Nồi chưng cất là gì? Tất tần tật những điều cần biết

Lalifa Tác giả Lalifa 19/07/2024 29 phút đọc

Bài viết giúp bạn trả lời câu hỏi: Nồi chưng cất là gì? Từ đó giúp bạn chọn cho mình những mẫu nồi chưng cất phù hợp nhất.

1. Nồi chưng cất là gì?

Nồi chưng cất là một trong những thiết bị quan trọng được sử dụng để phân tách các chất qua quá trình chưng cất. Các sản phẩm chính khi sử dụng nồi chưng cất là rượu, tinh dầu và một số sản phẩm khác như dược phẩm, nước cất.   

Có hai loại nồi chưng cất phổ biến bao gồm:  

 • Nồi chưng cất bằng điện: Sử dụng điện để tạo nhiệt độ cần thiết  
 • Nồi chưng cất bằng ga, than, củi: Sử dụng nhiên liệu như ga, than hoặc củi để đun nóng.  
noi-chung-cat-la-gi
Nồi chưng cất là thiết bị quan trọng để tách các chất và thu được tinh chất

2. Cấu tạo nồi chưng cất

Cấu tạo của một nồi chưng cất bao gồm 3 bộ phận chính: Nồi nguyên liệu, ống dẫn và bình ngưng. Trong đó:

Nồi nguyên liệu: 

Phần nồi là bộ phận chứa nguyên liệu cần chưng cất, có thể là cơm rượu, lá, hoa, vỏ cây, hạt, gỗ, v.v. Khi nồi nấu đạt đến nhiệt độ nhất định, các chất trong nguyên liệu sẽ bay hơi qua ống dẫn và ngưng tụ thành chất lỏng khi đi bình ngưng. Để thu được hết hơi trong nồi, nắp nồi thường được thiết kế nghiêng để đạt hiệu quả chưng cất tốt nhất.

noi-chung-cat-la-gi-1
Nồi nguyên liệu (bên trái) dung tích 52 lít chưng cất được 10 - 12kg/mẻ

Ống dẫn hơi: 

Là ống nối giữa nồi chưng cất và bộ ngưng tụ. Ống dẫn hơi có chức năng đưa hơi nước chứa tinh chất từ nồi nguyên liệu qua bộ ngưng tụ để chuyển hơi thành nước và đọng lại tại bình tách. 

noi-chung-cat-la-gi-2
Ống dẫn (bên trái) và bình ngưng tụ (ở giữa) và các mối nối

Bộ ngưng tụ:

Bộ ngưng tụ có chức năng làm mát hơi chưng cất. Bạn cần cho nước lạnh chảy qua một ống hoặc một bình có chứa hơi chưng cất. Khi hơi chưng cất tiếp xúc với bề mặt lạnh, nó sẽ ngưng tụ thành dạng lỏng và chảy xuống bình tách.

noi-chung-cat-la-gi-3
Bình ngưng tụ của nồi chưng cất

Bơm chìm:

Bơm chìm là bộ phận không thể thiếu của nồi chưng cất. Bơm giúp tuần hoàn nước lạnh cho hiệu quả ngưng tụ tốt hơn.

noi-chung-cat-la-gi-4
Bơm chìm để tuần hoàn nước

Bình/ phễu chiết tách:

Là nơi phân tách các chất trong hỗn hợp ngưng tụ. Do các chất có khối lượng riêng và độ tan khác nhau, chúng sẽ tách lớp trong bình. Tinh dầu hoặc rượu thường nổi lên trên cùng, còn nước hoặc các chất khác sẽ ở dưới. Có thể dùng van xả hoặc ống dẫn để lấy ra các chất mong muốn.

noi-chung-cat-la-gi-5
Nếu chưng cất tinh dầu, cần bộ phễu để tách tinh dầu

3. Nồi chưng cất hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của nồi chưng cất là dựa vào phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước.

Nguyên liệu sau khi được cho vào nồi chưng cất cần đậy nắp thật chặt và cẩn thận. Khi lượng nhiệt trong nồi đạt đến điểm nhiệt nhất định, hơi nước bên trong sẽ cuốn theo các tinh chất của nguyên liệu đi qua ống dẫn. Khi hơi nước và tinh chất đi qua bình ngưng tụ, do gặp khí lạnh (nhờ bơm nước tuần hoàn) hơi sẽ ngưng tụ thành tinh chất. 

