Các phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước phổ biến bạn nên biết

Lalifa Tác giả Lalifa 10/01/2024 18 phút đọc

3 loại phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước phổ biến bao gồm chưng cất bằng nước; chưng cất bằng nước và hơi nước và cuối cùng là chưng cất bằng hơi nước. Vậy chi tiết của từng loại phương pháp chưng cất như thế nào, hãy cùng LALIFA vào bài viết để tìm hiểu nhé!

các phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước
3 phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước phổ biến

I. Chưng cất lôi cuốn hơi nước là gì?

Chưng cất lôi cuốn hơi nước là một phương pháp truyền thống để có thể tách tinh dầu từ nguyên liệu thô có mùi thơm. Phương pháp này được yêu thích và được sử dụng rộng rãi để có thể chiết các thành phần tinh dầu. Đây cũng là phương pháp tối ưu để chiết xuất tinh dầu mà không cần sử dụng hóa chất.

II. Nguyên lý hoạt động của phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước

Nguyên lý hoạt động của phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước là dựa vào độ sôi khác nhau của các chất. Ở nhiệt độ cao, các thành phần tinh dầu trong nguyên liệu sẽ tiếp xúc với hơi nước. Chúng sẽ được bão hòa trong một thời gian nhất định rồi sẽ tự do thoát lên ống dẫn hơi. Tại bộ phận ngưng tụ, hơi nước gặp lạnh, sẽ ngưng tụ thành hỗn hợp gồm tinh dầu và nước cất (hydrosol). Do tinh dầu có tính kỵ nước nên sẽ nổi trên bề mặt (một số tinh dầu nặng hơn sẽ chìm xuống đáy). Cuối cùng lấy phễu để tách tinh dầu và nước ra dễ dàng. 

Nguyên lý hoạt động của phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước là dựa vào độ sôi khác nhau của các chất từ đó sẽ tách dễ tách chất hơn.

III. Các phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước

Trong chưng cất lôi cuốn hơi nước công nghiệp, người ta có thể chia thành 3 loại chính:

  • Chưng cất bằng nước
  • Chưng cất bằng nước và hơi nước
  • Chưng cất bằng hơi nước.

Nguyên lý hoạt động của ba loại trên đều giống nhau nhưng sẽ khác nhau ở quy trình thực hiện. 

1. Chưng cất bằng nước

Chưng cất bằng nước là chưng cất đơn giản nhất. Trong đó bạn sẽ cho nguyên liệu và nước chung với nhau vào cùng một nồi. Tiếp đến, khi nước sôi, hơi nước sẽ mang theo tinh dầu đến bộ phận ngưng tụ. Tại đây hơi nước sẽ chuyển thành trạng thái lỏng và bạn sẽ thu được sản phẩm sau chưng cất. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là hiệu suất thấp chất lượng tinh dầu không cao và dễ bị cháy khét ở đáy nồi.

Chưng cất bằng nước
Mô hình chưng cất bằng nước

2. Chưng cất bằng nước và hơi nước

Đây là một phương pháp nâng cao hơn, trong đó nguyên liệu sẽ được đặt trên vỉ và không để chung với nước. Khi nước đun sôi, hơi nước sẽ sẽ bốc lên làm nóng nguyên liệu trên vỉ đỡ, kéo theo tinh dầu có trong nguyên liệu. Hơi nước sẽ cuốn tinh dầu từ nguyên liệu đến Bình ngưng tụ để chuyển thành chất lỏng. Các chất lỏng này sau đấy được thu Và tách chiết tinh dầu nhờ bộ phễu tách chiết. Phương pháp này thường được sử dụng để chưng cất các chất có nhiệt độ sôi cao hơn nước hoặc các chất không tan hay ít tan trong nước cụ thể là tinh dầu. Phương pháp này cho hiệu suất cao hơn và sẽ có chất lượng tinh dầu tốt hơn so với phương pháp chưng cất nước. 

Mô hình chưng cất bằng nước và hơi nước
Mô hình chưng cất bằng nước và hơi nước

3. Chưng cất bằng hơi nước. 

Đây là phương pháp chưng cất hiện đại nhất. Phương pháp này cần hai buồng chứa: buồng chứa nước và buồng chứa nguyên liệu. Nguyên liệu ở trong phương pháp này tuyệt đối không tiếp xúc với nước. Hơi nước từ nồi hơi sẽ đi qua nguyên liệu và cuốn theo các chất trong nguyên liệu. Các chất này khi đến bộ phận ngưng tụ cũng sẽ được ngưng để trở thành trạng thái lỏng. Hỗn hợp thu được sẽ đem đi tách ra dựa trên độ tan và mật độ của chúng. Đây cũng là phương pháp sử dụng để chưng cất cho các chất có nhiệt độ sôi rất cao hoặc dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Điển hình như chưng cất tinh dầu quế hoặc tinh dầu trầm hương v.v…

Chưng cất bằng hơi nước
Mô hình chưng cất bằng hơi nước

Chất lượng tinh dầu của phương pháp này sẽ rất tốt và cho hiệu suất cao nhất. Đặc biệt thiết bị cũng sẽ không bị hư hỏng và bền bỉ. Mô hình này còn có thể điều chỉnh các thông số như tốc độ, nhiệt độ và áp suất chưng cất. Tuy nhiên, chi phí đầu tư rất là cao, thiết bị rất phức tạp và tiêu thụ năng lượng rất nhiều. Chính vì vậy, phương pháp này chỉ phù hợp với sản xuất công nghiệp. 

