Phân tích lợi và hại của việc ép dầu thủ công hiện nay?

Lalifa Tác giả Lalifa 29/12/2023 7 phút đọc

Những sản phẩm mang thương hiệu dầu lạc nguyên chất đang được quảng cáo, bày bán ở khắp mọi nơi trên thị trường. Vậy thực sự loại dầu này có những điểm lợi và tác hại như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Điểm lợi của việc ép dầu thủ công là gì?

Những loại dầu thực vật được làm thủ công mà nhiều gia đình đang áp dụng là dầu lạc, dầu vừng mè, dầu đậu nành… Khi ép các loại dầu này tại nhà sẽ mang đến một số tác dụng như sau:

  • Tận dụng tối đa được nguồn nguyên liệu sẵn có từ gia đình trồng được. Vì lạc, vừng mè, đậu nành đều là những loại cây trồng quen thuộc, dễ trồng, phổ biến ở khắp các tỉnh thành của nước ta hiện nay.
  • Dầu lạc, vừng mè có nhiều giá trị dinh dưỡng cao, phòng tránh được một số bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch. Đặc biệt tốt cho người già sử dụng hơn là mỡ động vật.
  • Đơn giản và dễ thực hiện, không cần đầu tư máy móc nhiều tiền. Bất cứ ai cũng có thể làm được.
  • Dầu dễ ăn, dễ sử dụng trong nhiều món ăn hàng ngày.
00

Những tác hại của việc ép dầu thủ công là gì?

Bên cạnh những yếu tố có lợi đó thì việc ép dầu thủ công cũng mang đến nhiều tác hại không tốt như:

  • Dầu dễ bị oxy hóa, nấm mốc khi ép dầu vẫn còn nước, chưa được xử lý kiệt. Cho nên, dầu ép tay thủ công thường dễ hỏng hơn dầu ép máy công nghiệp.
  • Dầu làm ra không đảm bảo được vệ sinh vì trải qua nhiều quá trình, công đoạn khác nhau. Từ việc phơi phóng, ép, lọc dầu có thể bị dính tạp chất, bụi bẩn và mất đi nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.
  • Khi làm thủ công không thể khử mùi, lọc kỹ được. Vì thế mà nhiều khi chiên rán hay bị cháy và bốc mùi làm cho thức ăn không ngon. Lâu dần có thể gây tích tụ nhiều bệnh, nhất là ung thư nguy hiểm.

Biện pháp khắc phục là gì?

Để vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng dầu lạc, vừng mè nguyên chất của bà con và lại khắc phục được những tác hại của việc ép dầu thủ công. Cho nên, hiện nay nhiều bà con đã đầu tư hệ thống máy ép dầu - máy lọc dầu công nghiệp hiện đại, quy mô để chất lượng dầu làm ra được tốt hơn.

Nguyên liệu sau khi được tuyển chọn sẽ được cho vào máy ép, mỗi ngày có thể ép được hàng trăm tấn lạc, vừng mè, đậu nành. Hơn nữa, công nghệ ép sử dụng sự gia nhiệt nên sẽ tách được hết nước có trong lạc còn sót lại.

Dầu ăn sau khi được ép xong tiếp tục được mang đi máy lọc, lọc sạch sẽ các tạp chất còn lại trong dầu. Cho dầu chất lượng trong vắt và có thể đóng chai mang đi bán hoặc sử dụng luôn.

Dầu lạc khi được ép như vậy sẽ đảm bảo giữ được chất lượng thơm ngon và vệ sinh an toàn hơn rất nhiều so với việc ép thủ công. Đó chính là lý do vì sao những loại máy ép dầu đang ngày càng thay thế dần phương pháp ép thủ công thô sơ như trước đây.

Bà con cần mua máy ép dầu hoặc quan tâm đến các thiết bị về máy ép - máy lọc dầu - máy đánh bã hãy liên hệ ngay với công ty Lalifa để được tư vấn chi tiết, cụ thể hơn về các dòng máy tốt nhất tại đây nhé!

Có thể bà con quan tâm : Máy lọc dầu có thực sự cần thiết khi kinh doanh ép dầu hay không?

 

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Máy ép dầu công suất bao nhiêu thì phù hợp dùng cho gia đình?

Máy ép dầu công suất bao nhiêu thì phù hợp dùng cho gia đình?

Bài viết tiếp theo

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030