Thiết bị chưng cất là gì? 4 loại thiết bị chưng cất phổ biến mà bạn nên biết

Lalifa Tác giả Lalifa 05/01/2024 19 phút đọc

Thiết bị chưng cất là gì? Và trên thị trường hiện nay liệu có những thiết bị chưng cất nào. Hãy cùng LALIFA vào bài viết để tìm hiểu về 4 thiết bị chưng cất phổ biến nhất hiện nay nhé!

I. Thiết bị chưng cất là gì?  

Thiết bị chưng cất là thiết bị sử dụng để phân tách các chất qua quá trình chưng cất. Nhờ vào sự chuyển hóa giữa chất lỏng <-> khí, người ta sử dụng thiết bị chưng cất để thu được hỗn hợp. Sau đó phân tách các chất và thu được thành phẩm.

Các sản phẩm chưng cất bạn thường thấy được sử dụng trong y tế, giáo dục, chăn nuôi hay thậm chí là sản xuất. Một số sản phẩm có thể kể đến như: nước cất, tinh dầu, rượu, chưng cất đạm cho sinh học. Đối với trường học, thiết bị chưng cất được các em học sinh sử dụng thí nghiệm, từ đó giúp các em hiểu hơn về cách ứng dụng của bài học.

Tùy vào nhu cầu, mà thiết bị chưng cất rất đa dạng mẫu mã. Nhưng chủ yếu là 4 loại:

 • Bộ phá mẫu chưng cất
 • Máy chưng cất hơi nước
 • Bộ chưng cất rượu
 • Nồi chưng cất tinh dầu.
Thiết bị chưng cất là gì là?
Thiết bị chưng cất là gì?

II. Cấu tạo của thiết bị chưng cất.

Thông thường, 1 thiết bị chưng cất bao gồm 4 bộ phận bao gồm: Nồi chưng cất, ống dẫn hơn, bộ ngưng tụ và bình thu chất lỏng.

Nồi chưng cất: 

Người ta sử dụng phần nồi để chứa nước nấu và nguyên liệu chưng cất. Vật liệu làm nồi có thể đa dạng như inox, nhôm, gang, v.v. Tùy vào nguyên liệu bạn chưng cất mà chất liệu có thể khác nhau để đáp ứng nhu cầu. Chẳng hạn: chưng cất tinh dầu trầm hương sẽ rất khó, nên bạn cần nồi inox dày 3 ly - 5 ly và nắp đậy kín để có áp suất bên trong cao hơn. Như vậy việc chưng cất trầm hương mới thực sự hiệu quả.

Ống dẫn hơi: 

Ống dẫn nối giữa nồi chưng cất và bộ ngưng tụ. Ống có chức năng đưa hơi từ nồi chưng cất sang bộ ngưng tụ, sau đó chạy qua bộ nhưng tụ để ngưng thành nước. Ống có các hình dạng khác nhau như thẳng, ruột gà, xoắn ốc, v.v. để phục vụ cho mục đích sử dụng.

Bộ ngưng tụ: 

Đây là bộ phận làm lạnh hơi nước hoặc hơi chất để ngưng tụ thành chất lỏng. Bộ ngưng tụ có thể có các dạng khác nhau như bình, thùng, bồn,...Tại bộ ngưng tụ bạn có thể làm lạnh hơi bằng cách bơm nước, hoặc cho khí lạnh qua, ... để ngưng tụ khí từ ống dẫn hơi.

Bình thu chất lỏng: 

Bình này sẽ chứa chất lỏng sau khi ngưng tụ từ bộ ngưng tụ. Bình thu chất lỏng có thể có nhiều kiểu khác nhau như bình Florentine, bình Dean-Stark, v.v. Tùy theo mục đích và loại chất lỏng cần thu.

Thiết bình chưng cất cấu tạo gồm bộ phận chưng cất, ống dẫn và bình ngưng
Thiết bình chưng cất cấu tạo gồm bộ phận chưng cất, ống dẫn và bình ngưng

II. 4 thiết bị chưng cất phổ biến mà bạn nên biết

Thiết bị chưng cất có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, nhưng chủ yếu có 4 loại thiết bị chưng cất phổ biến hiện nay là:

1. Bộ phá mẫu chưng cất đạm:  

Đây là một thiết bị chuyên dụng để xác định hàm lượng đạm tổng hợp trong các mẫu thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, phân bón. Thiết bị sử dụng phương pháp Kjeldahl sau đó giúp phân tích, kiểm tra thực phẩm cho chăn nuôi và một số ngành khác.

Phương pháp Kjeldahl là phương pháp giúp xác định hàm lượng nitơ trong các hợp chất hữu cơ và vô cơ amoniac và amoni (NH3 / NH4+ ). Phương pháp này để ứng dụng phân tích, kiểm tra thực phẩm, đất, nước thải, phân bón, thức ăn chăn nuôi và các vật liệu khác.

Bộ phá mẫu chưng cất đạm cho sinh học
Bộ phá mẫu chưng cất đạm cho sinh học

2. Máy chưng cất hơi nước:  

Máy chưng cất hơi nước thường được ứng dụng trong các lĩnh vực y tế, dược phẩm. Máy thường sử dụng để để chưng cất nước cất bằng cách đun sôi nước và thu hồi hơi nước ngưng tụ. Bạn có thể dễ dàng gặp các sản phẩm nước cất khi đến hiệu thuốc.

Máy chưng cất nước - Chuyên dùng cho chưng cất y tế
Máy chưng cất nước - Chuyên dùng cho chưng cất y tế

3. Nồi chưng cất rượu:  

Đây là một thiết bị dùng để chưng cất rượu từ các nguyên liệu như lúa mì, ngô, khoai, … sau đó thu được rượu với nồng độ cồn cao. Dụng cụ chưng cất rượu thường gồm một nồi chưng, một thiết bị làm lạnh, một bình hứng và một nhiệt kế.

