Cách phân biệt tinh dầu nguyên chất với tinh dầu bị pha trộn

Lalifa Tác giả Lalifa 28/12/2023 7 phút đọc

Tinh dầu sả, hoa hồng, bưởi, quế, chanh… đang được dùng rất phổ biến trong cuộc sống. Nhưng làm thế nào để phân biệt được tinh dầu nguyên chất và loại bị pha trộn để đảm bảo quyền lợi, an toàn khi sử dụng? Hãy cùng Lalifa.com tìm hiểu vấn đề này ngay sau bài viết này nhé!

Mùi thơm 

Như các bạn đã biết, tinh dầu đều có nguồn gốc từ thực vật, được chiết ra từ những bộ phận chứa nhiều dầu nhất của cỏ, cây, hoa, lá. Đây cũng chính là phần chứa mùi hương đặc trưng nhất của cây cỏ đó. Cho nên, thông qua mùi thơm của tinh dầu sẽ dễ dàng phân biệt đâu là loại tốt, đâu là loại đã bị pha thêm hóa chất tạo mùi.

Tinh dầu nguyên chất bao giờ cũng có mùi thơm nguyên bản như lúc đầu được chiết xuất. Trái lại mùi thơm của các chế phẩm được pha trộn hay có mùi nồng, hắc hơn. Nhiều người không ngửi quen còn bị chóng mặt, buồn nôn và dị ứng với các loại tinh dầu pha.

Độ nhớt 

Độ nhớt hay có thể hiểu đơn giản là sự kết dính giữa các phân tử của tinh dầu. Khi lấy tinh dầu bằng ống nhỏ chuyên dụng, nếu độ nhớt cao, tinh dầu chảy xuống chậm, có độ kết dính và đặc. Đó thường là tinh dầu nguyên chất nên mua. Còn loại tinh dầu mà khi nhỏ chảy xuống nhanh hay bị pha trộn thêm các hoạt chất khác hoặc đang có dấu hiệu bị oxy hóa.

Nếu thấy độ nhớt, màu sắc và mùi thơm của tinh dầu đã biến đối tốt nhất không nên dùng. Bởi cố tình sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là dùng trực tiếp nên da lại càng phải lưu ý hơn.

Tuy nhiên, cũng có một số loại tinh dầu có độ nhớt loãng như nhóm tinh dầu Citrus. Vì vậy, việc đánh giá độ nhớt để biết sản phẩm tốt hay không cũng cần phải linh hoạt, dựa vào từng nhóm tinh dầu nữa.

4

Nhỏ trên giấy thấm

Muốn thử xem tinh dầu có bị pha trộn không, nhiều người còn áp dụng một cách là nhỏ tinh dầu vào giấy thấm hoặc vải để nhận biết. Trường hợp, tinh dầu bị pha với dầu thực vật sau khi tinh dầu bốc hơi hết sẽ để lại một vòng tròn mỡ. Ngược lại, tinh dầu không bị pha tạp chất sẽ bị bay hết đi, không để lại dấu vết gì.

Cách này không nên áp dụng với tinh dầu của nhựa cây, hạt, củ vì không đạt hiệu quả chính xác cao. Do trong tinh dầu của các loại này vẫn ít nhiều chứa cả dầu thực vật.

Giá thành của tinh dầu

Để thu được một mẻ tinh dầu nguyên chất cần rất nhiều nguyên liệu. Trong khi giá thành của các nguyên liệu như hoa hồng, quế, bưởi cũng không hề rẻ. Suy ra, tinh dầu bán ra cũng sẽ khá cao. Còn cái mà chúng ta dùng nhiều như dầu rửa bát, dầu gội đầu, xà phòng thơm… có giá rẻ đa phần là có chứa một chút thành phần tinh dầu thiên nhiên hoặc hóa chất tạo mùi giống như vậy. 

Muốn mua được tinh dầu nguyên chất cần phải bỏ ra số tiền khá cao. Cho nên, nếu thấy tinh dầu được chào bán, quảng cáo với giá quá thấp, không đủ tiền công làm thì hãy xem xét, tìm hiểu cẩn thận. Vì kiểu gì người sản xuất ra tinh dầu ít nhiều cũng cần phải có lợi nhuận để duy trì sản xuất, không thể bán quá rẻ.

Sau khi biết các cách phân biệt tinh dầu nguyên chất với tinh dầu pha trộn ở trên mà vẫn không yên tâm. Tốt nhất nên tự sắm một chiếc nồi chưng cất tinh dầu dung tích nhỏ để tự mình nấu tinh dầu ở nhà, vừa an toàn lại tận dụng được nguồn nguyên liệu có sẵn để dùng.

Muốn biết nhiều hơn về nồi nấu tinh dầu các loại hãy truy cập ngay vào đường link sau đây:

/may-chung-cat-tinh-dau/ hoặc gọi điện đến Hotline: 0961652731 để nhân viên tư vấn hỗ trợ được chi tiết, đầy đủ hơn nhé!

Có thể bà con quan tâm : 5 điều cần ghi nhớ khi bảo quản tinh dầu sả, bưởi, chanh 

 

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Cách làm dầu dừa tại nhà? Lợi ích của dầu dừa là gì?

Cách làm dầu dừa tại nhà? Lợi ích của dầu dừa là gì?

Bài viết tiếp theo

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030