Phương pháp chiết xuất tinh dầu sả tốt nhất hiện nay là gì?

Lalifa Tác giả Lalifa 19/07/2024 7 phút đọc

Tinh dầu sả là loại phổ biến và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Vì thế, nhu cầu sản xuất tinh dầu sả của bà con ngày càng cao. Vậy phương pháp chiết xuất nào sẽ phù hợp và khai thác được lượng dầu sả hiệu quả nhất mà bà con nên dùng? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây nhé!

Phương pháp chiết xuất tinh dầu sả phù hợp nhất

Có rất nhiều phương pháp chiết xuất tinh dầu như cách nghiền ép, sử dụng khí CO2, dùng chất dung môi… Tuy nhiên, dựa vào những đặc điểm của từng phương pháp thì không phải cách nào cũng phù hợp để dùng cho việc nấu tinh dầu sả.

Sả không phải là loại chứa các túi tế bào tinh dầu căng mọng ở phần vỏ như cam, chanh, bưởi. Do đó, dùng cách nghiền ép sẽ không thu được tinh dầu như mong muốn. Nếu thực hiện chỉ làm mất thêm nhiều thời gian, công sức và nguyên liệu.

Còn khi dùng phương pháp sử dụng khí CO2 lại rất tốn kém tiền đầu tư thiết bị, đòi hỏi những người phải có chuyên môn mới vận hành được. Trong khi mục đích nấu tinh dầu sả của nhiều bà con chỉ ở quy mô nhỏ lẻ, tự phát kinh doanh, không cần thiết phải mua những loại trang thiết bị quá hiện đại, đắt đỏ.

Còn dùng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước thì cảm thấy thực sự đạt kết quả cao, thích hợp cho mọi yêu cầu về nấu tinh dầu sả của bà con. Vì thiết bị mua nồi nấu tinh dầu sả rất đa dạng nhiều dung tích từ nhỏ đến lớn, giá thành cũng không quá cao.

Khi chưng cất bà con chỉ cần cho nguyên liệu vào nồi và nấu lên. Tinh dầu sẽ theo hơi nước bay qua đường ống dẫn, gặp lạnh ở phần bình ngưng tụ và cho ra hỗn hợp gồm nước và tinh dầu sả nguyên chất. Cuối cùng chỉ cần lấy phễu chiết tách là sẽ thu được tinh dầu sả. Cách làm này sẽ khai thác được hết lượng tinh dầu sả, mang lại hiệu suất chưng cất cao.

Chính vì thế mà phương pháp này ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến ở khắp mọi nơi khi nấu tinh dầu sả.

noi-chung-cat-12-lit-1

Một vài chú ý khi nấu tinh dầu sả bằng cách chưng cất hơi nước

Trong quá trình chưng cất hơi nước bà con phải nhớ tuyệt đối không để cạn nước khi đang nấu. Nếu thấy nước ít quá phải cho thêm nước qua đường ống tiếp nước được gắn ở trên nồi. Nếu quên để thời gian nấu quá lâu sẽ làm cháy nồi, cháy nguyên liệu khiến cho mùi của tinh dầu sả bị ảnh hưởng rất nhiều.

Mặc dù nồi nấu tinh dầu sả đã có lớp bảo ôn cách nhiệt nhưng khi nấu tốt nhất để xa tầm với của trẻ nhỏ, tránh sờ trực tiếp vào nồi để bảo vệ bạn.

Tinh dầu sả để có thể nấu được nhiều, dầu sả dễ bay hơi hơn. Hãy dành chút thời gian băm nhỏ nguyên liệu rồi hãy cho vào nồi nấu. Không nên cho cả cây sả, củ sả trực tiếp vào nồi. Nếu không sẽ để được rất ít nguyên liệu và lúc nấu cũng không có nhiều tinh dầu bay ra.

Ngoài ra, lúc chọn nồi nấu tinh dầu hãy chọn những cơ sở uy tín - chuyên về nồi chưng cất tinh dầu để được yên tâm hơn. Khi cần hỗ trợ về kỹ thuật, xử lý trục trặc cũng nhanh chóng, đơn giản hơn nhiều.

Các mẫu nồi chưng cất tinh dầu sả bà con có thể tham khảo chi tiết hơn tại công ty lalifa. Hoặc truy cập qua website: lalifa.com để tìm hiểu trước các thông số kỹ thuật, giá thành sản phẩm nhé!

Có thể bà con cần : So sánh các phương pháp chiết xuất tinh dầu hiện nay?

 

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Dùng dầu thực vật không đúng cách có nguy hiểm không?

Dùng dầu thực vật không đúng cách có nguy hiểm không?

Bài viết tiếp theo

Cách chưng cất cỏ ngũ sắc trị viêm xoang đơn giản với nồi chưng cất LALIFA

Cách chưng cất cỏ ngũ sắc trị viêm xoang đơn giản với nồi chưng cất LALIFA
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030