Lúc này, nếu sản phẩm là rượu, các tinh chất sẽ tăng nồng độ cồn lên. Còn nếu sản phẩm chưng cất là tinh dầu, sản phẩm sẽ nổi trên bề mặt thì cần bộ tách tinh dầu để tách tinh dầu với hydrosol (nước thơm) ra với nhau.

noi-chung-cat-la-gi-6
Sơ đồ cách chưng cất nguyên liệu bằng nồi chưng cất

4. Những loại nồi chưng cất phổ biến

Hiện nay, trên thị trường bà con sẽ thường thấy 2 loại nồi chưng cất là loại nồi chưng cất dùng ga, than, củi và nồi chưng cất dùng điện.

Nồi chưng cất dùng ga, than, củi: Nồi chưng cất sử dụng nguồn nhiệt từ ga, than, củi có giá thành rẻ hơn mà bà con cũng sử dụng linh hoạt được các nguồn nhiệt tại nơi mình ở. Riêng các nồi có dung tích nhỏ cũng có thể sử dụng nguồn nhiệt từ bếp từ.

noi-chung-cat-la-gi-7
Nồi chưng cất 52 lít được sản xuất bới công ty LALIFA

Nồi chưng cất dùng điện: Sử dụng nguồn nhiệt từ điện. Ưu điểm là nồi sẽ dễ kiểm soát được nhiệt độ trong nồi và sạch sẽ, dễ dàng vệ sinh. Tuy nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn so với nồi dùng ga, than, củi.

noi-chung-cat-la-gi-8
Nồi chưng cất 300 lít dùng điện được sản xuất bởi công ty LALIFA

So sánh nồi chưng cất sử dụng ga, than, củi và nồi chưng cất sử dụng điện:

Loại nồi chưng cấtGa, than, củiĐiện
Ưu điểm
 • Giá thành thấp hơn điện.
 • Phổ biến và dễ tìm thấy nguyên liệu (than hoặc củi).
 • Dễ sử dụng và kiểm soát nhiệt độ.
 • An toàn và không gây ra khói hoặc ô nhiễm môi trường.
 • Phù hợp cho việc sử dụng trong nhà.
Nhược điểm
 • Cần thời gian để đạt nhiệt độ cần thiết.
 • Khó kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ so với nồi chưng cất ga hoặc điện.
 • Không thích hợp cho việc sử dụng trong nhà do khó khăn trong việc xử lý khói và bụi.
 • Giá thành cao hơn so với nồi chưng cất than hoặc củi.
 • Phụ thuộc vào nguồn điện, không thích hợp khi mất điện.

5. Hướng dẫn sử dụng nồi chưng cất

Chuẩn bị nguyên liệu:

Tùy thuộc vào mong muốn và nhu cầu chưng cất mà bà con có thể chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu chưng cất có thể là các loại ngũ cốc/ trái cây đã lên men rượu, hoặc các hoa/ lá/ củ để chưng cất tinh dầu.

noi-chung-cat-la-gi-9
Nguyên liệu có thể là rượu lên men hoặc thực vật chưng cất

Lắp đặt nồi chưng cất:

Vị trí lắp đặt nồi chưng cất là vị trí bằng phẳng, thông thoáng, thuận tiện nguồn điện và nguồn nước. Tiếp đó, lắp đặt các khớp nối của nồi, ống dẫn và bình ngưng. Thứ tự lắp đặt là nồi chưng cất → vỉ đỡ nguyên liệu → nguyên liệu → nắp nồi → ống dẫn hơi → bình ngưng → bơm chìm để tuần hoàn nước lạnh giúp ngưng hơi ngưng tụ → phễu chiết tách (nếu chưng cất tinh dầu), …

noi-chung-cat-la-gi-10
Cách lắp đặt nồi chưng cất từ nắp nồi → vỉ đỡ → ống dẫn → bình ngưng → bơm chìm

Tiến hành chưng cất:

