Quy trình ép dầu thực vật cơ bản của các nhà máy ép dầu

Lalifa Tác giả Lalifa 19/07/2024 16 phút đọc

Quy trình ép dầu thực vật của các nhà máy như thế nào luôn là điều mà mọi người thắc mắc. Để có được các loại dầu như dầu lạc, dầu vừng, dầu oliu, dầu đậu nành, ... hầu hết các nhà sản xuất đều phải qua 5 bước làm sạch, ép, chiết, tinh chế và đóng gói. Vậy chi tiết từng công đoạn như thế nào, hãy cùng LALIFA vào bài viết tìm hiểu nhé!

I. Khái niệm cơ bản về quy trình ép dầu thực vật

Về cơ bản, việc làm dầu thực vật chỉ đơn giản là giúp cho dầu tách ra khỏi hạt dễ dàng. Việc này khá khó khăn do dầu trong hạt khó ép tay, do đó đòi hỏi cần có các công cụ/ máy móc để hỗ trợ. Một số máy móc dùng để ép dầu thực vật mà bạn có thể đã biết đấy là:

 • Máy ép dầu trục vít
 • Máy ép dầu thủy lực
 • ...

Nhờ vào các công cụ máy móc kể trên, lượng dầu ăn có có thể được ép kiệt đến 80 - 85% lượng dầu có trong hạt. Hiệu quả dầu đạt cao hơn và cung cấp đến được với nhiều người tiêu dùng hơn. Về cơ bản quy trình này sẽ chia làm 5 giai đoạn là: làm sạch, ép, chiết dung môi, tinh chế và đóng gói. Dưới đây là quy trình ép dầu thực vật cơ bản của nhà máy ép dầu.

Sản xuất dầu thực vật với máy ép trục vít
Sản xuất dầu thực vật với máy ép trục vít

II. Quy trình ép dầu thực vật

1. Làm sạch

Đầu tiên cần lựa chọn nguồn nguyên liệu đảm bảo từ những nông trại hoặc thửa vườn lớn. Sau đó sẽ thu hoạch và đem về làm sạch, loại bỏ các tạp chất. Hạt được làm sạch được chạy qua máy nam châm để loại bỏ các kim loại có lẫn bên trong. Quá trình này sẽ giúp hạt không bị nhiễm các chất có hại cho cơ thể. Tiếp đến hạt sẽ được nghiền bằng con lăn hoặc máy nghiền để tăng diện tích bề mặt được ép. Hạt nghiền nát đem đi làm nóng (hấp/rang) để giúp chiết xuất dầu dễ dàng hơn.

2. Ép dầu

Khi nguyên liệu chuẩn bị xong, hạt sẽ đi vào giai đoạn ép. Bột hạt/ hạt đã qua xử lý nhiệt được đưa vào máy ép để ép kiệt dầu. Áp suất máy và lực của máy làm cho dầu tách ra khỏi hạt dễ dàng hơn. Dầu được ép ra sẽ thu được qua các khe trên máy ép. Đến đây, dầu đã được ép kiệt đến khoảng 85%. Để có thể thu được kiệt dầu từ bã còn lại, cần phải chiết thêm bằng dung môi.

3. Chiết xuất dung môi

Hầu hết các bã dầu sau khi đã được ép đều được đem đi xử lý bằng dung môi để đảm bảo lượng dầu lớn nhất có thể. Việc xử lý dung môi bao gồm việc lấy bã dầu và thêm dung môi để hòa tan dầu. Dung môi này sau đó được chưng cất, để dầu sẵn sàng được tinh chế.

4. Tinh chế (Hay còn gọi là lọc dầu)

Sau khi đã loại bỏ dung môi ở bước trên, dầu sẽ được tinh chế để loại bỏ màu, mùi và các tạp chất hòa tan. Để điều chỉnh độ nhớt của dầu, người ta dùng nước nóng 85 - 95 độ C hoặc hơi axit để xử lý. Dầu sẽ được gia nhiệt, tẩy màu, chảy từ từ qua các thiết bị lọc với lượng vừa phải. Các vật liệu giúp hấp thụ sắc tố trong dầu có thể là đất sét hoặc than hoạt tính.