IV. Các thiết bị chưng cất lôi cuốn hơi nước mà bạn nên biết

Một số thiết bị chưng cất lôi cuốn hơi nước phổ biến mà bạn nên biết là: nồi chưng cất và nồi hơi.

Nồi chưng cất

Nồi chưng cất có cấu tạo đơn giản, bao gồm một nồi chưng cất ống dẫn hơi và bình ngưng tụ. Trong nồi chưng cất đã bao gồm một vỉ đỡ để ngăn cách nguyên liệu và nước. Việc này giúp cho chưng cất hiệu quả và thu lượng tinh dầu chưng cất cao nhất. Thiết kế của toàn bộ nồi chưng cất được làm hoàn toàn bằng inox 304 cao cấp không gỉ chắc chắn. Các mối hàn đẹp nên tránh thất thoát bay hơi cũng như cho lượng tinh dầu được cao nhất. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà nồi chưng cất có thể có dung tích từ 10 lít cho đến 2.000 lít. Tại Lalifa đang có hai loại nồi chưng cất phổ biến là:

Nồi chưng cất tinh dầu 1000L thiết kế kiểu mới inox 304 Cao Cấp
Nồi chưng cất tinh dầu 1000L

Nồi hơi

Như đã nói ở trên, nồi hơi có cấu tạo phức tạp và có chi phí đầu tư rất cao nên chỉ sử dụng trong sản xuất công nghiệp. Cấu tạo của nồi hơi sẽ bốn bộ phận chính là: nồi hơi, nồi chứa nguyên liệu, ống dẫn và bình ngưng tụ. Các bộ phận trên hợp thành hệ thống khép kín để có thể tạo ra mức nhiệt hơi lên đến hơn 250 độ C. Áp suất ở trong nồi lớn sẽ giúp cho việc đẩy tinh chất trong nồi nguyên liệu được dễ dàng hơn. Việc lắp đặt nồi hơi tốn nhiều công sức và cần các kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Vì nếu không lắp đặt kỹ, khi sử dụng nồi hơi có thể phát nổ và gây nguy hiểm đến người sử dụng. 

Nồi chưng cất tinh dầu 600 lít sử dụng lò hơi dùng trong công nghiệp
Nồi hơi chưng cất 600L

V. Một số lưu ý khi chọn thiết bị chưng cất lôi cuốn hơi nước.

Tùy chọn được thiết bị chưng cất đúng theo nhu cầu và phù hợp với bản thân bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Chọn thiết bị chưng cất đúng mục đích sử dụng. Bạn dùng để phục vụ cho gia đình hay để kinh doanh hay dùng để sản xuất. Để chọn được công suất của thiết bị cũng như mua được máy móc chuẩn xác, bạn cần xác định công suất chưng cất là bao nhiêu. Từ đó chọn đúng loại và tránh lãng phí.
  • Bạn cũng cần dựa vào ngân sách của mình để xem xét thiết bị có phù hợp với túi tiền hay không. Hiện tại LALIFA đang cung cấp nhiều mẫu nồi chưng cất với đa dạng các mức giá khác nhau cho bạn lựa chọn.
  • Cần xác định nguyên liệu chưng cất để có thể chọn đúng loại thiết bị. Chẳng hạn nếu bạn cần tinh chế dầu vỏ hạt điều thì bạn nên chọn nồi hơi. Còn nếu bạn muốn chưng cất tinh dầu hoặc chưng cất rượu thì bạn có thể chọn nồi chưng cất.
  • Cần xem xét kỹ chất lượng của nồi tinh dầu trước khi mua hàng và nhận hàng. Rồi cần được làm bằng chất liệu inox dày dặn và kín các mép nồi cũng như các mối hàn. Từ kẹp miệng nồi cho đến gioăng cao su, hệ thống bình ngưng cũng cần phải xem xét cẩn thận.

Lời kết 

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bà con có thể chọn cho mình những loại nồi chưng cất khác nhau. Hiện tại La lipha đang là đơn vị cung cấp nồi chưng cất tinh dầu lớn nhất Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn hoặc tham khảo về các mẫu nồi chưng cất, bạn có thể liên hệ:

Hotline: 0961.652.731 - 0931.830.333

Zalo: Lalifa Máy Ép Dầu Thực Vật - 0961652731

Fanpage: Lalifa - Tổng kho máy thực phẩm số 1 Miền Bắc

Bài viết trên là tất tần tật về 3 phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước phổ biến. Hy vọng bài viết hữu ích đến bạn. Cảm ơn quý bạn đã đọc, hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Cách ép dầu đậu nành tại nhà bảo vệ cho sức khỏe người tiêu dùng

Cách ép dầu đậu nành tại nhà bảo vệ cho sức khỏe người tiêu dùng

Bài viết tiếp theo

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030