Máy ép dầu lạnh và tất tần tật những điều bạn nên biết

Lalifa Tác giả Lalifa 21/05/2024 27 phút đọc

Máy ép dầu lạnh luôn là một vấn đề gây tranh cãi không chỉ với người làm nghề và với cả những người cung cấp sản phẩm máy ép. Vậy để hiểu hơn máy ép dầu lạnh là gì, hãy cùng LALIFA vào bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

I. Ép lạnh là gì?

Bạn sẽ sốc khi biết điều này, nhưng ép lạnh là quá trình tách chất xơ khỏi tế bào của trái cây và rau quả. Và bạn có thể hình dung đến việc ép nước mía, đấy cũng được coi là một dạng ép lạnh. Quá trình ép sẽ sử dụng một lực ngoài với điều kiện tránh sinh nhiệt trong quá trình chiết xuất.

“Ép lạnh dùng trong quá trình tách chất xơ ra khỏi tế bào, với cả quá trình chỉ sinh nhiệt dưới 40 độ C”

Để ép lạnh, người ta dùng máy thủy lực công suất lớn hoặc máy ép trục vít với tốc độ cực chậm. Máy sẽ tác dụng lực lên vỏ quả hoặc trái cây cần ép và phá vỡ cấu trúc, vỡ các túi dầu. Thành quả thu được là dầu ép/ nước ép và bã tách riêng. Sau đó, người ta có thể cho qua máy lọc ly tâm để tách tinh dầu ra khỏi nước.

Đối với dầu, phương pháp ép lạnh thường áp dụng để chiết xuất tinh dầu từ vỏ cam, chanh. Vì trong đó tinh dầu nằm ở lớp vỏ ngoài, nên dễ ép. Chỉ cần tác động 1 lực cơ học là có thể giải phóng dầu ra ngoài. Hoặc áp dụng để ép nước hoa quả nguyên chất mà không làm mất chất dinh dưỡng.

 

Phương pháp ép lạnh dùng cho trái cây hoặc ép lấy dầu từ vỏ cam, chanh.
Phương pháp ép lạnh dùng ép dầu từ vỏ cam, chanh.

II. Dầu ép lạnh là gì?

Dầu ép lạnh là một loại dầu được ép từ hạt hoặc quả chứa dầu. Trong suốt quá trình sản xuất nguyên liệu chỉ được đè nén hạt nguyên liệu còn tươi, sống. Bạn không được làm chín hạt để ép kiệt dầu. Ngoài ra dầu ép lạnh còn yêu cầu sử dụng máy móc ít có yếu tố ma sát. Ma sát sẽ làm tăng nhiệt trong quá trình sản xuất khiến nhiệt tăng quá 40 độ C. Dầu ép lạnh còn yêu cầu sau khi thu được không được tác động hóa học hay các yếu tố khác làm ảnh hưởng đến chất lượng dầu.

“Dầu ép lạnh là dầu được ép dưới quá trình không bị tác dụng nhiệt và không gây sinh nhiệt”

Dầu ép lạnh trái ngược hoàn toàn với dầu tinh luyện. Trong khi dầu tinh luyện có thể trộn hoặc qua xử lý, thì dầu ép lạnh vẫn giữ được các chất. Quá trình sản xuất dầu tinh luyện công nghiệp cũng khiến ô trường bị ô nhiễm nặng nề. Dầu ép lạnh có nguyên liệu tươi mới ngon lành sạch sẽ thì ngược lại dầu tinh luyện được sản xuất từ phế phẩm và nguyên liệu không ăn được.

III. Máy ép dầu lạnh là gì?

Máy ép dầu lạnh là máy ép dầu dùng lực ép lớn tác dụng lên nguyên liệu nhưng không tạo nhiệt. Tuy nhiên như đã đề cập ở trên, không phải máy ép nào cũng ép được dầu lạnh. Để ép dầu lạnh mà không tạo nhiệt, người ta thường sử dụng 3 loại chính là: máy ép thủy lực, máy ép dầu Ghani và máy ép dầu trục vít xoay chậm.

1. Máy ép thủy lực 

Máy ép thủy lực là một thiết bị sử dụng xilanh thủy lực bên trong máy tạo ra một áp suất đè lên nguyên liệu. Áp suất sẽ đẩy hoặc ép dầu từ bên trong hạt ra ngoài. Hoạt động của máy ép thủy lực tương đương với hoạt động của đòn bẩy cơ học. Hoạt động ép sẽ tạo ra lực ép/đẩy lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm tấn. Nguyên liệu sẽ được ép kiệt và sau đó chúng ta thu được dầu.

Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng, việc ép thủy lực chỉ là một công đoạn hỗ trợ quá trình ép dầu. Nếu bạn hấp nguyên liệu (tác dụng nhiệt) trước khi ép, thì dầu ép ra sẽ là dầu ép nóng.

Muốn ép lạnh bằng máy ép thủy lực, bạn cần xay nhuyễn lạc, sau đó hạt đã xay vào 1 tấm vải. Quá trình này tuyệt đối không được tác dụng nhiệt (hấp, rang), rồi mang đi ép bằng máy ép thủy lực. Máy ép sẽ không tạo ra nhiệt khi ép nên dầu thu được là dầu ép lạnh.

Dùng thủy lực để ép lạnh
Dùng thủy lực để ép lạnh

2. Máy ép dầu Ghani  

Dụng cụ nghiền dầu truyền thống của người Ấn Độ xuất hiện từ 5000 năm trước. Dụng cụ này được gọi là Ghani để nghiền các hạt có dầu. Cách vận hành là bạn bỏ hạt vào cối, xoay chày để nghiền hạt cho đến khi dầu bên trong chảy ra. 

“Máy nghiền dầu Ghani (máy ép dầu cối xay lạnh) tại Ấn Độ không tạo ra nhiệt độ cao”

‘Ghani’– Dụng cụ truyền thống của Ấn Độ để nghiền hạt có dầu.
 

‘Ghani’– Dụng cụ truyền thống của Ấn Độ để nghiền hạt có dầu.  

Ưu điểm chính của việc sử dụng phương pháp này là dễ sử dụng và các giá trị dinh dưỡng của dầu ăn không bị thay đổi. Độ ma sát không cao và đảm bảo cho dầu sẽ được ép lạnh một cách chuẩn nhất. Nhưng hiện tại để tiết kiệm thời gian cũng như công sức, người Ấn Độ đã tạo ra chiếc máy nghiền dầu (Oil Mill Machine) như hình:

Máy nghiền dầu Ghani dựa trên dụng cụ nghiền dầu truyền thống
Máy nghiền dầu Ghani dựa trên dụng cụ nghiền dầu truyền thống

Máy nghiền dầu sẽ giúp tiết kiệm công sức lao động nhưng vẫn đảm bảo dầu được nghiền và xoay. Máy cũng như không bị làm nóng và dầu được nghiền ra là dầu ép lạnh.

3. Máy ép dầu lạnh trục vít  

Về nguyên lý, máy ép dầu trục vít vẫn có thể ép lạnh. Vì ép lạnh là quá trình, không phải do máy. Tuy nhiên bạn cần chọn một chiếc máy có trục khỏe và điều khiển được nhiệt độ bên trong để có thể kiểm soát nhiệt độ. Vì kể cả khi không gia nhiệt, lực ma sát giữa trục, hạt và thành máy cũng sẽ tự động làm sinh nhiệt. Để không sinh nhiệt, máy cần có tốc độ xoay thật chậm, trục cực khỏe và tốt nhất nên có bảng điều khiển nhiệt độ đi kèm. Tại LALIFA, chúng tôi cũng có các sản phẩm mép ép lạnh không gia nhiệt, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm:  

Máy ép dầu lạnh trục vít 6YL-130 15Kw/3Fa
Máy ép dầu lạnh trục vít 6YL-130 15Kw/3Fa

IV. Tại sao máy ép dầu lạnh thường không ưu tiên sử dụng máy ép trục vít?

Về nguyên lý hoạt động, máy ép trục vít sẽ có động cơ gia nhiệt trước và trong quá trình ép . Nhiệt độ sẽ giúp cho nhà sản xuất tối đa hóa năng suất ép dầu, sản lượng dầu. Kể cả nhà sản xuất ép mà không bật gia nhiệt, thì sự va chạm giữa trục xoắn và hạt thành máy cũng tạo ra ma sát và sinh nhiệt.

