So sánh các phương pháp chiết xuất tinh dầu hiện nay?

Lalifa Tác giả Lalifa 29/12/2023 7 phút đọc

Chiết xuất tinh dầu đã trở thành một ngành kinh tế vô cùng phát triển hiện nay. Vì thế, có rất nhiều phương pháp chiết xuất đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công. Vậy các phương pháp này là gì? Những phương pháp này sẽ có ưu nhược điểm gì? Hãy cùng làm bài toán so sánh để chọn lựa ra được cách làm tinh dầu phù hợp với mình nhất sau đây nhé!

Những phương pháp chiết xuất tinh dầu hiện nay là gì?

Theo như chúng tôi tìm hiểu được, những phương pháp chiết xuất tinh dầu phổ biến nhất hiện nay là:

  • Phương pháp nghiền ép tinh dầu

Đây là phương pháp ép thủ công, thô sơ nhất được dùng từ xa xưa, khi công nghệ - khoa học chưa phát triển. Để lấy được tinh dầu người ta đã dùng một lực cơ học tác dụng lên nguyên liệu chứa tinh dầu. Dựa theo nguyên lý là các hạt tinh dầu liti ở phần vỏ khi bị đè nén sẽ vỡ ra, cho ra hỗn hợp chứa tinh dầu.

Tuy nhiên, cách thức này chỉ thích hợp với các dòng nguyên liệu có họ nhà cam, quýt, bưởi, chanh. Còn đối với các loại khác như hoa hồng, sả, bạc hà sẽ không đạt hiệu quả. Chưa kể đến, sau khi thu ép xong phải dùng thiết bị tách ly tâm để loại bỏ cặn bã, lấy được tinh dầu nguyên chất ra riêng.

  • Phương pháp dùng CO2 lỏng

Muốn thực hiện cách chiết xuất này, nguyên liệu được đặt trong một thùng kín, bơm co2 hóa lỏng vào thùng, kết hợp với nhiệt độ và áp suất thích hợp. Co2 có vai trò giúp cho nguyên liệu tiết ra tinh dầu. Khi kết thúc quá trình đó, CO2 trở về trạng thái khí và tự tan, giữ lại phần tinh dầu nguyên chất.

Thế nhưng, chi phí đầu tư thiết bị máy móc cho cách làm này rất cao. Do đó, thường được để làm mỹ phẩm, nước hoa cao cấp và không phải là phương pháp chiết xuất tinh dầu phổ biến được nhiều người lựa chọn.

  • Phương pháp chưng cất hơi nước

Phương pháp này cũng được thực hiện từ rất lâu đời, thường dùng các loại thiết bị làm bằng thép không gỉ hoặc đầu để chưng cất. Hoạt động dựa theo nguyên lý chưng cất hơi nước để lấy tinh dầu. 

Nguyên liệu sau khi được làm sạch sẽ, sẽ cho vào một nồi nấu bên trong có chứa nước. Hơi nước bốc qua nguyên liệu kéo theo tinh dầu và bay hơi ra ngoài. Tiếp theo, người ta sẽ áp dụng thêm các cách tách lọc ly tâm, hút chân không, chiết tách để lấy phần tinh dầu nguyên chất ra.

3

So sánh các phương pháp chiết xuất tinh dầu với nhau

Dựa trên sự phân tích cụ thể về các phương pháp chưng cất tinh dầu trên, chúng ta có thể đi đến một số sự so sánh như sau:

  • Điểm giống nhau là:

Cả ba đều là phương pháp chiết xuất tinh dầu an toàn, đang được áp dụng để lọc lấy tinh dầu nguyên chất phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng của bà con khác nhau.

  • Điểm khác nhau là:

Cách làm đầu tiên thì bị giới hạn trong một vài loại nguyên liệu họ nhà cam quýt chanh. Còn cách dùng Co2 lại chi phí đắt đỏ, không được thô ng dùng. Chỉ duy có cách thức thứ 3 áp dụng được vào nhiều loại tinh dầu và chi phí đầu tư thiết bị cũng không quá lớn. Ngay cả những bà con kinh doanh, sản xuất nhỏ cũng hoàn toàn có thể mua các loại nồi chưng cất tinh dầu bằng hơi nước để nấu tại nhà.

Mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và phù hợp với một loại tinh dầu, yêu cầu chất lượng khác nhau. Bà con hãy tham khảo để có thể tìm ra cách nấu tinh dầu hiệu quả nhất cho mình nhé!

Tham khảo thêm :

Giới thiệu bộ nồi chưng cất tinh dầu 30 lít thế hệ mới - đa năng

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Máy ép dầu gia đình tự chế có nên mua không?

Máy ép dầu gia đình tự chế có nên mua không?

Bài viết tiếp theo

5 nhược điểm của nồi nấu rượu truyền thống khiến rượu của bạn không ngon

5 nhược điểm của nồi nấu rượu truyền thống khiến rượu của bạn không ngon
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731