3 cách nhận biết dầu lạc nguyên chất bà con nên quan tâm?

Lalifa Tác giả Lalifa 28/12/2023 7 phút đọc

Dầu lạc nguyên chất hiện đang được bày bán tràn lan trên thị trường với những lời quảng cáo rất hấp dẫn. Thế nhưng, trong số những sản phẩm đó ít nhiều cũng có những loại dầu pha cả tạp chất, pha thêm mỡ động vật… Để tránh phải hàng kém chất lượng và mua được dầu thực vật an toàn. Bà con hãy chú ý đến một vài cách nhận biết về dầu lạc sau đây nhé!

Thông qua cảm quan bên ngoài

Trước tiên, hãy quan sát xem màu sắc của dầu lạc đó như thế nào? Dầu lạc tốt thường có màu vàng óng, trong suốt, đồng đều nhau, không có hiện tượng kết tủa. Dầu ép nguyên chất bao giờ cũng có độ chuyển động chậm hơn khi lắc mạnh chai dầu và sau khi lắc sẽ xuất hiện 1 ít bọt ở phía trên.

Mở nắp ra sẽ thấy mùi lạc thơm, ngon, béo ngậy y như lạc rang. Còn thấy có mùi mốc, hôi, khét tốt nhất không mua.

Vị của dầu lạc êm dịu, không chua cay, mặn đắng và rất sóng sánh. Bạn cũng có thể nếm thử một chút để kiểm tra tổng thể mùi vị, chất lượng dầu.

Thông qua cơ học - vật lý

Ở điều kiện bình thường 25 độ c, trọng lượng riêng của dầu lạc là 912-920 gam/lit.

Điểm đông đặc ở + 1 độ c, tan chảy trong nhiệt độ khoảng 1-3 độ c.

Thực ra cách phân biệt này sẽ rất khó áp dụng vào thực tế và không phải ai cũng nhớ được các chỉ số của dầu lạc nguyên chất trên. Cho nên, các bạn có thể chọn những cách đơn giản hơn. Còn đối với những người chuyên làm về dầu ăn chắc chắn cần phải biết thêm những thông tin, kiến thức này để làm dầu ăn chuẩn - sạch cung cấp cho bà con.

1

Thông qua trải nghiệm sử dụng

Khi cho vào chảo xào nấu, chiên rán tinh dầu lạc nguyên chất không bị sủi bọt, không có mùi hôi, khét. Thay vào đó là mùi thơm dễ chịu, đặc trưng của dầu lạc, không có kết tủa và không bị biến đổi màu sắc.

Ngoài ra, người ra còn kiểm tra dầu lạc bằng cách đổ một ít dầu vào bát con, cho vào trong ngăn đá tủ lạnh. Chờ khoảng 2-3 tiếng khi đã đủ độ đông sẽ lấy ra xem. Nếu không bị biến đổi về màu sắc, độ co ngót không có là dầu chuẩn. Ngược lại, bề mặt dầu có hiện tượng lỗ chỗ, lồi lõm, không đồng nhất thường là dầu đã bị pha thêm nước.

Thêm cách khác là nhỏ vài giọt dầu vào tay, chà sát thật mạnh để sinh nhiệt. Nếu ngửi thấy mùi hương thơm nhẹ, không khác với lúc đầu là bao nhiêu thì tốt.

Còn muốn có được dầu ăn nguyên chất, an toàn - sạch sẽ tuyệt đối thì tốt nhất sắm ngay một máy ép dầu lạc gia đình để tự tay ép dầu tại nhà. Những nguyên liệu do chính mình tự chọn và chuẩn bị chắc chắn sẽ đảm bảo hơn việc mua dầu bên ngoài.

Hơn nữa, giá máy ép dầu lạc loại nhỏ hiện nay cũng khá rẻ, mua về dùng được vài năm, tính ra tiền mua dầu với tiền mua máy cũng không hơn kém nhau là bao. Bù lại luôn được ăn dầu thực vật sạch và yên tâm bảo vệ sức khỏe cả nhà. Nếu mua loại xịn còn có thể làm thêm dầu dừa, dầu gấc để kiếm thêm thu nhập cũng khá hay.

Chi tiết hơn về các mẫu máy ép dầu thực vật luôn được cập nhật chi tiết, đầy đủ tại website:Lalifa.com bà con nhớ cập nhật và tìm hiểu khi có nhu cầu nhé!

Hữu ích dành cho bà con :  Tại sao không nên mua máy ép dầu lạc bằng tay, máy ép dầu quay tay?

 

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Đánh giá chất lượng máy ép dầu guangxin hiện nay?

Đánh giá chất lượng máy ép dầu guangxin hiện nay?

Bài viết tiếp theo

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030