1kg vừng/lạc/đậu ép được bao nhiêu dầu nguyên chất?

Lalifa Tác giả Lalifa 29/12/2023 7 phút đọc

Trước khi tiến hành ép các loại dầu thực vật như đậu nành, hướng dương, lạc… để lấy dầu bán, lấy dầu ăn. Chắc hẳn bà con đều quan tâm và muốn biết thực tế 1kg nguyên liệu đó sẽ cho ra được bao nhiêu lít dầu nguyên chất. Dựa vào đó để tính toán, đưa ra mức giá bán dầu phù hợp nhất. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây nhé!

1kg vừng/lạc/đậu nành/hướng dương ép được bao nhiêu kg?

Những loại nguyên liệu chứa nhiều dầu nhất đang được nhiều bà con khai thác là lạc, vừng mè, đậu nành, hướng dương… Đây đều là những loại cây được trồng nhiều, trồng phổ biến ở nước ta. Cho nên, giá thành đầu vào để mua làm dầu cũng không quá cao, rất dễ tìm kiếm đầu vào.

Theo như thực tế ép dầu lạc, cứ 1kg lạc ngon có thể ép ra được 0,5 lít dầu. Suy ra, phải tầm 2kg lạc mới cho ra được 1 lít dầu lạc nguyên chất. Thậm chí nếu như chọn được loại lạc ta nhiều dầu có khi 2kg lạc còn được 1,2-1,3 lít dầu.

Dầu đậu nành thì do có chứa nhiều bã và chất xơ nên lượng dầu cực kỳ ít, chỉ chiếm khoảng 13% dầu trong đó. Cho nên, thực tế ép thấy rằng phải cần 5-6kg đậu nành mới ép ra được khoảng 1 lít dầu. Hơn nữa, đậu nành cũng khá khó ép và cứng nên không phải dòng máy ép dầu gia đình nào cũng ép được. Trước khi mua máy ép về nhà dùng hãy test thử trước để bảo đảm chất lượng.

Dầu vừng mè có khá nhiều dầu, chiếm đến 40-55%, chỉ cần 1kg vừng mè là đã ép được khoảng 0,42-0,50 lít dầu. Nhưng vì dầu vừng mè khá nhẹ nên 1kg vừng mè rất nhiều và giá cũng cao hơn lạc. Dầu vừng mè thì thơm hơn so với dầu lạc, dầu đậu nành.

Dầu hướng dương có tỷ lệ dầu đạt từ 30-35%, đó là khi nguyên liệu tốt còn nếu như bị sâu mốc hay lép sẽ không được như thế. Tính ra phải cần 3kg hạt hướng dương đã bóc vỏ rồi mới được 1 lít dầu. Loại dầu này chưa được sản xuất đại trà nhiều như đậu nành, đậu tương.

Ngoài ra, dầu gấc cũng có khá nhiều dầu và được khai thác nhiều hiện nay. Cần 12 quả dừa mới cho ra được 1 lít dầu dừa, yêu cầu phải là dừa khô. Còn muốn làm dầu gấc phải biết rằng 1kg thịt của quả gấc mới ép ra được 220ml dầu gấc. Càng ép được ít dầu thì giá trị của loại dầu đó càng cao.

11

Làm sao để ép được dầu có trong nguyên liệu kiệt nhất

Muốn ép được nhiều dầu thì nguyên liệu đầu vào cũng rất quan trọng. Bà con hãy chọn loại không có sâu bệnh, không ẩm mốc. Vì các loại hạt như lạc, hướng dương, đậu nành rất dễ mốc, sâu khiến cho lượng dầu giảm xuống. Do đó, hãy chọn những loại nguyên liệu tốt để dầu được thơm ngon và nhiều hơn.

Ngoài ra, có một yếu tố nữa ảnh hưởng đến việc dầu nhiều hay dầu ít đó là do phương pháp ép dầu. Nếu như chọn cách ép dầu bằng máy thủy lực kiểu truyền thống trước đây thì khả năng dầu vẫn còn dính lại ở trong bã khá nhiều. Nhưng nếu chọn các loại máy ép dầu tốt thì sẽ ép kiệt dầu đến 95%, cho ra bã dầu khô.

Vì vậy, khi mua máy ép dầu hãy lựa chọn thật kỹ, tốt nhất mua ở những đơn vị nào chuyên về máy ép dầu để an tâm hơn về chất lượng. Cũng như được hỗ trợ, xử lý tốt hơn về mặt kỹ thuật khi có sự cố xảy ra.

Hoặc gọi ngay đến Công ty Lalifa để được giải đáp, tư vấn thêm về các dòng máy ép dầu nhập khẩu phù hợp nhất với từng ba con nhé!

Xem thêm : Đánh giá chất lượng máy ép dầu kinh doanh nhỏ Lalifa 22

 

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Đánh giá chất lượng máy ép dầu kinh doanh nhỏ Lalifa 22

Đánh giá chất lượng máy ép dầu kinh doanh nhỏ Lalifa 22

Bài viết tiếp theo

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030