Tiếp nhiệt (bằng ga, than, củi hoặc điện), điều chỉnh nhiệt độ sao cho nhiệt độ trong nồi đạt đến khoảng tầm 110 độ C để hơi nước bốc lên và ngưng tụ. Tùy theo khối lượng nguyên liệu mà thời gian chưng cất sẽ khác nhau. Bạn cần tham khảo các bài hướng dẫn chưng cất nguyên liệu để cho hiệu quả chưng cất tốt nhất.

noi-chung-cat-la-gi-11
Tiến hành chưng cất

Thu sản phẩm chưng cất và bảo quản:

Sau quá trình chưng cất, cần đem các tinh chất thu được (rượu/ nước thơm thực vật) đóng chai và bảo quản trong môi trường thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Riêng đối với tinh dầu, cần đem đi chiết/ tách sau đó mới bỏ vào chai lọ rồi đem đi bảo quản.

noi-chung-cat-la-gi-12
Thu sản phẩm chưng cất và bảo quản

 

6. Một vài lưu ý để sử dụng nồi chưng cất an toàn, hiệu quả:

1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ các quy tắc an toàn:

Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được cung cấp bởi nhà sản xuất trước khi sử dụng nồi chưng cất. Tuân thủ các quy tắc an toàn, bao gồm việc sử dụng nhiệt từ ga, than, củi, điện và cách lưu trữ nhiên liệu an toàn. Đảm bảo không gian chưng cất nơi thoáng đãng. 

noi-chung-cat-la-gi-13
Tuân thủ quy tắc an toàn, đặt nồi nơi thoáng đãng, bằng phẳng

2. Luôn kiểm tra nồi chưng cất:

Trước mỗi lần sử dụng, kiểm tra nồi chưng cất và các bộ phận liên quan để đảm bảo nồi không bị hỏng hoặc có bất kỳ vấn đề an toàn nào. Việc giám sát cũng cần thiết để đảm bảo quá trình chưng cất diễn ra một cách cẩn thận và hoạt động đúng cách. 

3. Cần chưng cất theo lượng nguyên liệu được đề xuất.

Cần tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất về lượng nguyên liệu cần sử dụng trong quá trình chưng cất. Không vượt quá dung tích được đề xuất để tránh tai nạn.

noi-chung-cat-la-gi-14
Chưng cất 25 - 30kg/mẻ với nồi chưng cất 120 lít

4. Bảo dưỡng định kỳ:

Thực hiện bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ nồi chưng cất và các bộ phận liên quan theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu suất và độ bền. Nếu sử dụng nồi chưng cất trong nhà, hãy đảm bảo có đủ thông gió để loại bỏ mùi hơi cồn hoặc hơi hấp từ quá trình chưng cất.

5. Sử dụng phụ kiện phù hợp:

Các phụ kiện như gioăng, ống dẫn, bình chứa được thiết kế để đảm bảo nồi được sử dụng an toàn và hiệu quả. Cần tìm đúng phụ kiện hoặc liên hệ với nhà cung cấp để được tư vấn các phủ kiện thay thế.

noi-chung-cat-la-gi-15
Sử dụng phễu chiết tách nếu chưng cất tinh dầu

7. Cách chọn nồi chưng cất theo nhu cầu, mục đích sử dụng.

Khi chọn nồi chưng cất, có một số yếu tố quan trọng bạn nên xem xét để đảm bảo bạn chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng bạn cần biết để chọn được nồi phù hợp.

1. Xác định dung tích nguyên liệu chưng cất:

Dung tích nồi chưng cất cần được chọn phù hợp với lượng nguyên liệu bạn dự định chưng cất mỗi lần. Nếu bạn thường chưng cất một lượng lớn, chẳng hạn như 60 - 80kg/ mẻ, bạn có thể chọn nồi chưng cất dung tích 300 lít. Hãy chọn nồi có dung tích lớn để đảm bảo không gian cho nguyên liệu và sản phẩm chưng cất.

