Biến bánh dầu đậu phộng - bã dầu lạc bỏ đi thành món hàng "Đắt giá"

Lalifa Tác giả Lalifa 03/06/2024 10 phút đọc

Bánh dầu đậu phộng hay chính là bã lạc, bã đậu phộng sau khi nghiền ép để lấy dầu sẽ cho ra phần bã. Một sản phẩm tưởng như không có công dụng gì, không có giá trị gì. Thế nhưng, khi biến đổi sang một sản phẩm khác lại mang đến hiệu quả kinh tế đầy bất ngờ, giúp người dân kiếm hái ra tiền. Như vậy sau khi ép dầu không chỉ lấy được dầu mà còn thu được cả bã dầu để kinh doanh. Cho nên, hãy cùng tìm hiểu thật kỹ tác dụng của bã dầu lạc, dầu đậu phộng ở nội dung bài viết sau nhé!

Giới thiệu bánh dầu đậu phộng - bã dầu lạc

Lạc sau khi được thu hái về sẽ được bà con phơi khô. Sau đó, sẽ cho vào máy ép dầu công nghiệp công suất lớn để ép lấy dầu. Khi ép sẽ cho ra sản phẩm là cả dầu và bã lạc. Đương nhiên, mục đích chính của việc ép chính là lấy dầu ăn, dầu bán. Còn phần bã chỉ là phụ, nhiều người còn không quan tâm đến phần bã này. Nhưng thực tế cho thấy bã dầu đậu phộng có giá trị kinh tế khá lớn. Chỉ cần các bạn biết cách khai thác và sử dụng hợp lý là được.

Đặc điểm của bã dầu phộng:

  • Màu sắc: màu vàng nâu, mịn mỏng
  • Độ đạm; 28-36%
  • Độ ẩm: 12,5% max là 13%
  • Chất xơ: 3-4%

Những hộ gia đình nào ép nhiều dầu sẽ có nhiều bã. Bà con có thể tự mình sản xuất các sản phẩm khác về dầu đậu lạc để bán. Hoặc bán trực tiếp bã cho các bên thu mua sẽ kiếm thêm lời. Không chỉ dựa vào mỗi việc bán dầu ăn để tăng thu nhập mà còn bán được cả bã dầu lạc.

Bánh dầu lạc, đậu phộng
Bánh dầu lạc, đậu phộng nguyên chất

 

Tác dụng của bã dầu đậu phộng

Dù máy ép dầu ép kiệt cỡ nào đi chăng nữa thì bên trong các miếng bánh bã dầu vẫn còn có chứa dầu và các chất dinh dưỡng. Vì vẫn mang lại nhiều giá trị cao, không phải là loại bã bỏ đi. Cho nên, bã dầu có những tác dụng khác như là:

Dùng làm thức ăn chăn nuôi

Trong bã dầu lạc có chứa hàm lượng đạm thô hơn 40%, giàu acid amin và có 2.88% là lysine và cung cấp protein cho gia súc như lợn, bò, trâu, dễ cực kỳ tốt. Bã đậu có mùi thơm tạo ra mùi vị, kích thích gia súc, gia cầm hơn. Ngoài bã đậu phộng ra nếu có bã đậu nành bà con cũng có thể cho gia súc ăn. Vì hàm lượng dinh dưỡng ở cả hai loại bã ép từ đậu, lạc đều rất tốt.

Nhiều gia đình mà không ép nhiều dầu lạc sẽ có ít bã, đa phần là lấy trực tiếp bã đó trộn cùng thức ăn hàng ngày cho vật nuôi trong nhà. Còn nhiều quá sẽ bán đi cho thương lái hoặc nghiên cứu trộn cùng với một số loại khác tạo ra sản phẩm là cám viên, tiện dụng và an toàn trong chăn nuôi.

Cám viên có thành phần là bã dầu đậu phộng hiện nay rất nhiều. Bà con quan tâm đến dòng sản phẩm này hãy tìm hiểu, đầu tư thử xem sao.

Bánh dầu phộng nghiền nhỏ trong chăn nuôi
Bánh dầu phộng được nghiền nhỏ phục vụ chăn nuôi

 

Bón phân hữu cơ

Dầu lạc sau khi được ủ cho mục, lên men sẽ được mang đi làm phân bón cho cây trồng như hoa lan, cây ăn quả sạch…Khi có phân bằng bã lạc vừa tiết kiệm chi phí lại an toàn, nâng cao hiệu suất sản lượng cây trái lên tốt hơn. Cây dễ hấp thu chất dinh dưỡng từ bã lạc và phát triển nhanh chóng hơn.

Dòng phân bón hữu cơ này tương lai sẽ ngày càng được ưa chuộng hơn nữa. Khi thực phẩm bẩn có quá nhiều thì những sản phẩm rau cỏ, cây trái sạch vẫn luôn được bà con tin tưởng lựa chọn hơn.

Dùng để làm bánh trái

Một chút bã dầu lạc trộn cùng bột mì, đường, nước hoặc thêm một chút hương vị khác như trái cây, bột cacao sẽ cho ra những loại bánh khá đặc biệt. Nhiều người có khi lại thích món bánh đặc biệt này. Các bạn có thể tự mình mày mò, sáng tạo ra những loại bánh khác nhau từ nguyên liệu đặc biệt là dầu đậu phộng này.

Nếu bà con có nhu cầu và quan tâm đến máy ép dầu lạc hàng công ty chính hãng. Bao bền đẹp, chất lượng cao hãy liên hệ với chúng tôi qua các hình thức sau:

Hotline: 0936.223.030 - 0961.652.731 - 0931.830.333

Zalo: Lalifa Máy Ép Dầu Thực Vật - 0961652731

Fanpage: Lalifa - Tổng kho máy thực phẩm số 1 Miền Bắc

Tiểu kết

Bánh dầu đậu phộng không phải là một loại bã bỏ đi, mà nó đã giúp người dân tiết kiệm chi phí nuoi trồng, chăn nuoi khá nhiều. Thậm chí có nhiều để bán lại thì sẽ có thêm một khoản lợi nhuận hấp dẫn khác. Cho nên, việc ép dầu lạc, đậu nành hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm, ưa chuộng. Nhất là bà con khu vực trồng nhiều nguyên liệu đậu, lạc hãy tận dụng cả bã để tăng thêm nguồn thu hấp dẫn cho mình.

Mong rằng trong quá trình sản xuất dầu lạc, bánh dầu cũng sẽ trở thành một nguồn thu khổng lồ cho bà con. Nếu biết thêm được nhiều hơn về công dụng của bánh dầu đậu phộng này hãy bình luận ở dưới để mọi người cùng nhau tham khảo thêm nhé!

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Tinh dầu xá xị "giọt vàng" quý hiếm từ thiên nhiên ban tặng

Tinh dầu xá xị "giọt vàng" quý hiếm từ thiên nhiên ban tặng

Bài viết tiếp theo

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030