Tìm hiểu về dầu ăn nguyên chất, dầu tinh luyện? Loại nào tốt?

Lalifa Tác giả Lalifa 29/12/2023 7 phút đọc

Khi nhắc đến dầu thực vật, mọi người thường sẽ nghĩ đến hai loại dầu chính là dầu ăn nguyên chất và dầu ăn tinh luyện. Vậy hai loại thực vật này có nguồn gốc, đặc điểm như thế nào? Loại dầu nào tốt cho sức khỏe hơn? Hãy cùng Lalifa.com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Dầu ăn nguyên chất, dầu ăn tinh luyện là gì?

Để phân biệt và lựa chọn đúng giữa dầu ăn tinh luyện và dầu ăn nguyên chất. Trước tiên bà con cần phải biết khái niệm về hai loại dầu này như thế nào?

  • Dầu ăn nguyên chất

Đây là loại dầu thô được ép trực tiếp từ các loại hạt, loại quả như lạc, vừng mè, đậu nành, bơ, hướng dương… Dựa trên những tác động của lực ép cơ học hoặc dùng các máy ép dầu chuyên dụng để tạo ra thành phẩm.

Hàm lượng dinh dưỡng của dầu nguyên chất 100% rất cao, chứa nhiều các khoáng chất như vitamin A, E, K, các omega 3-6-9 rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, do chưa được xử lý nên vẫn còn mang hương vị đặc trưng của từng nguyên liệu đó. Đồng thời còn nhiều loại tạp chất khác trong dầu. Vì vậy, nhiều người khi lựa chọn dầu ăn nguyên chất vẫn khá lăn tăn, đắn đo.

Thực ra, nếu ăn quen mùi sẽ thấy thơm ngon và không có bất cứ vấn đề gì. Đặc biệt, có những loại dầu nguyên chất như oliu, gấc, dừa lại vô cùng tốt cho sức khỏe, dễ sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

  • Dầu ăn tinh luyện

Dầu ăn tinh luyện là loại dầu được sản xuất theo quy mô công nghiệp, có sử dụng nhiều chất dung môi, các phản ứng hóa học để tách lọc các tạp chất ra khỏi dầu thô. Đồng thời, thêm nhiều loại phụ gia khác vào để cân bằng lại quá trình oxy hóa của dầu.

Nhưng điểm hạn chế của loại dầu tinh luyện là khi đưa vào xử lý sẽ làm giảm bớt giá trị dinh dưỡng, độ béo và hàm lượng các loại vitamin A, E cũng mất đi khá nhiều. Chưa kể, có nhiều nơi làm dầu ăn bẩn, trộn với mỡ động vật không rõ nguồn gốc, bị ô thiu để lừa bà con. Chính vì thế nên nhiều người đã lựa chọn đầu tư mua máy ép dầu gia đình để tự làm dầu ăn sạch tại nhà, không cần mua dầu ăn tinh luyện bán sẵn.

00

Nên sử dụng loại dầu ăn nào?

Dầu ăn nguyên chất thì an toàn, chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Còn dầu ăn tinh luyện tiện dụng, giá thành rẻ. Mỗi loại lại có một ưu nhược điểm khác nhau. Tốt nhất khi có điều kiện, bà con có thể mua cả hai loại dầu này để sử dụng được đa dạng, hữu ích hơn trong khi nấu nướng.

Dùng dầu tinh luyện phục vụ các món chiên xào, sẽ không sợ dầu bị đốt cháy ở nhiệt quá cao dẫn đến oxy hóa, hoặc làm biến chất thức ăn. Những món có thể ăn sống như salad, tẩm ướp, làm bánh thì dùng dầu ăn nguyên chất như dừa, oliu, vừng mè sẽ rất thơm ngon và quan trọng là giữ được hết những giá trị tốt của dầu.

Khi mua dầu ăn dù nguyên chất hay hàng tinh luyện hãy nhớ ưu tiên những địa chỉ uy tín, những cơ sở bán dầu có tiếng để đảm bảo về chất lượng được tốt nhất cho mình. Một số loại dầu tinh luyện có thể dùng như cooking oil, simply, neptune…

Nói chung, dầu ăn thực vật sẽ phù hợp và tốt cho sức khỏe nhiều hơn là ăn mỡ động vật. Do đó, bà con hãy tìm hiểu một vài loại dầu ăn phù hợp với gia đình mình để sử dụng được tốt hơn nhé!

Hữu ích dành riêng cho bà con :

Máy ép dầu gia đình giá rẻ ép được những loại nguyên liệu nào?

 

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Giá máy ép dầu kinh doanh quy mô nhỏ hiện nay bao nhiêu?

Giá máy ép dầu kinh doanh quy mô nhỏ hiện nay bao nhiêu?

Bài viết tiếp theo

2 phương pháp lọc nước bằng chưng đơn giản cất tại nhà

2 phương pháp lọc nước bằng chưng đơn giản cất tại nhà
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731