Phương pháp chưng cất là gì? Các loại phương pháp chưng cất phổ biến

Lalifa Tác giả Lalifa 19/07/2024 12 phút đọc

Các sản phẩm như rượu, tinh dầu, nước cất y tế xung quanh chúng ta đều được sản xuất thông qua quá trình chưng cất. Vậy phương pháp chưng cất là gì? Phương pháp chưng cất nào phổ biến hiện nay? Hãy cùng LALIFA vào bài viết để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé!

I. Phương pháp chưng cất là gì?

Phương pháp là một tập hợp lý thuyết có tính hệ thống để giúp ta đạt được một mục tiêu nhất định. Hay nói dễ hiểu hơn, phương pháp là hệ thống đường đi để giúp chúng ta đến được nơi chúng ta muốn.

Còn chưng cất là quá trình tách hỗn hợp các chất lỏng, khí khác nhau thành các chất riêng biệt dựa vào độ bay hơi khác nhau. Sản phẩm chưng cất chính là những chất lỏng ngưng tụ thu được sau khi chưng cất. Ví dụ như: nước cất, tinh dầu, rượu, xăng, ...

Vậy phương pháp chưng cất là gì?

"Phương pháp chưng chất là tập hợp lý thuyết có tính hệ thống về quá trình tách hỗn hợp các chất lỏng/ khí dựa vào độ bay hơi khác nhau, nhằm đạt được mục đích các sản phẩm chưng cất khác nhau."

Tùy vào từng mục đích mà người ta chia ra làm nhiều phương pháp chưng cất khác nhau. Hiện nay, có một số loại chưng cất phổ biến là:

  • Chưng cất đơn giản
  • Chưng cất phân đoạn
  • Chưng cất lôi cuốn hơi nước
  • Chưng cất chân không
  • ....

II. Các phương pháp chưng cất phổ biến hiện nay

1. Phương pháp chưng cất đơn giản

Phương pháp này là phương pháp đơn giản nhất để tách các chất có độ bay hơi khác nhau trong một hỗn hợp. Ví dụ, bạn chưng cất nước cất để lấy được nước cất có độ tinh khiết cao và lọc lại các chất cặn bẩn.

Quá trình thực hiện:

Hỗn hợp được cho vào nồi chưng cất -> Đun nóng (củi/ than) -> Các chất bốc hơi -> Ngưng tụ -> Hóa lỏng -> Thu được chất lỏng tại bình hứng và các chất không tan/ khó bay hơi tại nồi chưng cất.

Ưu điểm: Giúp cho độ tinh khiết cao hơn, tiết kiệm hóa chất, chi phí chưng cất.

Phương pháp chưng cất đơn giản
Phương pháp chưng cất đơn giản

2. Phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi

Chưng cất lôi cuốn hơi nước là một kỹ thuật sử dụng chủ yếu dùng để chiết xuất tinh dầu. Các chất có trong nguyên liệu hòa tan với dung môi (nước) sau đó hóa khí và ngưng tụ lại thành hỗn hợp chất. Quá trình này cần được tách các chất bằng phễu chiết tách hỗn hợp.

Quá trình chưng cất:

Nguyên liệu chưng cất và dung môi (nước) -> Đung nóng -> Hơi bốc lên -> Ngưng tụ hơi tại bình ngưng tụ -> thu được hỗn hợp -> chiết tách hỗn hợp.

Ưu điểm: Dễ dàng thực hiện, chưng cất được nhiều nguyên liệu, quy mô chưng cất từ hộ gia đình đến kinh doanh công nghiệp.

Quá trình chưng cất lôi cuốn hơi nước
Quá trình chưng cất lôi cuốn hơi nước

3. Phương pháp chưng cất phân đoạn:

Chưng cất phân đoạn là một phương pháp phức tạp hơn được sử dụng để tách nhiều thành phần của hỗn hợp dựa trên điểm sôi của chúng. Điển hình của phương pháp này là chưng cất dầu thô để tạo nên các sản phẩm đi kèm như gas, xăng, v.v.

Quá trình chưng cất phân đoạn là:

Hơi nước được truyền dọc theo cột cao -> Cột được đóng gói hạt nhựa/ thủy tinh nhằm cải thiện phân tách -> nhiệt độ của cột giảm dần theo chiều dài -> Các thành phần có điểm sôi cao hơn sẽ ngưng tụ trên cột -> Các thành phần có điểm sôi thấp hơn sẽ đi qua cột và thu gom gần đỉnh.

Ưu điểm: Tách nhiều chất cùng 1 lúc và việc thanh lọc các chất lỏng cũng tốt hơn.

Phương pháp chưng cất phân đoạn ứng dụng trong sản xuất dầu thô
Phương pháp chưng cất phân đoạn ứng dụng trong sản xuất dầu thô

III. Vậy nên chọn phương pháp chưng cất nào?

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà ta chọn phương pháp chưng cất phù hợp. Ví dụ nếu bạn muốn chưng cất rượu hoặc chưng cất tinh dầu, bạn có thể chọn cách chưng cất lôi cuốn hơi nước. Còn nếu bạn muốn chưng cất rượu mạnh hơn, bạn có thể chọn cách chưng cất phân đoạn.

Với mỗi phương pháp chưng cất sẽ có thiết bị tương ứng là:

Phương pháp chưng cấtĐơn giảnLôi cuốn hơi nướcPhân đoạn
Thiết bị tương ứng
noi-chung-cat-10-lit
Nồi chưng cất tinh dầu
Tháp chưng cất tinh dầu

Lời kết

Trên đây, LALIFA đã giới thiệu cho bạn biết về các phương pháp chưng cất phổ biến hiện nay. Nếu bạn quan tâm về nồi chưng cất tinh dầu, bạn có thể xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu chăm sóc và tư vấn rõ hơn về các sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ:

Hotline: 0961.652.731 - 0931.830.333

Zalo: Lalifa Máy Ép Dầu Thực Vật - 0961652731

Fanpage: Lalifa - Tổng kho máy thực phẩm số 1 Miền Bắc

Bài viết trên đã trả lời câu hỏi phương pháp chưng cất tinh dầu là gì? Hy vọng bài viết hữu ích đến bạn. Cảm ơn quý bạn đã đọc, hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Cách bảo quản dầu lạc ép đúng cách để dùng được lâu dài

Cách bảo quản dầu lạc ép đúng cách để dùng được lâu dài

Bài viết tiếp theo

Cách chưng cất cỏ ngũ sắc trị viêm xoang đơn giản với nồi chưng cất LALIFA

Cách chưng cất cỏ ngũ sắc trị viêm xoang đơn giản với nồi chưng cất LALIFA
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030