So sánh và đánh giá ưu, nhược điểm của máy lọc dầu lạc nén khí và chân không

Lalifa Tác giả Lalifa 29/12/2023 8 phút đọc

Máy lọc dầu nén khí và máy lọc dầu chân không là hai loại máy lọc được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp để làm sạch dầu từ các hệ thống nén khí hoặc chân không. Dưới đây là một số điểm so sánh giữa hai loại máy này:

Nguyên lý hoạt động:

 • Máy lọc dầu nén khí: Được sử dụng trong các hệ thống nén khí, bơm khí vào từ bên trên nhằm ép dầu thô chảy xuyên qua tấm vải lọc ở dưới đáy nồi từ đó loại bỏ các hạt bụi, cặn bẩn và tạp chất từ dầu thô giúp ta thu được dầu tinh sạch trong và vàng đẹp.
 • Máy lọc dầu chân không: Được sử dụng trong các hệ thống chân không sử dụng khí hút vào từ bên dưới bình kín nhằm hút dầu từ khoang trên xuyên qua lớp vải lọc và thu được dầu sạch ở dưới. 
  (nói đơn giản 2 loại lọc dầu này thì nén khí là ép trên xuống, còn chân không là hút từ dưới)

 

Khi nào cần thay vải lọc dầu cho máy lọc dầu, máy ép dầu liền lọc các loại?
cấu tạo bên trong máy lọc dầu nén khí

 

Ứng dụng:

Trong sản xuất dầu thực vật thì cả 2 loại đều dùng chung mục đích là lọc dầu thô vừa ép nhằm loại bỏ cặn bã để thu được dầu tinh trong và sạch hơn. Giúp an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo quản lâu hơn.

 

dau-lac
cả 2 loại máy đều nhằm mục đích làm cho dầu thành phẩm có chất lượng tốt nhất
 

Ưu Điểm từ thiết kế

Nhìn chung dầu được lọc ra thì đa số sẽ loại bỏ hầu hết cặn bã nhưng:

 • Máy lọc dầu nén khí: do thiết kế nồi lọc dựa trên nguyên lý khí nén sẽ mạnh hơn giúp lọc nhanh hơn và do được nén đều sẽ đem lại chất lượng dầu thực vật sau khi lọc trong hơn.
 • Máy lọc dầu chân không: Từ thiết kế thì máy lọc dầu thực vật chân không sẽ dễ cho vào lọc hơn không cần phải mở nắp như nồi nén khí mà dầu khi ép ra có thể chảy thẳng vào máy lọc luôn.

<<< MÁY LỌC DẦU NÉN KHÍ HOÀN TOÀN TỪ INOX 304 CAO CẤP >>>

Nhược điểm từ thiết kế:

 • Máy lọc dầu nén khí: Cũng từ thiết kế thì nồi lọc dầu nén khi đa phần là tháo rời. Do mỗi khi lọc thì ta phải mở nồi ra đổ vào một lượng dầu thô nhất định sau đó đóng kín vào và lọc.
 • Máy lọc dầu chân không: Nồi chân không tuy dễ lọc hơn không cần mở nắp mà lọc trực tiếp khi dầu ra đến đâu lọc đến đấy nhưng chất lượng dầu thì lại không sạch trong bằng nén khí. Đồng thời máy hút chân không cũng yếu hơn nên công suất lọc cũng giảm khá nhiều.

 

may-ep-dau-lac-1-bau-loc-lalifa-kd03-cong-suat-ep-20-25kg-da-nang-tu-dong
Máy lọc dầu chân không thường được tích hợp luôn kèm máy ép dầu công suất vừa và nhỏ
 

Không thể khẳng định máy nào tốt hơn giữa máy lọc dầu nén khí và máy lọc dầu chân không một cách chính xác, vì cả hai loại máy có mục đích sử dụng và ứng dụng riêng biệt. 
Điều quan trọng là tùy thuộc vào nhu cầu và yêu cầu cụ thể của từng ứng dụng mà sẽ có máy phù hợp.

 • Nếu bạn cần lọc dầu số lượng lớn, dầu có tính chất đặc và nhiều cặn tạp chất, cần để lâu và yêu cầu cao về độ sạch trong của dầu thực vật thì mình dùng máy lọc dầu nén khí.
  <<< Xem các loại máy lọc dầu thông dụng nhất hiện nay >>> 
 • Nếu bạn cần lọc đơn giản nhanh, ít công đoạn phức tạp và không yêu cầu quá cao về độ sạch trong của dầu thực vật thì máy lọc dầu chân không là một lựa chọn rất tốt

Điểm quan trọng là bạn cần xác định rõ nhu cầu và yêu cầu kỹ thuật của hệ thống mà bạn muốn lắp đặt máy lọc. Nếu cần, bạn có thể liên hệ LALIFA.COM hoặc sđt 0961 652 731 để được tư vấn chi tiết hệ thống ép từ đó chọn cho mình máy lọc phù hợp nhất cho công việc của bạn.

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Chi tiết và hướng dẫn sử dụng nồi chưng cất tinh dầu chạy điện của Lalifa

Chi tiết và hướng dẫn sử dụng nồi chưng cất tinh dầu chạy điện của Lalifa

Bài viết tiếp theo

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030