Cuối cùng, dầu được khử mùi bằng cách phun hơi nước. Quá trình này cần cài đặt hơi nước ở áp suất âm và nhiệt độ từ cực nóng từ 225 đến 250 độ C. Mùi hôi sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

5. Đóng gói

Sau khi đã được xử lý hoàn toàn, dầu được đưa vào quá trình đóng gói. Dầu lần lượt được rót vào các chai chứa sạch để sử dụng trong gia đình hoặc thương mại. Sau khi đóng gói sẽ chuyển đến các nhà cung cấp để sẵn sàng bán cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Quy trình ép dầu thực vật
Quy trình ép dầu thực vật

III. Yêu cầu trong quy trình ép dầu thực vật

Giai đoạn tinh chế (lọc dầu)

Công đoạn này cần đảm bảo loại bỏ được các chất có hại hoà tan trong dầu thô. Đặc biệt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Quá trình cũng cần đảm bảo không làm mất chất dinh dưỡng và chất lượng của dầu.

Giai đoạn đóng gói

Khu vực đóng chai phải được cách ly và kiểm tra các chế được trước mỗi khâu sản xuất. Quá trình đóng gói cần được giám sát bởi công nhân hoặc thiết bị kiểm soát. Chai có hình dạng, kích thước khác nhau như 0,5L đến 1,5L cho phù hợp với người tiêu dùng.

Giai đoạn hoàn thiện sản phẩm

Cần đảm bảo trang thiết bị trong khâu hoàn thiện sản xuất không nhiễm chéo thành phẩm. Sản phẩm cần được kiểm định trước khi xuất khẩu.

III. Tại sao các nhà máy ép dầu ưu tiên sử dụng máy ép dầu trục vít hơn

Vì hầu hết dầu ăn ép phục vụ cho người tiêu dùng hiện nay không yêu cầu phương pháp ép lạnh, nên hầu hết các nhà sản xuất đều ưu tiên sử dụng máy ép dầu trục vít. Lý do vì:

 1. Ít chiếm diện tích: Vì máy nhỏ gọn nên bạn có thể lắp đặt trong không gian từ 10 - 20m2. Các máy ép khác như máy ép thủy lực sẽ tốn diện tích hơn.
 2. Tốn ít nhân công: Máy ép dầu trục vít sẽ tiết kiệm nhân công ít hơn 60% do ít cần người vận hành hơn.
 3. Tốc độ ép dầu cao: Hiệu suất của máy ép dầu trục vít có thể ép kiệt dầu hơn đến 2 - 3% so với các thiết bị truyền thống.
 4. Tiết kiệm năng lượng: Với sản lượng như nhau, máy ép dầu trục vít có thể tiết kiệm được 40% điện năng so với các loại khác.
 5. Có thể ép được nhiều nguyên liệu: Máy ép dầu trục vít có thể sử dụng để ép hơn 30 nguyên liệu. Máy sử dụng máy ép nhiều tầng và có thể ép dầu kỹ trong 1 lần.

Chính vì vậy, máy ép dầu trục vít luôn là lựa chọn sáng suốt khi trong sản xuất dầu ăn công nghiệp. Nếu bạn cần tìm hiểu về máy ép dầu công nghiệp và được nhân viên LALIFA đến lắp đặt tận nhà, bạn có thể tham khảo:

Một số mẫu Máy ép dầu đang kinh doanh tại LALIFA:

xem tất cả
8%
may-ep-dau-lac-2-bau-loc-lalifa-kd04-cong-suat-ep-20-25kg-da-nang-tu-dong

Máy ép dầu kinh doanh LALIFA-KD04 2 bầu lọc công suất ép 20-25kg/giờ

0 đánh giá

52,000,000 đ

48,000,000 đ

Còn hàng

Icon cart

13%
may-ep-dau-lac-1-bau-loc-lalifa-kd03-cong-suat-ep-20-25kg-1

Máy ép dầu lạc 1 bầu lọc LALIFA-KD03 công suất ép 20-25kg/giờ

0 đánh giá

43,800,000 đ

38,000,000 đ

Còn hàng

Icon cart

4%
may-ep-dau-lac-dau-thuc-vat-cong-suat-15kg-1h-lalifa25

Máy ép dầu lạc kinh doanh LALIFA25 công suất 15-20kg/1h

0 đánh giá

26,000,000 đ

25,000,000 đ

Còn hàng

Icon cart

10%
may-ep-dau-kinh-doanh-lalifa22

Máy ép dầu Lạc LALIFA 22 công suất 10-15kg/1h

0 đánh giá

22,000,000 đ

19,800,000 đ

Còn hàng

Icon cart

100%
1-may-ep-dau-lac-lf-25-hinh-anh-tai-nha-may
3%
may-ep-dau-lac-cong-nghiep-guangxin-loc-lien-may-yzyx-168-max-cng-suat-3

