Tự chế nồi chưng cất tinh dầu sả tại nhà được không?

Lalifa Tác giả Lalifa 19/07/2024 9 phút đọc

Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu nhiều bà con nghĩ rằng tự chế nồi chưng cất tinh dầu sả tại nhà vô cùng đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị các loại thiết bị đầy đủ như vậy là sẽ có được một nồi chưng cất tinh dầu đa năng để sử dụng. Nhưng liệu rằng việc chế tạo này có dễ dàng thành công như vậy hay không? Hãy cùng với Lalifa.com phân tích một vài yếu tố sau đây nhé!

Nồi chưng cất tinh dầu sả có đặc điểm cơ bản gì?

Thông qua tên gọi là nồi chưng cất tinh dầu sả có lẽ nhiều bà con cũng đã xác định được chức năng của loại nồi này dùng để làm gì. Khi cho tất cả các nguyên liệu có chứa tinh dầu như sả, bưởi, cam, quế vào nồi đun sôi lên, trải qua quá trình ngưng tụ gặp hơi lạnh sẽ thu được tinh dầu.

Loại nồi này được thiết kế phải thật kín, không được hở ở bất cứ bộ phận nào, nhằm đảm bảo quá trình chưng cất đạt hiệu quả cao nhất. Cho nên, những mối hàn, mối nối hay phần nắp nồi đều được làm cẩn thận, chi tiết.

Để thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển và sử dụng của bà con, các kỹ thuật viên đã nghiên cứu để thiết bị dễ tháo lắp, dễ vệ sinh nhất. Ngay cả những người không am hiểu về máy móc, kỹ thuật cũng có thể dùng được. Chính vì điều đó nên nhiều người khi nhìn vào thiết bị thì cho rằng việc tự chế nồi chưng cất tinh dầu sả không có gì khó.

Thực ra điểm khó nhất của việc làm nồi chưng cất tinh dầu chính là bộ phận ngưng tụ. Làm sao để vừa an toàn, lại vừa thực hiện được sự tuần hoàn của nguồn nước nóng và lạnh để hơi nước ngưng tụ được tốt nhất.

Cộng thêm nữa là nồi chưng cất tinh dầu hiện nay khá tiện ích, có thể thêm nước mà không cần mở nắp nhờ đường ống thăm nước, quan sát được nhiệt độ trong nồi là bao nhiêu, van xả đáy nhanh…

Trước khi bắt tay vào tự chế nồi nấu tinh dầu sả chắc chắn những vấn đề này bà con đều phải nghiên cứu. Càng am hiểu về thiết bị bao nhiêu thì việc tạo ra được một chiếc nồi đầy đủ chức năng càng dễ bấy nhiêu.

noi-chung-cat-tinh-dau-20l-1
Nồi chưng cất LALIFA đảm bảo bộ ngưng tụ chất lượng

Tự chế nồi chưng cất tinh dầu sả tại nhà được không?

Việc tự chế nồi chưng cất tinh dầu sả tại nhà chỉ phù hợp với những người nào đã từng làm cơ khí, có hiểu biết rõ về việc chế tạo các loại thiết bị tương tự như này. Còn nếu không tốt nhất không nên tự làm nồi tại nhà. Bởi đã có nhiều trường hợp bị tai nạn trong quá trình chưng cất do dùng nồi tự chế. 

Bộ phận ngưng tụ, ống dẫn hơi nếu không làm đảm bảo khi hoạt động quá tải, liên tục dễ bị cháy nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng cho bà con. Do đó, tốt nhất sản xuất, kinh doanh lớn hay làm nhỏ lẻ cũng nên mua máy chuyên dụng, được nhà máy chế tạo ra.

Nhìn chiếc nồi chưng cất chỉ có vài bộ phận như nồi chứa nguyên liệu, ống dẫn hơi, phần bình ngưng tụ đơn giản vậy thôi. Nhưng một khi bắt tay vào mua vật liệu, chế tạo mới thấy quá tội tiền công đi mua một nồi chưng cất nhập khẩu chính hãng.

Tự chế nồi chưng cất tinh dầu sả
Tự chế nồi chưng cất tinh dầu sả không đúng cách có thể gây nguy hiểm

Tự chế nồi chưng cất tinh dầu sả tại nhà khi không có chuyên môn có thể gây nguy hiểm

Nồi chưng cất tinh dầu sả hiện nay được bán rất nhiều trên thị trường, đa dạng về mẫu mã cũng như giá thành. Do đó, việc tự chế nồi chưng cất tinh dầu sả để nấu ở nhà tốt nhất không nên làm. Chưa kể sau khi làm xong mang đi chưng cất lại không thu được kết quả mong đợi. Lúc đó rất dở dang và mệt mỏi.

Hãy cân nhắc thật cẩn thận trước khi quyết định tự chế nồi chưng cất tinh dầu sả tại nhà hoặc mua nồi tự chế từ những người khác nhé!

Bài viết trên LALIFA đã giúp bạn trả lời câu hỏi có nên tự chế nồi chưng cất tinh dầu sả tại nhà không? Mong rằng thông tin trên hữu ích đến bạn, cảm ơn bạn đã chọn đọc, hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo. 

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Nồi chưng cất tinh dầu mini đa năng - tiện ích 10l, 20l

Nồi chưng cất tinh dầu mini đa năng - tiện ích 10l, 20l

Bài viết tiếp theo

Cách chưng cất cỏ ngũ sắc trị viêm xoang đơn giản với nồi chưng cất LALIFA

Cách chưng cất cỏ ngũ sắc trị viêm xoang đơn giản với nồi chưng cất LALIFA
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030