Máy ép dầu vỏ điều và những điều bạn nên biết trước khi mua

Lalifa Tác giả Lalifa 10/01/2024 18 phút đọc

Dầu vỏ điều (Cashew Nut Shell Liquid) được biết đến chất đốt công nghiệp thay thế và có tiềm năng phát triển. Vậy chọn máy ép dầu vỏ điều nào? Quy trình ép dầu vỏ điều ra sao. Hãy cũng LALIFA vào bài viết tìm hiểu nhé!

I. Máy ép dầu vỏ điều là gì?

Máy ép dầu vỏ điều hay còn gọi là máy ép cơ khí, sử dụng lực của máy móc để tách dầu từ vỏ hạt điều ra. Các nhiều loại máy ép khác nhau, nhưng đối với vỏ điều, người ta ưu tiên sử dụng máy ép trục vít. Do dầu điều là loại dầu đặc thù chỉ phục vụ cho sản xuất nên chỉ cần ép nhanh và thuận tiện. Chính vì vậy, máy ép trục vít chính là một sự lựa chọn hoàn hảo để ép dầu vỏ điều.

II. Cấu tạo máy ép dầu vỏ điều và nguyên lý hoạt động

1. Cấu tạo

Một máy ép dầu sẽ bao gồm 5 bộ phận chính: thân máy, tủ điều khiển, trục ép, trục điều chỉnh lực ép và phễu cấp liệu:

Thân máy

Thân máy sẽ được làm bằng thép sơn tĩnh điện và có kết cấu chắc chắn và khỏe. Vỏ thân máy chính là minh chứng cho việc máy có bền hay không. Lớp sơn tĩnh điện bên ngoài cũng giúp tăng độ bền cho máy và tăng thẩm mỹ.

Tủ điều khiển

Đây là đầu não của máy giúp bật, tắt máy, điều chỉnh nhiệt độ, áp suất và thời gian ép, v.v. Nếu bạn cần lắp đặt một hệ thống nhiều máy, bạn có thể đi để tủ điều khiển tại một chỗ. Như vậy sẽ tiện điều khiển và sử dụng hơn.

Trục ép

Đây là một phận chính của máy để xem xét việc ép vỏ dầu điều có hiệu quả hay không. Trục sẽ có hình xoắn ốc, có rãnh xoắn để tăng ma sát và lực khi ép. Bộ phận này thường làm bằng thép không gỉ, chịu nhiệt và chịu mài mòn tốt.

Trục điều chỉnh lực ép là bộ bộ phận điều chỉnh độ sau của trục ép vào nguyên liệu. Các máy ép có thể ép nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên với máy ép dầu, bạn chỉ nên ép vỏ và không nên ép các loại dầu ăn khác.

Phễu cấp liệu

Đây là bộ phận cấp nguyên liệu vào máy. Phễu có hình nón để vỏ đi vào máy dễ dàng hơn. Một số máy còn có thể đi kèm với bộ khuấy trên phễu, nhưng một số máy sẽ không cần thiết. Do phễu sẽ được thiết kế có độ trượt nhất định nên vỏ điều cũng đã có thể tự động chạy vào trục máy.

Cấu tạo máy ép dầu vỏ điều
Cấu tạo máy ép dầu vỏ điều

2. Nguyên lý hoạt động máy ép dầu vỏ điều

Sau khi vỏ điều được đưa vào buồng ép của máy, quá trình ép và tách sẽ bắt đầu diễn ra. Trong đó, vỏ hạt điều sẽ được đẩy quả các bộ phận của buồng ép bằng lực ép mạnh tạo ra từ trục ép. Đồng thời vào lúc này, nhiệt của trục vít sẽ tăng lên để giảm độ nhớt của vỏ hạt điều và ép được kiệt hơn. Sau quá trình ép, dầu được tách ra khỏi bã thông qua khe hở của buồng ép và chảy ra ngoài qua đường ống dẫn. Phần bã còn lại được đẩy ra ngoài máy thu gom và tiện cho việc xử lý.

III. Quy trình sản xuất dầu vỏ điều

Giai đoạn 1: Thu vỏ

Điều sau khi được tách vỏ sẽ đem hạt đi sơ chế và vỏ sẽ được thu lại. Loại vỏ này có chứa lượng lớn acid có hại nên sẽ cần đeo găng tay để bảo vệ da. Để tránh dầu điều vào mắt gây bỏng mắt, người ta có thể đeo thêm các trang bị bảo hộ.

Giai đoạn 2: Tiến hành ép dầu vỏ điều

Vỏ điều sau khi đã thu sẽ đem trực tiếp đến máy để ép. Hệ thống vận chuyển băng chuyền đưa hạt từ dưới vào phễu máy sau đó vỏ sẽ được ép kiệt. Bã của vỏ có thể đem đi đóng gói để làm phân bón cây trồng hoặc làm nhiên liệu đốt. Dầu thô ép ra vẫn chưa được gọi là dầu thành phẩm.

Giai đoạn 3: Lọc dầu

Dầu thô sau khi thu được sẽ được lọc qua lưới thép không gỉ để loại bỏ các tạp chất. Dầu sau khi được lọc xong sẽ tiếp hành đi vào quá trình tinh luyện.

Giai đoạn 4: Tinh luyện dầu vỏ điều thô/ Chưng cất

Để tinh luyện dầu vỏ điều thô, hầu hết các nhà sản xuất đều sẽ tiến hành chưng cất. Dầu vỏ điều thô sẽ được bỏ vào nồi để hấp hơi với nhiệt độ lên tới 250 độ C. Điều này nhằm loại bỏ các chất cặn bẩn và thu được dầu tinh chế giàu cardanol. 

