Sản phẩm quá trình chưng cất tinh dầu là gì? Cách phân biệt tinh dầu và nước thơm chưng cất

Lalifa Tác giả Lalifa 22/01/2024 18 phút đọc

Sau quá trình chưng cất bạn sẽ thu được các lớp chất tinh khiết, đây được gọi là sản phẩm quá trình chưng cất. Vậy sản phẩm sau chưng cất bao gồm những gì, phân biệt như thế nào, hãy cùng LALIFA vào bài viết để tìm hiểu nhé!

Hỗn hợp thu được sau chưng cất là sản phẩm quá trình chưng cất
Sản phẩm chưng cất thu được sau quá trình chưng cất

I. Chưng cất tinh dầu là gì?

Chưng cất là một quá trình vật lý bao gồm việc đun nóng hỗn hợp chất lỏng để tách các thành phần dựa trên sự khác biệt về nhiệt độ sôi của chúng. Chưng cất tinh dầu là quá trình đun hỗn hợp nguyên liệu cho bay hơi và ngưng tụ thành sản phẩm chưng cất tinh dầu.

"Chưng cất tinh dầu là quá trình đun hỗn hợp nguyên liệu cho bay hơi và ngưng tụ thành sản phẩm chưng cất tinh dầu."

Trong chưng cất tinh dầu, thiết kế của thiết bị chưng cất (nồi chưng cất) cũng có thiết kế riêng để thu được các chất lỏng (như hình dưới). Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản của quá trình chưng cất tinh dầy vẫn là sử dụng sức nóng của hơi nước giúp làm vỡ tế bào thực vật, từ đó phóng thích tinh dầu. Nguyên tắc này cũng áp dụng để chưng cất các sản phẩm hóa dầu, sinh học hay ứng dụng chưng cất rượu, ...

Nồi chưng cất tinh dầu 30 lít gas than củi
Nồi chưng cất tinh dầu LALIFA 30 lít dùng ga, than, củi

II. Quy trình chưng cất tinh dầu bao gồm mấy giai đoạn?

Quá trình chưng cất bao gồm ba quá trình chính là: Hóa hơi -> Ngưng tụ -> Thu chất lỏng. Sự chênh lệch nhiệt hoặc áp suất có thể ấp dụng để làm bay hơi các chất khác nhau.

"Quy trình chưng cất bao gồm ba giai đoạn là: Hóa hơi -> Ngưng tụ -> Thu chất lỏng."

1. Sự bay hơi

Đây là bước đầu tiên trong quá trình chưng cất tinh dầu. Các chất bay hơi và chuyển được ngưng tụ thành các chất lỏng. Nhiệt được cung cấp tại áp suất khí quyển thường bằng ga, than, củi hoặc điện. Đối với các chất lỏng có điểm sôi cao, thì áp suất có thể giảm để hạ điểm sôi.

2. Ngưng tụ

Ngưng tụ là quá trình hơi trở lại dạng lỏng bằng các hạ thấp nhiệt độ của hơi. Nó trở thành hạt ngưng tụ. Trong một số trường hợp, bạn cần một hạt nhân hoặc bề mặt ngưng tự để cho phép hơi ngưng tụ.

3. Thu hỗn hợp tinh dầu

Chất lỏng ngưng tụ được thu vào bình để bảo quản hoặc xử lý tiếp. Độ tinh khiết của chất lỏng sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ chính xác của quá trình chưng cất và các chất tham gia. Ví dụ sản phẩm quá trình chưng cất tinh dầu bao gồm tinh dầu và nước cất, trong đó các cặn đều đã được loại bỏ tại nồi chưng cất.

3 Thông tin quan trọng nhất về nồi chưng cất tinh dầu công nghiệp
Quy trình chưng cất tinh dầu

III. Sản phẩm quá trình chưng cất tinh dầu gồm những gì?

Sản phẩm chính của quá trình chưng cất là chất ngưng tụ, thường sẽ tinh khiết hơn hỗn hợp ban đầu. Hoặc hiểu đơn giản hơn, chất lỏng thu được sau quá trình chưng cất là sản phẩm chưng cất.

"Chất lỏng thu được sau quá trình chưng cất tinh dầu là sản phẩm quá trình chưng cất tinh dầu."

Thông thường, sản phẩm chưng cất tinh dầu sẽ bao gồm hỗn hợp của 2 thành phần. Chất lỏng bạn thu được gồm hỗn hợp 2 loại thành phần là:

  • Tinh dầu (kỵ nước và nổi trên bề mặt)
  • Nước hydrosol (hay còn gọi là nước cất/ nước thơm chưng cất/ sản phẩm phụ chưng cất) nằm phía dưới.

Nhiều người họ hay nhầm lẫn giữa tinh dầu là sản phẩm quá trình chưng cất tinh dầu. Do là khi chưng cất một số loại nguyên liệu đặc thù như hoa hồng hay cánh hoa, lượng tinh dầu là cực kỳ ít. Hầu hết khi mới chưng cất bạn chỉ thu được hydrosol nhưng lại nhầm tưởng gọi đấy là tinh dầu. Nhưng điều quá trọng cần nhớ là quá trình chưng cất tinh dầu sẽ không hiệu quả nếu tính bay hơi của các chất trong hỗn hợp là như nhau.

