Cách nấu tinh dầu tràm bằng nồi chưng cất tinh dầu model 2021

Lalifa Tác giả Lalifa 28/12/2023 8 phút đọc

Tinh dầu tràm có thể được ví như một loại thần dược chuyên dùng để chữa ho, cảm, tránh gió và giữ ấm cho trẻ nhỏ. Nhờ vào những công dụng tuyệt vời đó nên dầu tràm được nhiều chị em tin dùng trong việc chăm sóc con cái. Nếu như bà con đang sống tại khu vực có nhiều cây tràm gió hoặc muốn trồng loại cây này để nấu tinh dầu bán thì hãy xem ngay bài viết hữu ích này sau đây nhé!

Nấu tinh dầu tràm bằng nồi chưng cất tinh dầu

Dầu tràm đã được con người biết đến và khai thác sử dụng từ xa xưa, thông qua các biện pháp chưng nấu truyền thống. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học - kỹ thuật hiện đại như ngày nay thì việc làm tinh dầu tràm đã được đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều. Cụ thể đó là việc nấu bằng nồi chưng cất tinh dầu như sau:

Chuẩn bị

Nồi chưng cất tinh dầu dung tích 20l, 30l, 40l....1000l (tùy theo nhu cầu và sản lượng nguyên liệu của bà con) để chọn thiết bị; lá tràm tươi xanh, nhỏ; than củi hoặc nguồn điện; nước làm mát.

Tiến hành chưng cất:

Đổ nước sạch vào trong nồi chưng cất theo tỷ lệ 1 phần nước 2 phần nguyên liệu. Đặt giá đỡ vào trong nồi và bỏ lá tràm gió vào. Đậy thật kín nắp nồi bằng cách cố định các kẹp chốt xung quanh miệng.

Lắp đặt hệ thống ống dẫn hơi nối với bình ngưng tụ ở bên ngoài để hoàn thiện thiết bị chưng cất tinh dầu. Tiếp đến, bật bếp để đun sôi nước trong nồi, khi đã sôi thì hạ nhỏ lửa hơn một chút và đun trong tầm 5-6 tiếng.

Nguyên lý hoạt động của nồi nấu chưng cất là dùng hơi nước để cuốn các chất dễ bay hơi có trong lá tràm. Hơi nước đó sẽ đi qua đường ống dẫn, gặp lạnh ở bình ngưng tụ và cho ra sản phẩm gồm nước và tinh dầu. Vì tinh dầu tràm không tan trong nước nên sẽ có hiện tượng phân chia rõ ràng giữa nước và dầu. Bà con dựa vào đó để tách lớp dầu tràm ra riêng.

Trung bình một tấn lá tràm gió sẽ cho ra khoảng 2 lít tinh dầu. Do đó, giá tinh dầu tràm nguyên chất bán ra cũng khá cao. Bà con khi mua phải tìm hiểu, kiểm tra thật kỹ để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Chiết suất tinh dầu

Chưng cất xong, bà con hãy dùng một phễu chiết hình quả lê để tách tinh dầu dễ hơn. Bằng cách vặn chốt tháo hết phần nước ra ngoài cho đến khi còn lại tinh dầu thì giữ lại và chuyển sang một lọ đựng bằng thủy tinh, sành để bảo quản tinh dầu được tốt nhất.

Nhờ có những chiếc nồi chưng cất cao cấp, hiện đại mà việc sản xuất tinh dầu tràm đã đạt hiệu quả cao hơn cả về sản lượng lẫn chất lượng. Giúp người dân ở những vùng trồng tràm gió phát triển kinh tế lên một tầm cao mới.

Tac-dung-tri-ho

Một vài chú ý nhỏ khi chưng cất tinh dầu tràm

Để có được một quy trình sản xuất dầu tràm chuẩn, an toàn thì bà con hãy nhớ chọn mua nồi chưng cất tinh dầu chính hãng ở những cơ sở uy tín. Vì còn phải chưng cất lâu dài và liên tục nên cần những loại thiết bị có độ bền cao, gia công tốt.

Còn về phần nguyên liệu nhớ tận dụng chưng cất tràm gió vào mùa hè tầm từ tháng 5 đến tháng 8 vì đây là lúc lá tràm chứa nhiều tinh dầu nhất. Những loại tràm lá nhỏ, có màu nhạt thường tốt hơn. Khi chưng cất có thể test thử dầu tràm bằng cách ngửi nồng độ nhưng không được nếm hoặc uống.

Sau khi chưng cất xong phải để tinh dầu ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu không tinh dầu tràm sẽ bị phá hủy thành phần, không còn giữ được nhiều giá trị tốt.

Thêm một điều nữa mà bà con cần phải hết sức lưu ý là nguồn nước làm mát ở phần bình ngưng tụ phải luôn được cấp vào. Đồng thời nguồn nước nóng thải ra cũng phải hoạt động liên tục. Bộ phận này không điều phối nhịp nhàng sẽ làm cho quá trình thu tinh dầu không đạt kết quả cao.

Muốn biết rõ hơn về giá từng loại nồi chưng cất tinh dầu tràm hãy truy cập vào website: LALIFA.COM nhé!

Bà con có thể quan tâm thêm : Mua máy chưng cất tinh dầu tphcm hay ở đâu uy tín? 

 

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Nồi chưng cất tinh dầu 10l dùng ga, than hoặc bếp từ có nên mua không?

Nồi chưng cất tinh dầu 10l dùng ga, than hoặc bếp từ có nên mua không?

Bài viết tiếp theo

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030