Làm sao để chưng cất tinh dầu sả, bưởi hiệu quả nhất?

Lalifa Tác giả Lalifa 19/07/2024 7 phút đọc

Cách thức chưng cất tinh dầu sả, bưởi vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, làm thế nào để thu được tối đa lượng tinh dầu có trong nguyên liệu lại là điều không phải ai cũng biết được. Chính vì vậy, ở bài viết này Lalifa.com sẽ giúp các bạn biết được cách chưng cất tinh dầu hiệu quả nhất nhé!

Khai thác nguyên liệu đúng cách

Muốn lấy được nhiều tinh dầu, trước hết cần phải hiểu rõ về đặc tính chứa tinh dầu ở mỗi nguyên liệu. Ví dụ như ở sả thì phần chứa nhiều tinh dầu nhất là củ, lá; ở bưởi tập trung chủ yếu ở lớp vỏ màu xanh bên ngoài; tinh dầu có trong hạt như cần tây, thì là, cây gai…

Hiểu được điều này bà con sẽ biết lấy bộ phận nào của cây, lá để chưng cất sẽ thu về nhiều tinh dầu nhất. Tránh việc chưng cất đại trà, mất thời gian, tốn nhiên liệu và công sức. Cho nên, trước khi bắt tay vào quá trình sản xuất quy mô lớn hãy nhớ nghiên cứu, tìm hiểu trước xem tinh dầu chứa ở đâu để thu mua cho dễ.

Nhất là đối với những bà con nào đang chưng cất tinh dầu bưởi thì khi sơ chế nguyên liệu hãy lấy phần vỏ xanh bên ngoài riêng, bỏ toàn bộ lớp vỏ trắng ở bên trong đi. Như vậy, số lượng vỏ bưởi cho vào nồi chưng cất cũng được nhiều hơn. Từ đó mang lại chất lượng tinh dầu nhiều và đặc thơm hơn.

3

Chọn phương pháp chưng cất tinh dầu phù hợp

Để tinh dầu sản xuất ra vừa nhiều lại giữ đúng nguyên bản hương thơm đặc trưng, tinh túy của từng loại cây. Bà con cần phải chọn phương pháp chưng cất tinh dầu một cách phù hợp. Cụ thể như sau:

  • Phương pháp ép lạnh

Đối với những loại tinh dầu có chiết xuất từ vỏ như cam, bưởi, chanh nếu sản xuất theo quy trình chuẩn, giữ được mùi nguyên chất người ta sẽ ép lạnh. Đó là ép trực tiếp các loại vỏ này để lọc lấy tinh dầu.

  • Chưng cất lôi cuốn hơi nước

Cách làm này sẽ cho ra tinh dầu có độ tinh khiết cao, thích hợp để chiết suất các loại hoa như oải hương, đinh hương, nhài, sả chanh… Sau khi cho các nguyên liệu vào nồi chưng cất tinh dầu, nước trong nồi sẽ sôi lên -> hơi nước bốc qua nguyên liệu -> đi qua bình ngưng tụ -> tạo thành hỗn hợp nước và tinh dầu.

Đa phần tinh dầu đều nhẹ hơn nước nên sẽ nổi ở trên bề mặt, chỉ cần bỏ hết lớp nước ở phía dưới là sẽ giữ lại được phần tinh dầu ở bên trong.

Phương pháp này thích hợp để sản xuất tinh dầu quy mô lớn, phù hợp với những người làm kinh doanh. Tuy độ tinh khiết và mùi không như ép lạnh nhưng về cơ bản cũng đạt được 90% chất lượng mong muốn của người sản xuất và khách hàng tiêu dùng.

  • Phương pháp chiết suất dung môi

Cách chưng cất này đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật và có sự am hiểu rất nhiều về việc làm tinh dầu. Nó thường áp dụng cho những loại hoa có ít tinh dầu, khó chiết suất, dễ bay hơi. Vì vậy, cần một chất dung môi để làm giảm bớt sự bay hơi lại.

Tinh dầu có sự kết hợp của dung môi sẽ ít được sử dụng trong trị liệu, để đề phòng những trường hợp xấu xảy ra với sức khỏe con người.

Hiện nay để chưng cất tinh dầu sả, bưởi, chanh đa phần bà con áp dụng cách chưng cất lôi cuốn hơi nước sử dụng nồi chưng cất hiện đại. Vì thế, chất lượng tinh dầu thu về rất hiệu quả và đảm bảo màu sắc, hương thơm của sản phẩm. Do đó, bà con có thể áp dụng cách chưng cất đó để thực hiện việc nấu tinh dầu của mình được dễ dàng, thuận lợi hơn.

Có thể bà con quan tâm : Cách phân biệt tinh dầu nguyên chất với tinh dầu bị pha trộn

 

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Tiêu chí chọn lựa máy ép dầu lạc kinh doanh tốt là gì?

Tiêu chí chọn lựa máy ép dầu lạc kinh doanh tốt là gì?

Bài viết tiếp theo

Cách chưng cất cỏ ngũ sắc trị viêm xoang đơn giản với nồi chưng cất LALIFA

Cách chưng cất cỏ ngũ sắc trị viêm xoang đơn giản với nồi chưng cất LALIFA
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030