Những vấn đề thường gặp khi sử dụng nồi chưng cất tinh dầu

Lalifa Tác giả Lalifa 28/12/2023 7 phút đọc

Nồi chưng cất tinh dầu là thiết bị vô cùng quan trọng và cần thiết để phục vụ quá trình sản xuất các loại tinh dầu được diễn ra hiệu quả, thành công nhất. Tuy nhiên, dù chất lượng có bền đến đâu thì khi sử dụng sẽ ít nhiều gặp phải một số trường hợp rắc rối, trục trặc. Cụ thể như nào, mời bà con cùng đón đọc để nắm bắt được thông tin xử lý nhé!

Chưng cất không ra tinh dầu

Trường hợp đầu tiên mà một số bà con hay gặp phải là chưng cất không ra được tinh dầu. Thực ra vấn đề này có rất nhiều nguyên nhân, cần phải xem xét cẩn thận ở từng khía cạnh để có cách xử lý phù hợp.

Nếu như chưng cất hoa hồng bằng nồi chưng cất tinh dầu mini loại nhỏ thì không thể thu được tinh dầu nguyên chất. Bởi số lượng hoa hồng quá ít, không thể có được tinh dầu, cái mà bà con nhận về được sau khi đun nấu đó là hỗn hợp có chứa nước và tinh dầu. Muốn thu được tinh dầu hoa hồng cần phải đun hàng tấn hoa với quy mô lớn và có cách lọc tinh dầu riêng.

Xác định nấu tinh dầu hoa hồng cần phải chú ý đến điều này để khi chưng cất hoa hồng không ra tinh dầu còn biết lý do vì sao.

Còn lỗi do nồi chưng cất tinh dầu hỏng không thu được tinh dầu thì hãy xem các khớp nối, các gioăng ở miệng nồi đã kín chưa. Bởi để hở sẽ khiến cho hơi và tinh dầu bay ra hết, hiệu quả thu về cũng kém hơn. Quan trọng nhất là phải luôn luôn cấp đủ nước làm mát bình ngưng tụ. Bơm chìm không hoạt động để nước cấp vào và nước thải ra cũng có thể là nguyên nhân khiến cho việc chưng cất không có tinh dầu.

Hiểu được rõ nguyên lý hoạt động của nồi chưng cất tinh dầu và các bộ phận của thiết bị khi gặp sự cố sẽ nhanh chóng khắc phục được vấn đề.

noi-chung-cat-tinh-dau-20l-1

Nồi chưng cất tinh dầu bị cháy, nổ

Việc cháy, nổ trong quá trình chưng cất vô cùng nguy hiểm. Trường hợp cháy nồi chưng cất dễ xử lý hơn, chỉ cần thay thế mayso nhiệt đối với các loại nồi điện có sử dụng hệ thống nhiệt này. Còn loại dùng ga, than củi thường ít khi bị cháy.

Vấn đề nổ nồi chưng cất tinh dầu sẽ hay xảy ra đối với những loại nồi chưng cất tinh dầu chất lượng kém, hàng giả hàng nhái. Ở các mẫu nồi hay cháy nổ thường bộ phận bình ngưng tụ ruột gà làm rất ẩu, không cẩn thận và sai kỹ thuật. Nhìn rất đơn giản nhưng nếu làm không đạt yêu cầu thì việc cháy nổ khi dùng là chuyện dễ xảy ra.

Do đó, khi mua nồi chưng cất tinh dầu tốt nhất bà con nên chọn những địa điểm uy tín, có tên tuổi trong ngành để mua. Bởi một khi đã cháy nổ chi phí khắc phục, thay thế sửa chữa rất cao. Thậm chí nhiều người còn bị bỏng, thương tật vĩnh viễn cả đời.

Nồi chưng cất tinh dầu không vào điện

Sau một thời gian dùng có thể bộ phận nhiệt như thanh mayso, mâm nhiệt bị hỏng. Dẫn đến việc nồi chưng cất không nóng, không lên nhiệt được. Cách khắc phục duy nhất là thay thế bộ mayso khác.

Ngoài ra, nhiều khi chưng cất nhiều người quên không đổ nước qua thanh mayso nhiệt đó, làm cho thanh mayso bị cháy. Mỗi loại nồi chưng cất tinh dầu lại có kết cấu khác nhau, nhất là nồi nấu bằng điện. Lúc mua cần phải quan sát các thao tác hướng dẫn sử dụng thiết bị của kỹ thuật để đảm bảo dùng nồi được bền lâu.

Hoặc có thể do ổ cắm điện bị lỏng, dây điện bị hỏng nên nhiệt không vào. Những vấn đề nhỏ này bà con hoàn toàn có thể tự mình khắc phục.

Nói chung, trước khi bắt tay vào chưng cất tinh dầu nếu chưa có kinh nghiệm hay chuyên môn gì. Hãy nhớ tìm hiểu các thông tin về máy móc, đơn vị cung cấp và sản phẩm mình định làm thật cẩn thận nhé!

Xem thêm : Nồi chưng cất tinh dầu dùng để nấu rượu được không?

 

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Những lưu ý quan trọng khi sử dụng và bảo quản dầu thực vật

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng và bảo quản dầu thực vật

Bài viết tiếp theo

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030