Chính vì vậy, mặc định sử dụng kỹ thuật máy ép trục vít thì bắt buộc phải sinh nhiệt. Tuy nhiên, muốn kiểm soát được nhiệt độ, cần có thêm các yếu tố để kiểm soát. Ví dụ như bảng điều khiển nhiệt độ, trục ép tốt với tốc độ quay cực chậm,... Như vậy sẽ phải chấp nhận khoản đầu tư không nhỏ cũng nhưng sản lượng dầu thu được thấp hơn. Nên thường khi sản xuất dầu ép lạnh, người ta thường cân nhắc việc sử dụng máy ép trục vít.

V. Những điều cần cân nhắc khi sử dụng máy ép dầu lạnh?

Vì ép dầu lạnh là một khoản đầu tư khá tốn kém, cho nên máy ép dầu lạnh thường chỉ áp dụng cho những doanh nghiệp kinh doanh. Máy ép dầu sẽ có công suất lớn và cần sự đầu tư cao. Chính vì thế mà thường những nơi đây sẽ chú ý đến khí hậu khu vực, loại hạt có dầu, tỷ lệ dầu hạt, tỷ lệ độ ẩm, ...

a) Ảnh hưởng của khí hậu đến việc ép dầu lạnh

Ví dụ, thời tiết nóng và khô khiến hạt có dầu mất đi một phần độ ẩm. Hạt có dầu khô quá mức sẽ gây ra ma sát trong quá trình ép và tăng nhiệt độ. Nếu chọn thiết bị không phù hợp trong các điều kiện này, kết quả sẽ là tạo ra dầu có nhiệt độ cao.

“ Chú ý đến điều kiện thời tiết, khí hậu là yếu tố quan trọng khi sử dụng máy ép dầu lạnh. “

Hoặc đối với công việc ép lạnh ở những nơi ẩm ướt, độ ẩm cao sẽ làm tăng độ ẩm của hạt có dầu. Việc này sẽ làm công việc lọc dầu tăng gấp bội và kết quả là lượng dầu nhiều nhưng chi phí sản xuất cũng tăng lên. Ngoài ra, nó phụ thuộc vào loại, công suất và thiết kế của máy ép dầu. Bạn cần có kiến thức về thiết bị kinh nghiệm để vận hành.

b) Sản lượng dầu của máy ép dầu lạnh

Như đã nói ở trên, ép lạnh là một quá trình, không phải kết quả. Ép nóng sẽ giúp kích thích tách dầu và thu được sản lượng dầu nhiều hơn và dễ hơn. Ép lạnh dầu thì bạn phải chấp nhận rằng sản lượng thu được cũng sẽ thấp hơn. Ngoài ra, nhiệt độ xử lý thấp hơn tương đương với độ nhớt, dính của dầu cao hơn, làm tăng thêm những khó khăn trong quá trình chiết xuất.

"Nhiệt độ ép dầu lạnh thấp hơn tương đương với sản lượng dầu thấp hơn"

Việc sử dụng nhiệt được sẽ phá vỡ các cấu trúc chứa dầu và cho khả năng thu dầu có thể lên tới 95%. Nhưng ở hầu hết các loại dầu ép lạnh, hiệu suất thu hồi tốt nhất chỉ đạt từ 80% đến 85%. 

Trong quá trình ép lạnh, 10 đến 15 phần trăm vẫn còn bị giữ lại trong hạt do màng tế bào chưa được phá vỡ đầy đủ. Có một số nhà sản xuất vì để ép kiệt hơn và có thể cho máy chạy 2 lần. Điều này làm tốn kém chi phí sản xuất.

VI. Ưu nhược điểm của máy ép dầu lạnh  

Ưu điểm:

  • Máy ép dầu lạnh ép được dầu lạnh chất lượng cao, không bị biến đổi về màu sắc, mùi vị, độ trong và độ sánh. Dầu lanh còn giữ được toàn bộ các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe.
  • Máy ép dầu lạnh có thể ép được nhiều loại hạt khác nhau. Dầu có thể ép được từ hạt dẻ, hạt mè, hạt lạc, hạt dừa...Bạn có thể tự làm dầu ăn sạch và an toàn tại nhà.

Nhược điểm:

  • Máy ép dầu lanh không thu được tối đa lượng dầu có trong hạt, mà chỉ khoảng 40% đến 60%. 
  • Máy ép dầu lạnh cần được vệ sinh thường xuyên, để tránh bám bụi, bẩn và vi khuẩn. Nếu không vệ sinh kỹ, máy có thể bị hỏng, rỉ sét và ảnh hưởng đến chất lượng dầu.
  • Máy ép dầu lạnh cần được lựa chọn kỹ càng, để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. 