noi-chung-cat-la-gi-16
Dung tích nồi chưng cất từ 10 đến 2000 lít

2. Chọn nồi có chất liệu inox, thép không gỉ:

Nồi chưng cất thường được làm từ đồng, thép không gỉ, hoặc inox. Tuy nhiên, LALIFA vẫn khuyên bạn chọn nồi làm bằng inox để dễ vệ sinh hơn cũng như an toàn khi chưng cất thực phẩm hơn. 

noi-chung-cat-la-gi-17
Nồi chưng cất chất liệu inox 304 dễ vệ sinh

3. Xác định nguồn nhiệt cho nồi chưng cất:

Bạn sử dụng nguồn nhiệt ga, than, củi hay điện. Chọn nồi chưng cất phù hợp với loại nguồn nhiệt mà bạn dự định sử dụng sẽ đảm bảo nó phù hợp với điều kiện an toàn và tiện ích của bạn.

noi-chung-cat-la-gi-18
Nguồn nhiệt ga/ than/củi hoặc điện

4. Chọn nồi có hệ thống kiểm soát nhiệt độ

Xem xét các tính năng bổ sung như bộ điều khiển nhiệt độ, hệ thống bảo vệ an toàn, hoặc chất lượng vật liệu của nồi đảm bảo không. Từ đó bạn có thể chọn nồi chưng cất có tính năng tiện ích và an toàn để sử dụng.

noi-chung-cat-la-gi-19
Có hệ thống kiểm soát nhiệt độ bên trong nồi

5. Khoanh vùng giá cả và tham khảo các đánh giá:

Cần xác định ngân sách của bạn và tìm kiếm hoặc nhờ các nhà cung cấp tư vấn nồi chưng cất có giá phù hợp với ngân sách đó. Như vậy có thể đảm bảo rằng giá cả hợp lý so với chất lượng và tính năng của sản phẩm. Hoặc bạn có thể tham khảo ý kiến và đánh giá của các khách hàng khác và tìm được cho mình nơi cung cấp nồi chưng cất chất lượng.

Một số mẫu nồi chưng cất đang kinh doanh tại LALIFA

xem tất cả

Nồi chưng cất tinh dầu xả 10 lít

0 đánh giá

Báo giá

Còn hàng

Thêm giỏ hàng

Thêm giỏ hàng

Thêm giỏ hàng

8. Địa chỉ bán nồi chưng cất tinh dầu uy tín?  

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán nồi chưng cất tinh dầu các loại nhưng không phải địa chỉ nào cũng uy tín. Bạn hãy thật tinh mắt chọn cho mình một nơi an toàn và uy tín bằng cách:

          » Cửa hàng có to có nhiều máy móc hay không
          » Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng không
          » Có thông tin trên Website, Fanpage đầy đủ hay không
          » Đặc biệt nếu nơi đó là xưởng sản suất nồi chưng cất thì càng tốt.

noi-chung-cat-la-gi-20
Công ty TNHH LALIFA chuyên sản xuất và cung cấp nồi chưng cất

Để yên tâm không phải lo lắng về chất lượng cũng như dịch vụ hậu mãi sau bán, quý khách hãy tới Lalifa.com - công ty sản xuất nồi chưng cất để được tư vấn những loại nồi tốt nhất, đang thịnh hành và giá cả phải chăng nhất. LALIFA chuyên cung cấp nồi chưng cất tinh dầu dùng cho gia đình hoặc để kinh doanh loại dùng điện, loại dùng gas than củi đa dạng mẫu mã được khách hàng đánh giá cao về chất lượng. Mọi thông tin vui lòng liên hệ Hotline: 096.165.2731 để được tư vấn mọi lúc mọi nơi.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi nồi chưng cất là gì? Hy vọng các thông tin trên hữu ích đến bạn. Cảm ơn bạn đã đọc. Hẹn gặp bạn ở các bài viết tiếp theo.

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Công dụng của 35 loại tinh dầu phổ biến nhất định bạn sẽ cần

Công dụng của 35 loại tinh dầu phổ biến nhất định bạn sẽ cần

Bài viết tiếp theo

Cách chưng cất cỏ ngũ sắc trị viêm xoang đơn giản với nồi chưng cất LALIFA

Cách chưng cất cỏ ngũ sắc trị viêm xoang đơn giản với nồi chưng cất LALIFA
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030