Máy ép dầu lạc Guangxin YZYX168

0 đánh giá

268,000,000 đ

260,000,000 đ

Còn hàng

Icon cart

100%
may-ep-dau-lac-cong-nghiep-guangxin-yzyxq-10-11

Máy ép dầu lạc Guangxin lọc liền máy YZLXQ10J-2-6 (8,9)

0 đánh giá

133,000,000 đ

Báo giá

Còn hàng

Icon cart

100%
may-ep-dau-lac-cong-nghiep-guangxin-loc-lien-may-yzyxq-120

Máy ép dầu lạc guangxin lọc liền máy YZLYXQ-130

0 đánh giá

170,000,000 đ

Báo giá

Còn hàng

Icon cart

IV. Lý do nên chọn máy ép dầu tại LALIFA

Với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn, lắp đặt máy cho hàng trăm, hàng nghìn khách hàng, LALIFA hiểu rằng để lựa chọn máy vừa tốt, trục khỏe và giá cả phải chăng là điều không dễ dàng. Chính vì thế, chúng tôi đã đến tận xưởng sản xuất, kiểm nghiệm các mẫu máy ép dầu có trục khỏe nhất, tốt nhất để đáp ứng nhu cầu bà con. Chưa kể với nhiều người số tiền bỏ ra là tiền tiết kiệm, tiền dành dụm bao năm nên LALIFA càng trân trọng và dành tâm huyết để chọn những sản phẩm tốt nhất.

LALIFA hiểu được tâm lý, mong đợi của bà con/ người sản xuất, nên luôn nói đúng, nói chính xác về chất lượng. Dần dần, bà con truyền tai nhau và ủng hộ các sản phẩm tại nhà LALIFA. Nhiều năm qua, chính vì chữ TÂM nên được nhiều khách hàng quý mến, giới thiệu cho khách hàng mới để công ty phát triển, mở rộng hơn, phục vụ bà con được nhiều loại máy móc hơn như máy xát gạo, máy làm cám viên, máy chiết tinh dầu...

Đến với LALIFA , chúng tôi cam kết với bạn:

 • Máy nhập khẩu nguyên chiếc trực tiếp 100%
 • Tuyệt đối bán hàng đúng giá, đúng chất lượng, không nói quá về sản phẩm.
 • Tư vấn chính xác để khách hàng đầu tư đúng nơi - đúng chỗ có lãi.
 • Bảo hành 6 tháng, bảo trì trọn đời.
 • Hóa đơn đầy đủ, được kiểm tra rõ ràng.

Có thể nói, chọn được bên bán tốt chưa chắc sản phẩm đã tốt. Nhưng với chúng tôi, sản phẩm tốt là trên hết. Và được khách hàng TIN TƯỞNG - ỦNG HỘ cũng là điều mà chúng tôi rất vinh hạnh có được. LALIFA sẵn sàng hỗ trợ quý khách 24/7 về mọi mặt để quý khách yên tâm sử dụng sản phẩm.

Lời kết

Tùy vào nhu cầu sử dụng và ngân sách mà quý khách hãy chọn cho mình những sản phẩm phù hợp với mình. LALIFA trân trọng từng khách hàng và luôn nỗ lực hết mình để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng tốt nhất. Để có thể được chăm sóc và tư vấn rõ hơn về các sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ 

Hotline: 0961.652.731 - 0931.830.333

Zalo: Lalifa Máy Ép Dầu Thực Vật - 0961652731

Fanpage: Lalifa - Tổng kho máy thực phẩm số 1 Miền Bắc

Bài viết trên là tất tần tật về quy trình ép dầu thực vật. Hy vọng chia sẻ trên giúp ích cho bạn, hẹn gặp bạn ở các bài viết tiếp theo.

Lalifa
Tác giả Lalifa Admin
Bài viết trước Cách ép dầu mè tại nhà chỉ với 5 bước đơn giản ai cũng làm được

Cách ép dầu mè tại nhà chỉ với 5 bước đơn giản ai cũng làm được

Bài viết tiếp theo

Cách chưng cất cỏ ngũ sắc trị viêm xoang đơn giản với nồi chưng cất LALIFA

Cách chưng cất cỏ ngũ sắc trị viêm xoang đơn giản với nồi chưng cất LALIFA
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
0961652731
0961652731
0936223030