VII. Những nguyên liệu nào có thể được sản xuất bằng máy ép lạnh gia đình?  

Máy ép lạnh có khả năng chiết xuất dầu các loại hạt chứa dầu. Những yếu tố quyết định để khả năng ép kiệt dầu là sức mạnh của máy, chất liệu của máy và nhiệt độ xử lý.

Nhiệt độ xử lý thấp hơn tương đương với lượng dầu ra ít hơn, làm tăng thêm những khó khăn trong quá trình chiết xuất. Chính vì vậy không phải là loại hạt nào ép cũng cho được lượng dầu như ý. Vì đa phần các loại hạt chứa dầu cần được tác dụng nhiệt để có thể ép được kiệt dầu hơn. 

Dưới đây là tỷ lệ hàm lượng dầu của từng loại hạt và tỷ lệ thực tế khi ép nóng, bạn có thể tham khảo:

Tỷ lệ dầu thực tế thu được khi ép nóng
Tỷ lệ dầu thực tế thu được khi ép nóng

VI. Kinh nghiệm chọn máy ép dầu lạnh sao cho hiệu quả.

Dù là máy ép dầu thế nào thì bạn cũng cần phải lựa chọn sao cho phù hợp với bản thân. Sau đây là một số gợi ý khi chọn máy ép dầu lạnh:

- Chọn máy có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ép dầu lạnh sẽ bỏ qua bước thời gian, vì cái gì cần nhanh nó cũng sẽ tạo nhiệt. Bạn nên chọn máy có công suất vừa phải để đảm bảo máy hoạt động ổn định và tiết kiệm điện.

- Chọn máy có chất liệu bền và an toàn. Bạn nên chọn máy có vỏ bằng inox, bởi inox là một loại kim loại không gỉ. Chất liệu inox cũng thuận tiện hơn trong việc vệ sinh và an toàn với thực phẩm.

- Chọn máy có các chức năng hỗ trợ. Bạn nên chọn máy có các chức năng hỗ trợ như bảng điều khiển nhiệt độ, bảng cài đặt lực nén, … Có như vậy bạn mới được hỗ trợ tốt nhất trong quá trình ép.

- Chọn máy có giá thành phù hợp với túi tiền. Bạn nên chọn máy có giá thành phù hợp với túi tiền của bạn. Thiết bị cần không nên quá rẻ cũng không nên quá đắt để đáp ứng nhu cầu sản xuất của bạn.

LỜI KẾT

Trên đây là mọi điều bạn cần biết về máy ép dầu lạnh. LALIFA mong rằng bạn đã có cho mình câu trả lời cũng như sự lựa chọn sáng suốt. Nếu muốn tìm hiểu các máy ép dầu gia nhiệt cũng như ép dầu lạnh, bạn có thể tham khảo thêm tại:

Máy ép dầu gia đình  

Máy ép dầu kinh doanh nhỏ   

Máy ép dầu công nghiệp và kinh doanh lớn   

Máy ép dầu Guangxin   

 

Ngoài ra, mọi người cùng tìm kiếm:

Nồi chưng cất tinh dầu mini cho gia đình   

Nồi chưng cất tinh dầu kinh doanh nhỏ   

Nồi chưng cất tinh dầu công nghiệp và kinh doanh lớn.   

 

Tùy vào nhu cầu sử dụng và ngân sách mà quý khách hãy chọn cho mình những sản phẩm phù hợp với mình. LALIFA trân trọng từng khách hàng và luôn nỗ lực hết mình để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng tốt nhất. Để có thể được chăm sóc và tư vấn rõ hơn về các sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ: 

Hotline tư vấn 24/7 : 0961.652.731 - 0931.830.333  

Zalo: Lalifa Máy Ép Dầu Thực Vật - 0961652731  

Fanpage: Lalifa - Tổng kho máy thực phẩm số 1 Miền Bắc  

 

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước 4 điều cần cân nhắc trước khi đầu tư máy ép dầu lạnh công nghiệp

4 điều cần cân nhắc trước khi đầu tư máy ép dầu lạnh công nghiệp

Bài viết tiếp theo

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?

Tinh dầu có tốt không? Các sử dụng như thế nào để hiệu quả và an toàn?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030