Nồi chưng cất rượu truyền thống
Nồi chưng cất rượu truyền thống

4. Thiết bị chưng cất tinh dầu: 

Nồi chưng cất tinh dầu dùng để chưng cất tinh dầu từ các nguồn thực vật như hoa, lá, vỏ, …. Bằng cách đưa hơi nước qua nguyên liệu và thu hồi tinh dầu ngưng tụ. Nồi chưng cất tinh dầu thường gồm một nồi chưng, một thiết bị làm lạnh, một bình hứng và một van xả. Bạn cũng có thể sử dụng nồi chưng cất để chưng cất rượu, nước cất mà không ảnh hưởng gì.

Nồi chưng cất tinh dầu 15 lít dùng điện nhỏ gọn cho thí nghiệm
Nồi chưng cất tinh dầu 15 lít dùng điện nhỏ gọn cho thí nghiệm

IV. Lợi ích của thiết bị chưng cất

 • Tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cao, tiết kiệm chi phí.
 • Chưng cất rượu từ nhiều nguyên liệu, điều chỉnh được độ cồn.
 • Chiết xuất tinh dầu từ các thực vật có mùi thơm, ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp.
 • Tạo ra nước tinh khiết, nước cất, phục vụ cho y tế.
 • Điều chế oxi, lọc dầu, từ các hỗn hợp khí hoặc lỏng.
Lợi ích của việc chưng cất
Lợi ích của việc chưng cất

V. Đơn vị cung cấp nồi chưng cất tinh dầu uy tín

Bạn muốn mua nồi chưng cất tinh dầu, nhưng không biết chọn ở đâu? Bạn cần xác định nhu cầu sử dụng, là dùng cho gia đình hay kinh doanh. Bạn cũng cần chọn nơi bán hàng uy tín, an toàn, bằng cách:

» Xem nơi đó có gần khu dân cư đông đúc hay không (sợ nhất một mình một thế giới dễ kiểu lừa đảo)  
» Cửa hàng có to có nhiều máy móc hay không  
» Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng không  
» Có thông tin trên Website, Fanpage đầy đủ hay không  
» Và đặc biệt khi mua máy cần phải có hợp đồng và phiếu bảo hành cụ thể

Để yên tâm không phải lo lắng về chất lượng cũng như dịch vụ hậu mãi sau bán, quý khách hãy tới hoặc liên hệ Lalifa.com. LALIFA sẵn sàng để được tư vấn 24/7 cho quý khách những loại máy tốt nhất, đang thịnh hành và giá cả phải chăng nhất. Bạn có thể chọn nồi chưng cất cho gia đình hoặc để kinh doanh; ga than củi hoặc dùng điện. Các sản phẩm đều đa dạng mẫu mã được khách hàng đánh giá cao về chất lượng. 

Xem thêm: Thiết bị chưng cất tinh dầu - Nồi chưng cất tinh dầu LALIFA

VI. Lợi ích khi mua nồi chưng cất tinh dầu tại LALIFA

 1. Là công ty cung cấp thiết bị chưng cất lớn nhất tại Việt Nam, với nhiều mẫu mã chủng loại thiết bị chưng cất to nhỏ đều có
 2. Là công ty luôn nói sự thật về sản phẩm, không có chuyện inox tráng xi mà lại nói là inox 304, nếu nói sai đền tiền gấp đôi
 3. Hướng dẫn lắp đặt vận hành cẩn thận cho khách, có video hoặc sách hướng dẫn kèm theo máy.
 4. công ty bán hàng cho bạn nên có vấn đề gì quý khách có thể khởi kiện dễ dàng với bên công an. Nếu mua hàng của cá nhân trên facebook, bạn có thể bị lừa hoặc chặn số bạn và mất tích. LALIFA đảm bảo uy tín và chất lượng cũng như độ tin cậy.

LƯU Ý: Quý khách nên mua thêm thiết bị phễu chiết thuỷ tinh + Giá đỡ + Dây (Đủ combo) để tách tinh dầu tự động ra khỏi nước khi chưng cất tinh dầu. Công ty có bán sẵn phễu chiết các loại dung tích: 250-500-1000-2000ml. Còn nếu dùng để chưng cất nước cất hoa hồng, nước cất các loại thì khách hàng chỉ cần mua nồi là có thể sử dụng bình thường.

ĐỪNG BỎ LỠ 1 số mẫu Nồi chưng cất tinh dầu nổi bật tại LALIFA:

xem tất cả

LỜI KẾT

Tùy vào nhu cầu sử dụng và ngân sách mà bạn hãy chọn cho mình những sản phẩm phù hợp và tốt nhất. LALIFA trân trọng từng khách hàng và luôn nỗ lực hết mình để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng. Để có thể được chăm sóc và tư vấn rõ hơn về các sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ 

Hotline: 0961.652.731 - 0931.830.333

Zalo: Lalifa Máy Ép Dầu Thực Vật - 0961652731

Fanpage: Lalifa - Tổng kho máy thực phẩm số 1 Miền Bắc

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi thiết bị chưng cất là gì? Cảm ơn bạn đã chọn đọc. Hẹn gặp bạn ở các bài viết tiếp theo.

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước 2 cách chưng cất tinh dầu cam tại nhà không phải ai cũng nói cho bạn biết

2 cách chưng cất tinh dầu cam tại nhà không phải ai cũng nói cho bạn biết

Bài viết tiếp theo

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030