Sản phẩm quá trình chưng cất của hoa hồng
Sản phẩm chưng cất của hoa hồng

IV. Cách phân biệt tinh dầu và nước cất của sản phẩm chưng cất tinh dầu

Bạn cần hiểu rằng, sản phẩm quá trình chưng cất tinh dầu sau khi thu được không gọi là tinh dầu. Chất lỏng mà bạn thu được sau quá trình chưng cất sẽ chia làm 2 phần:

  • Phần tinh dầu nhẹ hơn và không tan trong nước.
  • Phần hydrosol còn lại được gọi là nước cất, nước thơm chưng cất nằm phía dưới
Sản phẩm quá trình chưng cất tinh dầu gồm tinh dầu và hydrosol
Tinh dầu kỵ nước nổi phía trên và hydrosol ở phía dưới

Dưới đây là bảng phân biệt tinh dầu và nước hydrosol mà LALIFA đã tổng hợp cho bạn:

Tiêu chíTinh dầuNước hydrosol/ Nước thơm chưng cất
Định nghĩaLà tinh chất của thực vật không tan, nổi trên bề mặt sau khi thu được sản phẩm chưng cất.Là hỗn hợp các thành phần tan trong nước của sản phẩm chưng cất.
Cách sản xuấtĐược tạo ra bằng cách chưng cất hơi nước của thực vật, sau đó tách ra khỏi nước ngưng tụ.Được tạo ra bằng cách chưng cất hơi nước của thực vật, sau đó thu thập từ nước ngưng tụ.
Hàm lượng tinh dầuCao, thường chiếm 100%Thấp, thường chỉ từ 0,05-0,2 ml/lít
Mùi hươngMạnh, đậm đàNhẹ nhàng, tinh tế
Tính chất

Không tan trong nước

Cần sản phẩm trợ tan hoặc chất nhũ hóa/ dầu nền

Dễ bay hơi, có thể bị oxy hóa

Tan trong nước

Không cần sản phẩm trợ tan, dễ tan trong nước

Khó bay hơi, không bị oxy hóa

Công dụngThay thế cho các loại nước hoa, có tính kháng khuẩn, có tác dụng trị liệu bằng hương thơmCân bằng da, chống viêm, chăm sóc tóc, hỗ trợ sức khỏe phụ nữ, sức khỏe tim mạch, sức khỏe tinh thần và lưu hương thơm
Cách sử dụngSử dụng với lượng rất nhỏ hoặc phải trợ tan tinh dầu với dầu nềnSử dụng nhiều hơn, có thể thoa trực tiếp lên da

V. Cách chọn nồi chưng cất tinh dầu ngon - bổ - rẻ:

Để có thể chọn cho mình đúng loại nồi chưng cất cần dùng, bạn cần chú ý và ghi ra một số yếu tố như:

Dung tích nồi

Dung tích nồi cần phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Dung tích cho gia đình hoặc phòng thí nghiệm nên từ 10l đến 30l. Sản xuất tinh dầu quy mô lớn nên chọn nồi từ 50l trở lên.

Nguồn nhiệt điện hay ga/ than/ củi

Nồi chưng cất sử dụng nhiệt từ điện hay nhiệt ga, than, củi là điều bạn cũng cần cân nhắc. Nồi dùng điện sẽ tiết kiệm nhiên liệu và có thể điều chỉnh nhiệt, độ an toàn và khá thân thiện với môi trường.

Chất liệu nồi inox, thép không gỉ

Bạn nên chọn các loại inox, thép không gỉ, tôn mạ kẽm,... . Các chất liệu này bền, chịu nhiệt tốt, không bị ăn mòn mà còn dễ vệ sinh.

Thiết kế chắc chắn

Nắp nồi luôn phải được thiết kế có hình chóp nón để dễ thu hơi. Bên cạnh đó các bộ phận không thể thiếu như ống ngưng tụ, bồn làm mát. Bạn cần chắn chắn là thiết kế dạng kín, không rò rỉ hơi ra ngoài.

Nhà cung cấp nồi chưng cất tinh dầu uy tín

Bạn nên chọn nhà cung cấp nồi chưng cất tinh dầu uy tín, chất lượng và có bảo hành. Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu nồi chưng cất của nhà LALIFA - nhà cung cấp nổi tiếng về nồi chưng cất như:

Danh sách Nồi chưng cất tinh dầu LALIFA giảm SỐC

xem tất cả

Lời kết

Trên đây LALIFA đã giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm chưng cất tinh dầu. Hy vọng bạn có thể sử dụng đúng cách tinh dầu và nước hydrosol để đạt hiệu quả cao. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các sản phẩm nồi chưng cất, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 0961.652.731 - 0931.830.333

Zalo: Lalifa Máy Ép Dầu Thực Vật - 0961652731

Fanpage: Lalifa - Tổng kho máy thực phẩm số 1 Miền Bắc

Tùy vào nhu cầu sử dụng và ngân sách mà bạn hãy chọn cho mình những sản phẩm phù hợp và tốt nhất. LALIFA trân trọng từng khách hàng và luôn nỗ lực hết mình để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng. 

Bài viết trên là tất tần tật về sản phẩm quá trình chưng cất. Hy vọng bài viết hữu ích đến bạn. Cảm ơn quý bạn đã đọc, hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Quy trình ép dầu điều thơm ngon đúng chuẩn tại nhà có thể bạn chưa biết

Quy trình ép dầu điều thơm ngon đúng chuẩn tại nhà có thể bạn chưa biết

Bài viết tiếp theo

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030