Giai đoạn 5: Thu dầu thành phẩm và đóng thùng

Dầu thành phẩm sau khi tinh chế sẽ được đem đi đóng thùng và đưa đến các nhà sản xuất để làm nhiên liệu công nghiệp.

Quy trình sản xuất dầu vỏ hạt điều
Quy trình sản xuất dầu vỏ hạt điều

IV. Một số loại máy ép dầu vỏ hạt điều tốt hiện nay

Máy ép dầu vỏ hạt điều cần những loại máy có thể ép được dầu vỏ hạt điều với số lượng lớn. Dưới đây là một vài gợi ý đến từ nhà LALIFA mà bà con có thể tham khảo:

Máy ép dầu GuangXin YZYX-130WK (250Kg/1h - 18Kw)

Bán chạy nhất là chiếc máy GuangXin YZYX-130WK (250Kg/1h - 18Kw). Chiếc máy này bán chạy bởi năng suất ép cao và thời gian ép nhanh. Máy có thiết kế công nghiệp, quy trình ép dầu khép kín hoàn toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mày có 5 bộ phận chính, bao gồm: Thân máy, tủ điều khiển, trục ép, trục điều chỉnh lực ép và phễu cấp dầu. Trọng lượng máy lên đến 806kg chắc chắn được bảo hành trong vòng 6 tháng.

máy ép dầu vỏ điều
Máy ép dầu GuangXin YZYX-130WK (250Kg/1h - 18Kw)

Máy ép dầu Lạc công nghiệp GuangXin YZYX140WK (mô tơ 18,5kw)

Máy ép dầu GuangXin YZYX140WK là một loại máy ép dầu thực vật đa năng có thể ép được nhiều loại nguyên liệu như sachi, hạt điều, v.v. Trục của máy ép khỏe lên đây là sản phẩm phù hợp để ép dầu vỏ điều. Máy có thiết kế hiện đại được làm bằng chất liệu thép không gỉ, có vô lăng để điều chỉnh trục ép và công tác đảo trục. Như vậy sẽ thuận tiện cho việc ép vỏ dầu hạt điều. Công suất của máy là 18,5 KW với năng suất là 200 kg/h. máy sử dụng điện áp 3 pha 380 V và đang có giá là 128 triệu đồng được bảo hành 12 tháng.

Máy ép dầu Lạc công nghiệp GuangXin YZYX140WK (mô tơ 18,5kw)
Máy ép dầu Lạc công nghiệp GuangXin YZYX140WK (mô tơ 18,5kw)

Máy ép dầu GuangXin YZYX120WK (80-100kg/1h - Điện 15Kw)

Đây là loại máy ép dầu với công suất f từ 80 đến 100 kg/ giờ. Loại máy này có trục ra nhiệt có bảng điều khiển nhiệt độ trục ép theo ý muốn của người sử dụng. Máy này có thể ép được nhiều nguyên liệu khác nhau như lạc, vừng, mè, v.v. Đây cũng là một trong những loại máy bán chạy tại Lalifa. Máy hoạt động đơn giản dễ sử dụng phù hợp cho các hộ gia đình kinh doanh hoặc nhà sản xuất sử dụng để ép dầu vỏ điều. Công suất của máy là 15 kW và sử dụng điện áp 380V. Hiện tại ấy đang có giá là 110 triệu đồng và được bảo hành trong vòng 6 tháng. 

Máy ép dầu GuangXin YZYX120WK (80-100kg/1h - Điện 15Kw)
Máy ép dầu GuangXin YZYX120WK (80-100kg/1h - Điện 15Kw)

V. Các lưu ý khi sử dụng máy ép dầu vỏ hạt điều

Tuy máy ép dầu luôn hoạt động mạnh mẽ, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Bạn cần kiểm tra chất lượng của vỏ hạt điều trước khi ép để tránh các tạp chất khi ép vào máy. Điều này đảm bảo cho giàu của vỏ hạt điều có ích và không bị nhiễm các tạp chất. 
  • Cần tránh dầu vỏ của hạt điều dính vào tay hay là dính vào da để tránh gây tổn hại cho da. Và bạn cũng cần mang đồ bảo hộ để các chất axit cũng như là chất độc không bị dính vào người.
  • Cần lắp đặt máy xa nơi sinh sống để tránh các chất axit và chất độc ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như là nguồn nước sinh hoạt.
  • Cần đóng gói và bảo quản dầu vỏ điều trong thùng can và chai để đảm bảo có thể sử dụng được lâu hơn. Bên cạnh Đấy cần tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Phần bã vỏ hạt điều còn lại bạn có thể tận dụng để làm phân bón sinh học. 

Lời kết

Tùy vào nhu cầu sử dụng và ngân sách mà quý khách hãy chọn cho mình những sản phẩm phù hợp với mình. LALIFA trân trọng từng khách hàng và luôn nỗ lực hết mình để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng tốt nhất. Để có thể được chăm sóc và tư vấn rõ hơn về các sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ 

Hotline: 0961.652.731 - 0931.830.333

Zalo: Lalifa Máy Ép Dầu Thực Vật - 0961652731

Fanpage: Lalifa - Tổng kho máy thực phẩm số 1 Miền Bắc

Bài viết trên là tất tần tật về máy ép dầu vỏ điều và những điều bạn nên biết trước khi mua. Hy vọng chia sẻ trên giúp ích cho bạn, hẹn gặp bạn ở các bài viết tiếp theo.

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Quy trình chưng cất tinh dầu khuynh diệp chuẩn xác nhất chỉ với 5 bước

Quy trình chưng cất tinh dầu khuynh diệp chuẩn xác nhất chỉ với 5 bước

Bài viết tiếp theo

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030