽ khó ép, dẫn đến tắc kẹt trục máy và lượng dầu lạc ép ra ít, còn sót lại ở bã nhiều dầu.

Vừng mè thường bao giờ độ ép kiệt cũng đến 99% vì các hạt rất nhỏ, rất dễ ép, chỉ cần cho vào máy ép như bình thường là đã thu được tối đa mức dầu có trong nguyên liệu. Kiểm tra có kiệt dầu hay không bằng cách sờ vào bã ra của vừng mè. Nếu thấy mỏng, khô là đạt yêu cầu.

Trường hợp thấy bã vẫn còn chứa nhiều dầu, bã đùn ra dày hãy điều chỉnh lại phần gioăng ở trục ép. Dòng máy ép dầu thực vật xịn thường có chế độ điều chỉnh độ dày mỏng khác nhau của bã để phù hợp hơn với từng nguyên liệu.

Hoặc không khi ép có thể trộn một chút bã lạc với lạc để ép cùng nhau. Như vậy đảm bảo lượng dầu còn sót lại không đáng bao nhiêu. Thường những máy ép dầu công nghiệp sẽ hay phải trộn bã để ép cùng. Ép như vậy vừa bảo vệ trục ép lại tránh bị tắc kẹt trục hiệu quả. Máy công nghiệp hiện nay cũng điều chỉnh được độ dày mỏng, khi lắp đặt kỹ thuật sẽ hướng dẫn chi tiết cho bà con.

Trong trường hợp đã xử lý nguyên liệu, ép trộn bã cùng và kiểm tra trục ép không vấn đề gì mà vẫn không ép được kiệt dầu. Hãy liên hệ ngay với đơn vị cung cấp để kỹ thuật hướng dẫn cách khắc phục và xử lý.

may-ep-dau-mini-cho-gia-dinh-lalifa09-xin-bang-dieu-khien-nhiet-do-3-scaled-e1603769908373

Bã dầu lạc, vừng mè có dùng được không?

Sau khi ép dầu lạc, vừng mè xong sẽ có rất nhiều bã thừa. Đương nhiên nhiều người sẽ muốn biết số bã lạc (bánh dầu) này có dùng được nữa không? Nên dùng như thế nào để hợp lý và mang lại nhiều lợi ích cho mình?

Thực ra bã lạc, vừng mè rất tốt có thể làm được nhiều điều khiến bà con phải bất ngờ. Cụ thể như:

  • Dùng để nấu ăn, làm bánh

Một số người sau khi ép lấy dầu xong đã tận dụng bã lạc để làm bánh, nghiền mịn ra để ăn sống hoặc trộn cùng với các món ăn khác. Tuy chất lượng dầu trong bã lạc còn rất ít nhưng vẫn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, an toàn để con người sử dụng.

  • Dùng để ủ men vi sinh

Một số hộ gia đình nuôi trồng nấm còn mua bã lạc hay còn gọi bánh dầu đậu phộng về để ủ men vi sinh làm nấm. Hoặc nghiền ra làm phân bón hữu cơ cho cây trồng, nhất là cây cảnh như hoa Lan. Trong bã lạc, vừng có chứa tới 40% đạm hữu cơ, chất khoáng và các vitamin có lợi. Đảm bảo năng suất và phát triển rất tốt.

Muốn mua bánh dầu đậu phộng số lượng lớn, bà con chỉ cần liên hệ với những hộ gia đình có máy ép dầu công nghiệp chuyên ép thuê dầu lạc sẽ có rất nhiều.

  • Dùng làm thức ăn chăn nuôi

Một tác dụng tuyệt vời nữa từ bánh dầu đậu phộng đó là làm thức ăn cho chăn nuôi như cá, chó, mèo, lợn…. Chỉ cần nghiền nhỏ bã lạc ra, kết hợp với một số loại thực phẩm khác như cá, rau, cám sẽ cho ra được thức ăn chăn nuôi chất lượng cao, đầy đủ giá trị dinh dưỡng.

Như vậy có thể thấy, việc ép dầu lạc mang đến khá nhiều điều thú vị. Từ việc lấy dầu ăn để chăm sóc sức khỏe mỗi ngày cho đến việc biến bã dầu lạc thành những loại sản phẩm có tính giá trị cao, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống con người hơn.

Có thể bạn cần : Tiêu chí chọn lựa máy ép dầu lạc kinh doanh tốt là gì?

 

Lalifa
Tác giả LalifaAdmin
Bài viết trước Máy ép dầu lạc kinh doanh được nhiều người mua nhất 2021

Máy ép dầu lạc kinh doanh được nhiều người mua nhất 2021

Bài viết tiếp theo

3 việc cần kiểm tra thường xuyên để tránh máy ép dầu của bạn bị hỏng

3 việc cần kiểm tra thường xuyên để tránh máy ép dầu của bạn bị hỏng
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731