Hướng dẫn sử dụng nồi chưng cất tinh dầu đơn giản, dễ hiểu

Lalifa Tác giả Lalifa 10/04/2024 15 phút đọc

Trong bài viết dưới đây, LALIFA sẽ hướng dẫn sử dụng nồi chưng cất tinh dầu đơn giản. Hướng dẫn sử dụng gồm lắp đặt và chưng cất tinh dầu. Cùng theo dõi bài viết nhé!

I. Nồi chưng cất tinh dầu và các loại nồi chưng cất tinh dầu?

Nồi chưng cất tinh dầu là một thiết bị dùng để chưng cất nguyên liệu chứa dầu (sả, vỏ bưởi, …) thành hỗn hợp chứa tinh dầu. Bằng cách sử dụng nhiệt độ và áp suất, hơi và dầu của nguyên liệu sẽ được ngưng tụ thành hỗn hợp nước cất và dầu. Để tách hỗn hợp trên người ta thường dùng phễu chiết để thu được tinh dầu.

Người ta ứng dụng nồi chưng cất trong ngành các ngành công nghiệp để tạo ra các sản phẩm tinh dầu, rượu hoặc nước cất chất lượng. Thường sẽ có hai loại nồi chưng cất:

  • Nồi chưng cất dùng ga, than, củi
  • Nồi chưng cất dùng điện. 

Tùy vào mỗi loại sẽ có cách sử dụng khác nhau. Nhưng dưới đây là hướng dẫn sử dụng chung của cả hai loại nồi này.

Nồi chưng cất tinh dầu bằng điện LALIFA 50 lít
Nồi chưng cất tinh dầu bằng điện LALIFA 50 lít

II. Hướng dẫn sử dụng nồi chưng cất tinh dầu

Tùy vào loại nồi mà bạn cần thực hiện các bước lắp đặt khác nhau. Những dưới bạn vẫn cần biết cách lắp đặt chung để sử dụng nồi chưng cất tinh dầu an toàn và đúng cách.

Vị trí lắp đặt nồi: 

Nên chọn vị trí cố định và bằng phẳng. Nơi lắp đặt nồi cần giúp bạn thuận tiện đi đường điện, đường nước. Bạn cũng nên đặt nồi tại những nơi có mái che và ít người qua lại để bảo vệ nơi sản xuất cũng như đảm bảo an toàn cho mọi người.

Lắp đặt nồi ở vị trí chắc chắn
Lắp đặt nồi ở vị trí chắc chắn

Lắp đặt nguồn điện: 

Đối với nồi nấu than, củi hay nấu điện bạn cũng cần lắp đặt nơi gần nguồn điện. Lý do là bởi nồi than củi cũng cần bơm chìm để bơm nước vào bình ngưng tụ. Hãy chọn nguồn điện an toàn (3 pha hoặc 1 pha), tùy theo công suất của của nồi.

Lưu ý khi lắp đặt nguồn điện: Bạn nên lắp đặt cả cầu dao, công tắc, ổ cắm chắc chắn để phòng các trường hợp chập mạch. 

Lắp đặt hệ thống nước:

Bạn nên chuẩn bị sẵn nguồn nước ra vào cho bình ngưng tụ của nồi, để có thể tuần hoàn nước làm mát hệ thống ngưng tụ tinh dầu. Hãy sử dụng ống nối giống với ống khi mua kèm của nồi. Lắp đặt van, khớp nối và bộ lọc chắc chắn. Ngoài ra bạn nên lắp đặt bồn chứa nước lạnh gần nồi, để có thể cấp nước liên tục và tiết kiệm.

Lắp đặt hệ thống nước bơm chìm
Lắp đặt hệ thống nước với bơm chìm để sinh hàn

Lắp đặt bộ phận của nồi: 

Khi mua nồi, sẽ có đi kèm hướng dẫn lắp đặt. Bạn nên kiểm tra kỹ các kết nối, khớp nối, ron cao su, van xả, ống dẫn hơi để đảm bảo không bị rò rỉ, hở hay kẹt. Lắp đặt theo thứ tự nồi chưng cất -> khay đựng nguyên liệu -> nắp nồi -> ống dẫn hơn -> bồn làm lạnh -> ống thủy tinh -> bình định hỗn hợp -> phễu tách tinh dầu -> ….

Hướng dẫn lắp đặt nồi chưng cất LALIFA 48L dùng ga, than, củi

III. Hướng dẫn quy trình chưng cất tinh dầu đúng chuẩn 

Để chưng cất được tinh dầu, bạn cần tuân thủ 5 bước như dưới:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, nồi và nguồn điện để chưng cất. 

Bạn nên chọn nguyên liệu tươi, sạch và sơ chế sẵn. Nồi thì được lắp đặt đầy đủ các bộ phận, linh kiện và phải đảm bảo sạch sẽ. Nguồn điện ổn định, chịu được tải điện, không rò rỉ điện, sử dụng an toàn. Theo một vài nghiên cứu, tại bước này, bạn có thể ngâm nguyên liệu với muối NaCl để cho thu được lượng tinh dầu nhiều hơn.

Xem thêm nghiên cứu tại: Điều chế tinh dầu cam bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước

Bước 2: Chưng cất tinh dầu bằng nồi chưng cất tinh dầu.

Bỏ toàn bộ nguyên liệu (đã ngâm) vào nồi chưng cất tinh dầu. Bạn có thể đặt nguyên liệu trên vỉ hấp hay đổ chung với nước tùy chọn. Nhưng hãy canh lượng nước đổ sao cho có thể hấp trong 2 - 3h trở lên. Đậy vung, đóng các chốt khóa và kết nối vung nồi chưng cất với bình ngưng tụ. (Nếu sử dụng nồi điện, bạn cần cài áp suất và nhiệt độ phù hợp)

Bước 3: Ngưng tụ tinh dầu. 

Khi hỗn hợp hơi nước và tinh dầu bốc lên từ nồi chưng cất, nó sẽ được dẫn qua ống dẫn hơi xuống bồn làm mát. Tại đây, hơi sẽ được làm lạnh, ngưng tụ thành hỗn hợp nước và tinh dầu. Bạn cần cấp nước lạnh vào bồn làm mát để duy trì nhiệt độ thấp.

Bước 4: Tách tinh dầu

Hỗn hợp nước và tinh dầu sau khi ngưng tụ sẽ được đưa qua phễu tách tinh dầu để thu được tinh dầu nguyên chất. Phễu tách có thiết kế đặc biệt, giúp tách tinh dầu ra khỏi nước một cách dễ dàng và chính xác. Sau đó nếu lo sợ trong tinh dầu vẫn còn nước, bạn có thể đun để nước bay hơi hết.

Bước 5: Lọc tinh dầu và bảo quản. 

Thường tinh dầu sẽ không cần lọc vì những chất bẩn đã ở lại nồi. Nhưng để cẩn thận, bạn vẫn có thể lọc tinh dầu qua các lớp vải sạch. Sau đó, bạn đóng chai tinh dầu vào các chai thủy tinh sạch, có nắp kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Sản phẩm cần tránh ánh nắng để không bị biến chất.

Hướng dẫn chưng cất tinh dầu sả bằng nồi chưng cất sử dụng điện

LỜI KẾT

Trên đây là hướng dẫn sử dụng nồi chưng cất tinh dầu cũng như quy trình chưng cất tinh dầu đúng chuẩn. Nếu quan tâm đến các sản phẩm nồi chưng cất tinh dầu, bạn có thể tham khảo thêm tại: 

Nồi Chưng Cất Tinh Dầu

xem tất cả

Tùy vào nhu cầu sử dụng và ngân sách mà bạn hãy chọn cho mình những sản phẩm phù hợp và tốt nhất. LALIFA trân trọng từng khách hàng và luôn nỗ lực hết mình để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng. Để có thể được chăm sóc và tư vấn rõ hơn về các sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ 

Hotline: 0961.652.731 - 0931.830.333 

Zalo: Lalifa Máy Ép Dầu Thực Vật - 0961652731 

Fanpage: Lalifa - Tổng kho máy thực phẩm số 1 Miền Bắc 

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn sử dụng nồi chưng cất tinh dầu chuẩn nhất. Cảm ơn bạn đã chọn đọc. Hẹn gặp bạn trong các bài viết tiếp theo.

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước 5 dấu hiệu nhận biết nhà cung cấp máy ép dầu giả: Cẩn thận để không mất tiền oan

5 dấu hiệu nhận biết nhà cung cấp máy ép dầu giả: Cẩn thận để không mất tiền oan

Bài viết tiếp theo

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030